สร้างประวัติศาสตร์! "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ คนไทยคนแรกซิวตั๋วขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง โอลิมปิกเกมส์

นักขี่ม้าสาว "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช สร้างประวัติศาสตร์วงการขี่ม้าไทย เป็นนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางคนแรกที่คว้าตั๋วลุยมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ หลังสหพันธ์ขี่ม้านานชาติ ประกาศผลการคอวลิฟายอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงดึกวันที่ 2 ม.ค. 67 "ปรีดิอัญ" ทำคะแนนแวงคู่แข่ง จากนิวซีแลนด์ ขึ้นมาเป็นที่ 1 ของโซนจี เผย หลังจากนี้เตรียมเอาม้า ดีไลล่า อกแข่งหาประสบการณ์ เพื่อให้ขึ้นมาเป็นม้าหลักแทน ทีน่า

สหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ  ( FEI) ประกาศผลการคอวลิฟายขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางโอลิมปิก 2024 ประเภทบุคคลของโซนจี ( เอเชียและเอเชียโอซีเนีย) อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงดึกของวันที่ 2 ม.ค. 67 หลังการคอวลิฟายสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2566 และมีนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย ที่ลุ้นคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 คือ “ปรีดิ์อัญ” ชนกภรณ์ การุณยธัช ดีกรีอันดับ 4 เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่ทำคะแนนรั้งอันดับ 2 ตามหลังผู้นำอย่างนิวซีแลนด์ โอนีล, อูมา อยู่ 13 คะแนน ก่อนที่จะลงสนามแข่งขันรายการใหญ่ เวิร์ลคัพ ระดับ 5 ดาวที่ประเทศซาอุอาระเบีย เมื่อเดือนธันวาคม 2566 ซึ่ง”ปรีดิ์อัญ” และอาชาคู่ใจ  ทีน่า Maxwin Kinmar Agalux ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเก็บแต้มเพิ่มมากว่า 100 คะแนน จ่อคว้าโควต้าไปแข่งโอลิมปิก 2024 แต่ต้องการประกาศผลอย่างเป็นทางการ 

จนกระทั่งสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ ได้ออกมาอัพเดทผลการคอวลิฟายของโซนจี ที่จะคัดเอานักกีฬาที่ทำคะแนนดีที่สุดของโซน 2 คนไปแข่งขันโอลิมปิก 2024  และผลอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่า “ปรีดิ์อัญ” ที่เก็บคะแนนในโค้งสุดท้ายจากการแข่งขันเวิร์ลคัพ ทำคะแนนขึ้นมาเป็นที่ 1 ของโซน มี 334 คะแนน ตามมาด้วย โอนีล อูม่า ทำคะแนนมาเป็นอันดับ 2 มี 225 คะแนน ส่งผลให้ “ปรีดิ์อัญ” และ โอนีล คว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขัน อลป. 2024 

สำหรับ” ปรีดิ์อัญ” ถือเป็นนักกีฬาขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกึดขวางคนแรกของไทยที่คอวลิฟายไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ได้เป็นคนแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ “ปรีดิ์อัญ” สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการขี่ม้าไทยด้วยการคอวลิฟายผ่านไปแข่งขัน ขี่ม้าเวิร์ลเกม ได้เป็นคนแรกในปี 2018 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และจากการคว้าตั๋วไปแข่ง อลป. 2024 ส่งผลให้ ชกนภรณ์ เป็นนักกีฬาไทยคนที่ 16 ที่คอวลิฟายไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง จะควอลิฟายนักกีฬาและม้า ทั้งสิ้น 75 ที่ โดยแบ่งออกเป็นประเภททีม 20 ทีม (นักกีฬาทั้งสิ้น 60 คน) ประเภทบุคคล 15 คน ทีม 20 ประเทศ 

ประเภททีม ได้แก่ ฝรั่งเศส (เจ้าภาพ) เนเธอรแลนด์, เกรน บริตเทรน,ไอซ์แลนด์, เยอรมนี, เบลเยียม,ออสเตรเลีย,ออสเตรีย, สเปน,ไอร์แลนด์,โปแลนด์,อเมริกา,แคนนาดา,แม็กซิโก,ซาอุดิอาระเบีย,อาหรับ อามิเรส,ญี่ปุ่น, บราซิล และทีมอันดับ 1 ของโลก โดยประเภททีมจะต้องยืนยันการแข่งขันไปยังสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ ( FEI) ภายในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567

ส่วนประเภทบุคคล 15 คนจากกรุ๊ปต่างๆ มีดังนี้ กรุ๊ปเอ เดนมาร์ก, นอร์เวย์, กรุ๊ปบี อิตาลี , โปรตุเกส,กรุ๊ปซี ลิเวีย, กรีก, กรุ๊ปดี และ กรุ๊ปอี 3 อันดับจากการแข่งขัน แพน อเมริกัน เกมส์ เวเนซุเวล่า,โคลอมเบีย และ อาร์เจนติน่า กรุ๊ปเอฟ อียิปต์ , ซีเรีย,กรุ๊ปจี ไทย (ชนกภรณ์ การุณยธัช) , นิวซีแลนด์ และแชมป์โลก 2024 ที่ลักเซมเบิร์ก(รอแข่งขัน)

ด้าน”ปรีดิ์อัญ เปิดเผยว่า หลังจากที่พลาดจาก”โตเกียวเกมส์” ก็ทำให้ต้องกลับมาวางแผนกันใหม่ว่าจะต้องแข่งรายการไหนบ้าง ยอมรับว่าช่วงแรกเครียดเพราะหวังที่จะเก็บคะแนนอย่างเดียว ยิ่งไปเห็นว่าคะแนนสูสีกัน ยิ่งทำให้เรากดดันตัวเอง และเริ่มไม่มีความสุขกับการแข่งขัน จนคิดจะปล่อยแล้วไม่เอา อลป.แล้วไปโฟกัสที่เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 อย่างเดียว เพราะปีที่ผ่านมา ทั้งคนและม้าทำงานกันหนักมาก พอเราไม่ไปโฟกัสที่การคอวลิฟายโอลิมปิกมากนักก็ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น และรู่สึกรีเล็กมากขึ้น จนมาถึงการแข่งขันโค้งสุดท้ายที่ซาอุดิอาระเบีย ก็ไม่หวังอะไรแล้วคิดว่าทำออกมาให้ดีที่สุด ถ้าไม่ได้ก็ต้องยอมรับว่ายังดีไม่พอ 

“แต่พอแข่งจบที่ซาอุฯ ค่อนข้างมั่นใจว่าเราได้ไปแล้วแน่นอน ก็ดีใจเพราะเป็นอีกโกลทีอยากจะทำให้สำเร็จ ที่สำคัญมันยาวนานมากกว่าที่จะปลดล๊อก ออกไปได้ หลังจากนี้ก็ต้องวางแผนการแข่งขันเพื่อให้ม้าอีกตัวขึ้นมาเป็นม้าหลักแทนทีน่า คือ ดีไลล่า  ซึ่งตอนนี้ประสบการณ์แข่งขันยังน้อย แต่ศักยภาพของเค้าทำได้ในคลาสใหญ่ๆ เพีนงแต่ต้องพาไปแข่งลงสนาม รายการใหญ่ๆ ให้มากขึ้น โดยรายการที่จะไปแข่งกับ ดีไลล่า คือที่การ์ต้าที่มาของภาพ : siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport