นักกีฬาไทยคนที่13! "ปรีดิ์อัญ"จบที่ 5 เวิลด์คัพเก็บคะแนนฉลุยตีตั๋วลุยโอลิมปิก 2024

นักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ทำสำเร็จ จบที่ 5 เวิลด์คัพ ที่ซาอุดิอาระเบีย เก็บแต้มเพิ่ม 50-60 คะแนน ตีตั๋วลุยโอลิมปิก 2024 ได้เป็นคนแรกของนักกีฬาประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และเป็นนักกีฬาคนที่ 13 ของไทยที่คว้าตั๋วลุย "ปารีสเกมส์"

นักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ดีกรีอันดับ 4 การแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" และมีคะแนนติด 1 ใน 2 ของกลุ่มจี (เอเชียและเอเชีย โอซีเนีย) โดยการคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 ประเภทบุคคล "ปารีสเกมส์" ลงแข่งขันสนามสุดท้าย ก่อนที่สหพันธ์ขี่ม้านานาชาติจะปิดระบบการคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 และประกาศรายชื่อนักกีฬาที่คว้าสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน โอลิมปิก "ปารีเกมส์" ในเดือนมกราคม 2567 

สำหรับการแข่งขันรายการสุดท้ายของ "ปรีดิ์อัญ" และอาชาคู่ใจ ทีน่า "MaxWin Kinmar Agalux" ลงแข่งขันในรายการที่ใหญ่ที่สุดของกระโดดขี่ม้าเครื่องกีดขวาง คือ CSI5* W - FEI World Cup 160 cm Longines Ranking Class ณ เมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ชิงเงินรางวัล 300,000 ยูโร หรือกว่า 11 ล้านบาท ในรอบแรกนักขี่ม้าสาวไทยกระโดดมีแต้มเสีย 4 คะแนน คว้าอันดับ 9 ส่งผลให้ ปรีดิ์อัญ และ ทีน่า ผ่านเข้าไปแข่งในรอบสุดท้าย หรือรอบกรังปรีซ์ CSI 5* - W - Grand Prix 155 cm Longines Ranking Class 

โดยรอบนี้จะมีนักกีฬาที่ผ่านไปแข่งรอบกรังด์ปรีซ์ 19 คน ผลการแข่งขันปรากฏว่า ปรีดิ์อัญ และ ทีน่า ทำอันดับได้ดีกว่ารอบแรก มีแต้มเสีย 4 คะแนนจากการเตะเครื่อง 1 เครื่อง คว้าอันดับ 5 มาครอง พร้อมเงินรางวัลกว่า 2.6 แสนบาท และได้แต้มสะสมคอวลิฟายโอลิมปิกเพิ่มอีกประมาณ 50-60 คะแนน 

โดยแชมป์ในรายการนี้ตกเป็นของ นักขี่ม้ามือเก๋าจากเยอรมันที่ผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์มาแล้วถึง 6 สมัย พ่วงด้วยเหรียญทองแดงประเภททีมโอลิมปิก 2016 คริสเตียน อาห์ลมันน์ ที่กระโดดเคลียร์ราวด้วยเวลา 33.88 วินาที, อันดับ 2 ตกเป็นของ นักขี่ม้ามือ 28 ของโลกจากอิตาลี เอ็มมานูเอล เกาดิอาโน่ ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์จากรายการ CSI 4* World Cup Grand Prix 155 cm Longines Ranking Class ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระโดดเคลียร์ราวด้วยเวลา 34.38 วินาที และที่ 3 ตกเป็นของ ไซมอน เดเลสเตร มือ 8 ของโลกจากประเทศฝรั่งเศส เคลียร์ราวด้วยเวลา 34.46 วินาที 

ผลจากการแข่งขันในรายการนี้ ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายของ "ปรีดิ์อัญ" และ ทีน่า สำหรับการคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 หากนำเอาคะแนนมารวมทั้ง 2 สนามที่ผ่านมารวมกัน "ปรีดิ์อัญ" ทำคะแนนติด 1 ใน 2 ของกรุ๊ปจี คว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" แน่นอนแล้ว และเป็นนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางของไทย ที่คอวลิฟายไปแข่งมหกรรมกีฬาโอลิมปิกได้เป็นครั้งแรก รวมถึงเป็นนักกีฬาคนที่ 13 ของไทยที่คว้าตั๋วไปสู้ศึก "ปารีสเกมส์" 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอผลอย่างเป็นทางการประกาศจากสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติประกาศผลการคอวลิฟายโอลิมของแต่ละประเภทในกรุ๊ปจี ซึ่งจะประกาศประมาณต้นเดือนมกราคม 2567


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport