"ปรีดิ์อัญ"กระโดดเก็บ 50 แต้มส่งท้ายจ่อคว้าตั๋วอลป.คนแรกของไทย

นักขี่ม้าสาวไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ควบอาชาคู่ใจ "ทีน่า MaxWin Kinmar Agalux กระโดดที่ความสูง 160 ซม. คว้าอันดับ 9 เวิลด์คัพ เก็บแต้มคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 "ปารีเกมส์" เพิ่มอีก 50 คะแนน ยังอันดับ 1 โซนจี จ่อคว้าตั๋วสู้สึกโอลิมปิกขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางคนแรกของไทย

นักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ดีกรีอันดับ 4 การแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์" และมีคะแนนเป็นผู้นำโซนจี ( เอเชียและเอเชีย โอซีเนีย) การควอลิฟายโอลิมปิก 2024 ประเภทบุคคล  "ปารีสเกมส์"  ลงแข่งขันสนามสุดท้ายก่อนทีสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ จะปิดระบบการควอลิฟายโอลิมปิก 2024 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 และประกาศรายชื่อนักกีฬาที่คว้าสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน โอลิมปิก "ปารีเกมส์" ในเดือนมกราคม 2567 

สำหรับการแข่งขันรายการสุดท้ายของปรีดิ์อัญ และอาชาคู่ใจ ทีน่า " MaxWin Kinmar Agalux" ลงแข่งขันในรายการที่ใหญ่ที่สุดของ กระโดดขี่้ม้าเครื่องกีดขวาง คือ CSI5* W-FEI World Cup 160 cm Longines Ranking Class ณ เมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย  ชิงเงินรางวัล 300,000 ยูโร หรือกว่า 11 ล้านบาท ซึ่งมีนักกีฬาระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เอ็มมานูเอล เกาดิอาโน่ นักขี่ม้ามือ 28 ของโลก ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์จากรายการ  CSI 4* World Cup Grand Prix 155 cm Longines Ranking Class เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวม ไซมอน เดเลสเตร มือ 8 ของโลกจากประเทศฝรั่งเศส  ที่ผ่านโอลิมปิกมาแล้วถึง 2 สมัยคือ "ลอนดอนเกมส์" และ "โตเกียวเกมส์"  และ คริสเตียน อาห์ลมันน์ จากเยอรมนี ดีกรีเหรียญทองแดง ประเภททีม โอลิมปิก 2016 ประเทศบราซิล  และผ่านการแข่งขันโอลิมปิกมาแล้วถึง 6 สมัย ตั้งแต่ ปี 2004 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีก เป็นต้น 

โดยการแข่งขันรายการนี้มีนักกีฬาจากเอเชีย ร่วมแข่งขันเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นคือ ไมกี้ คาวาอิ จากประเทศญี่ปุ่น ที่คว้าผ่านควอลิฟายอลป. 2024 ในประเภททีมเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับนักขี่ม้าสาวไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ที่ทำคะแนนเป็นผู้นำควอลิฟายประเภทบุคคลของโซนจี 

การแข่งขันคลาสนี้ถือเป็นคลาสที่ใหญ่ที่สุดในระดับ 5 ดาว และนับเป็นการกระโดดที่ดีที่สุดของสองนักกีฬาไทย ปรีดิ์อัญ กับ ทีน่า เพราะเครื่องทั้งสูง และคอร์ดค่อนข้างยาก แต่ปรีดิ์อัญ และ ทีน่า พยายามเต็มที่เพื่อทำผลการแข่งขันในสนามสุดท้ายของปีนี้และสนามสุดท้ายของการควอลิฟายออกมาให้ดีที่สุดเตะไป 1 เครื่องมีแต้มเสีย 4 คะแนน คว้าอันดับ 9 มาครอง พร้อมเงินรางวัล 9,000 ยูโร หรือประมาณ 350,000 บาท และคว้า 50 คะแนนส่งท้ายการแข่งขัน ส่งผลให้คะแนนสะสมควอลิฟาย โอลิมปิก 2024 ของปรีดิ์อัญ มีอยู่ 289 คะแนน โดยมีนักกีฬาจากนิวซีแลนด์ รั้งอันดับ 2 มี 237 คะแนน อันดับ 3 เกาหลีใต้ จอง จี ฮี มี 119 คะแนน  โดยในโซนจี จะคัดเอานักกีฬาที่มีคะแนนดีที่สุด 2 คนเข้าไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์"  ส่งผลให้ ปรีดิ์อัญ และ ทีน่า จ่อคว้าตั๋วลุย อลป. 2024 จะเป็นนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางคนแรกของไทยที่ควอลิฟายไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ได้เป็นครั้งแรก 

ส่วนแชมป์ในการแข่งขันรายการนี้ตกเป็นของ ไซมอน เดเลสเตร มือ 8 ของโลกจากฝรั่งเศส ไม่มีแต้มเสียจากการกระโดด ใช้เวลา 43.55 วินาที ที่ 2 คริสเตียน อาห์ลมันน์ จากเยอรมนี  ไม่ม่ีแต้มเสียเวลา 47.89 วินาที และที่ 3 ตกเป็นของ มานูเอล แชมป์จากสนามที่แล้วมีแต้มเสียจากการกระโดด 4 คะแนน 

สำหรับนักกีฬาขี่ม้าของไทยที่ควอลิฟาย ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์มา ได้ก่อนหน้านี้คือ นักกีฬาประเภทอีเว้นติ้ง ที่เข้ารวมแข่งขัน โอลิมปิกครั้งแรกปี 2024 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีก จาก "ปูไข่" พงษ์สิรี บรรลือวงษ์ ตามมาด้วย ณิน่า ลิเกิ้น ลำซ่ำ ในปี 2012 "ลอนดอนเกมส์" และควอลิฟายประเภททีมได้ครั้งแรกไปแข่ง อลป. 2020 "โตเกียวเกมส์"ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport