เด็ก 1,400 คนเตรียมชิงชัยกีฬานักเรียนตำรวจตระเวนชายแดน "สองเลเกมส์"

กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เตรียมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ครั้งที่ 10 หรือ "สองเลเกมส์" โดยปีนี้ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 4 รับเป็นเจ้าภาพ จัดแข่งขัน 22-25 เม.ย.2567 ที่สนามกีฬาราชนิเวศน์กรีฑาสถาน กองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ (ค่ายพระรามหก) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ชิงชัย 7 ชนิดกีฬาสากล คาดนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 1,400 คน จากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 222 โรงเรียน ทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศเข้าร่วม

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนประณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมแถลงความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ครั้งที่ 10 ประจำปี 2567 "สองเลเกมส์" ที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อ 10 เม.ย.67 โดยมี พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนรักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 4 และ ดร.พัฒพงศ์ พงษ์สกุล ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา ร่วมด้วย

ทั้งนี้ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้มอบหมายให้ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 4 เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ครั้งที่ 10 ชิงถ้วยพระราชทานฯสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รักการออกกำลังกาย เล่นกีฬา ฝึกการมีน้ำใจนักกีฬา เพื่อการพัฒนาสุขภาวะที่ดี ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และสังคม โดยหนนี้จะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 22-25 เม.ย.67 ที่สนามกีฬาราชนิเวศน์กรีฑาสถาน กองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ (ค่ายพระรามหก) กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

สำหรับการแข่งขันหนนี้ มีชิงชัย 7 ชนิดกีฬาสากล ประกอบด้วย กรีฑา, แชร์บอล, เซปักตะกร้อ, เปตอง, ฟุตบอล 7 คน, วอลเลย์บอล สแต็ค และกีฬาพื้นบ้านโดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่นอายุ คือ รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นไม่เกิน 14 ปี โดยคาดว่าจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ จำนวน 1,400 คน จากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 222 โรงเรียน ทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ภายใต้คำขวัญ "ดินแดนสองอ่าว ภูเขาตระหง่าน วัฒนธรรมตระการตา อย่าได้หวังเหวิด"

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ เผยว่า การแข่งขันกีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เป็นการเปิดโอกาสให้ครู และนักเรียน ได้ร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรม ภูมิปัญญาไทย การละเล่น รวมถึง การนำกิจกรรมนันทนาการไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสุข อีกทั้งยังก่อให้เกิดความสามัคคีกลมเกลียวในหมู่คณะ รวมถึงเราจะมีกีฬาแนะนำเพิ่มเติมเข้ามาในครั้งนี้ 1 ชนิด ได้แก่ กีฬาจานร่อน เพื่อให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนได้รับรู้ถึงรูปแบบการเล่นและการแข่งขันกีฬาใหม่ๆ ซึ่งในอนาคตก็หวังที่จะมีการต่อยอดการแข่งขัน ด้วยการเพิ่มชนิดกีฬาในการชิงชัยอีกด้วย

"ความพิเศษที่เพิ่มเติมเข้ามาของการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ คือกิจกรรมนันทนาการที่ให้นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนได้ทำกิจกรรมร่วมกันก่อนวันแข่งขัน เพื่อทำความรู้จักซึ่งกันและกันสร้างมิตรภาพไมตรี สร้างความสามัคคี กลมเกลียว ไม่เพียงแต่จะมาชิงชัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งในส่วนของสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา จะร่วมจัดกิจกรรมทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายให้แก่นักเรียน เจ้าหน้าที่ และผู้สนใจทั่วไปทุกคน ให้ได้ทราบถึงความพร้อมของร่างกายเป็นแนวทางในการดูแลตัวเองเพื่อสร้างความพร้อมของร่างกายในการแข่งขันในครั้งต่อไปด้วย" อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวเสริม

ด้าน พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนปราณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เผยว่า กีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2554 ซึ่งกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้ร่วมมือกับกรมพลศึกษา จัดกิจกรรมให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ได้มีโอกาสแข่งขันกีฬาร่วมกัน จนถึงปีนี้นับเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ จะช่วยสร้างวินัยให้กับเด็กเรียนให้รู้จักแพ้ ชนะ และอภัย รวมทั้งการแข่งขันครั้งนี้ และเชื่อว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นบันไดให้นักกีฬาที่พอจะมีแวว ได้ต่อยอดไปเป็นนักกีฬาทีมชาติต่อไปในอนาคตได้ด้วย ซึ่งปีนี้ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ตำนานศูนย์หน้าทีมชาติไทย จะมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport