ยิงปืนเดินหน้ายื่นจด กก.ชุดใหม่ ยันทำถูกต้องรอผู้ว่ากกท.ฟันธง

ผู้แทนสโมสรสมาชิกเสียงส่วนใหญ่ของสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย เดินหน้ายื่นหนังสือจดทะเบียนคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ต่อการกีฬาแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ยืนยันทุกอย่างทำถูกต้องไม่ขัดต่อข้อบังคับระเบียบการเลือกตั้ง และรอ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้พิจารณา

ตามที่ สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกตั้งนายกสมาคม และ คณะกรรมการชุดใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุม สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีสโมสรสมาชิกเข้าร่วมประชุมจำนวน 42 สโมสร ในการนี้การเลือกตั้งนายกสมาคม และ กรรมการบริหารสมาคมฯ ได้ดำเนินการ ตามข้อบังคับสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ทุกประการ โดยเสียงส่วนใหญ่ของตัวแทนสโมสรสมาชิกต่างพร้อมใจกันยกมือสนับสนุนให้ผู้สมัครหมายเลข 2 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็นนายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ คนใหม่ ด้วยเสียงสนับสนุน 22 เสียง และ งดออกเสียง 1 คน ส่วนผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันอีก 2 คน ไม่มีเสียงสนับสนุนแม้แต่คะแนนเดียว 

ล่าสุด ผศ.ทศพร เหรียญเจริญ พร้อมทั้งตัวแทนสโมสรสมาชิก ได้ร่วมกันยื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ลงเลขรับที่ชั้น 8 แล้วเดินหนังสือต่อด้วยตนเอง ผ่านให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีเจ้าหน้าที่หน้าห้อง ผู้ว่าฯ กกท. เป็นผู้รับหนังสือขอจดทะเบียนการแต่งตั้งกรรมการสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชุดใหม่ เพื่อให้การบริหารงานของสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ขัดต่อระเบียบ เมื่อได้รับการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะนายทะเบียนกรุงเทพมหานครแล้ว หลังจากนั้น นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยคนใหม่จะเข้าบริหารงานทันที เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักกีฬายิงปืน ในการลุ้นโควตาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ต่อไป

ส่วนปัญหาที่ยังไม่ลงเอย เนื่องจากมีการยื่นหนังสือร้องถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะจากรักษาการณ์นายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ จะแก้ไขปัญหาอย่างไร โดย ผศ.ทศพร เหรียญเจริญ กล่าวว่า "การประชุมใหญ่วิสามัญ จบสิ้นไปอย่างสมบูรณ์ ส่วนการที่มีการร้องขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ผู้ที่มีส่วนได้-ส่วนเสีย มีสิทธิ์สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ที่การรายงานของผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ได้เข้าร่วมประชุมและสังเกตการณ์ในวันนั้น ผนวกกับ วิดีโอ.บันทึกเสียงในวันเลือกตั้ง"

"อย่างไรก็ตามในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ว่าที่นายกสมาคมกีฬายิงปืน เป็นประธานในการประชุม แล้วตอบคำถามถึงสาเหตุของการตัดสิทธิ์ 9 สโมสร ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่ได้ เพราะรู้ดีแก่ใจว่า นายกสมาคมฯไม่มีสิทธิ์ตัดสโมสรสมาชิกโดยพลการ เนื่องจากข้อบังคับไม่ได้ให้อำนาจนายกสมาคมตัดสิทธิ์ใครทั้งสิ้น ทุกอย่างต้องผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารในที่ประชุม แต่การตัดสิทธิ์ 9 สโมสรครั้งนี้ได้กระทำด้วยตนเอง โดยไม่ผ่านมติในที่ประชุม ถือว่าผิดข้อบังคับ จึงไม่สามารถตอบคำถามในที่ประชุมได้"

"ที่สำคัญรักษาการณ์นายกสมาคมฯ ได้ลงสมัครชิงนายกสมาคมฯด้วย ยิ่งทำให้มองว่าไม่โปร่งใส จึงเป็นการไม่สมควรที่จะตัดสิทธิ์ใครโดยเด็ดขาด เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้หาทางออกไม่เจอ จึงตัดสินใจเดินออกจากห้องประชุม แต่ผู้แทนสโมสรสมาชิกเสียงส่วนใหญ่ ได้เดินทางมาจากหลายจังหวัดได้มีการขอคำแนะนำจากผู้แทน การกีฬาแห่งประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยทางผู้แทน กกท. แนะทางออกให้เสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุมเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อ หรือ ยุติการประชุม และเสียงส่วนใหญ่ลงมติให้การประชุมเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ ดำเนินการต่อไป ตามข้อบังคับการเลือกตั้ง"

"ส่วนผลจะออกมาอย่างไร ต้องเป็นดุลยพินิจของ นายแพทย์ มีชัย อินวู๊ด รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร ซึ่งกำกับดูแลการเลือกตั้งทุกสมาคมกีฬา สรุปและพิจารณาแล้ว เสนอต่อ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้ตัดสินใจ พวกเรายืนยันว่าทำถูกต้องทุกอย่างโดยไม่ขัดต่อข้อบังคับการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และขอน้อมรับการตัดสินของการกีฬาแห่งประเทศไทย"  ผศ.ทศพร เหรียญเจริญ กล่าว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport