"ดร.ก้อง" หวังโอลิมปิกปารีสเห็นพัฒนาการกีฬาไทย คว้าโควตาหลายประเภท

ผู้ว่าการกกท.ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยที่ช่วยกันทำหน้าที่อย่างยอดเยี่ยมตลอดปีปฎิทิน 2566 พร้อมให้กำลังใจสำหรับการทำศึกในปี 2567 โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีส โดยอยากเห็นนักกีฬาผ่านควอลิฟายไปรอบสุดท้ายด้วยจำนวนที่มากขึ้นและหลากหลายชนิดกีฬามากขึ้น ส่วนกีฬาที่เป็นเป้าหมายเหรียญรางวัล 4-5 ชนิด กกท.พร้อมผลักดันเต็มกำลัง เพื่อโอกาสประสบผลสำเร็จ

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับปี 2566 ที่ผ่านพ้นไป ตนอยากจะชื่นชมผลงานของนักกีฬาไทยทุกสมาคมกีฬาที่ช่วยกันทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ และมีผลงานที่น่าพอใจเลยทีเดียว หลายชนิดกีฬา ในหลายรายการนักกีฬาไทยก็มีผลงานที่ดีกว่าที่คาดคิด มีทั้งการทำลายสถิติ และสร้างความฮือฮาให้กับพี่น้องแฟนกีฬาชาวไทย รวมไปถึงในด้านการจัดกีฬาเชิงท่องเที่ยว หรือ "สปอร์ตทัวริซึ่ม” ก็มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่น่าพึงพอใจ 

ดร.ก้องศักด ยังเผยอีกว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้งบประมาณในด้านการจัดการกีฬาถูกลดทอนลงเพื่อไปใช้บริหารจัดการในด้านดังกล่าว ซึ่งก็ส่งผลกับการบริหาร

การกีฬาอยู่เหมือนกัน ส่วนในปี 2567 เราคาดว่างบประมาณจะได้เพิ่มเติมขึ้น ก็เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการได้คล่องตัวมากขึ้น 

"สำหรับในปี 2024 ก็จะมีมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งก็ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เราก็คาดว่านักกีฬาไทยจะสามารถทำผลงานได้ดีกว่าเดิมหรือไม่ต่ำกว่าเดิมที่รอบก่อนได้มา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง คราวนี้เราก็คาดหวังว่า จำนวนนักกีฬาที่ผ่านควอลิฟายไปรอบสุดท้าย ที่ฝรั่งเศส ก็จะมีเพิ่มขึ้นและหลากหลายขึ้นในหลายชนิดกีฬา และก็ทำผลงานได้ดีขึ้นด้วย" 

"สำหรับมุมมองผมไม่อยากให้คาดหวังเรื่องจำนวนเหรียญอย่างเดียว แต่อยากจะให้ดูในมิติอื่นๆด้วย เช่น ความสามารถของนักกีฬา ความตั้งใจของนักกีฬาเรา เช่น วอลเลย์บอล ซึ่งปีที่แล้วทำผลงานยอดเยี่ยม ได้แชมป์เอเชีย แต่ถึงแม้บางรายการไม่ได้เป็นแชมป์ แต่ทุกนัดที่ลงเล่นก็สร้างความประทับใจและความสุขให้กับพี่น้องคนไทยได้ และในส่วนของโอลิมปิกการที่หลายกีฬาควอลิฟายผ่านเข้าไปแข่งขันได้นั้น ถือว่ายอดเยี่ยมและประสบความสำเร็จแล้ว เพราะฉะนั้นการที่เราตามเชียร์นักกีฬาในโอลิมปิก โดยไม่ได้มองในมิติที่ต้องได้เหรียญอย่างเดียวเสมอไป แต่อยากให้ดูไปที่ความตั้งใจและพยายามของนักกีฬา ผมว่าก็มองว่าในมุมนี้ ก็ช่วยจะสร้างความสุขให้กับแฟนกีฬาได้เช่นกันด้วย" 

ดร.ก้องศักด ยังเผยอีกว่า ในโอลิมปิกเกมส์ปารีส มีการคัดเลือกกีฬาเป้าหมาย ซึ่งก็มีอยู่ 4-5 ชนิดกีฬา กลุ่มกีฬาเหล่านี้ก็จะได้รับการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุด สำหรับการลงแข่งขันเพื่อคว้าเหรียญในรอบสุดท้าย และเตรียมส่งนักกีฬาในกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้เดินทางไปปักหลักฝึกซ้อมล่วงหน้าก่อนการแข่งขันจริง เพื่อให้นักกีฬาสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพอาการและสภาพแวดล้อมได้ก่อนลงแข่งขัน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport