'กทม.-ชล-สงขลา'พร้อมจัดซีเกมส์ "บิ๊กก้อง" ย้ำลิขสิทธิ์ถ่าย-ค่าที่พักอาหารตามมาตรฐาน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย​ พร้อมด้วย นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสหพันธ์กีฬาซีเกมส์, วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา, นายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ, นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร, นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ​ นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวประเทศไทยเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 ที่โรงแรมการ์เดน ซิตี้ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ว่ากกท. กล่าวว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันซีเกมส์ครั้งหน้า ระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม พ.ศ.2568 โดยมี 3 จังหวัดเป็นเจ้าภาพร่วม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี และ สงขลา ซึ่งทั้งสามจังหวัดเป็นจังหวัดใหญ่ของไทย มีความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่และบุคลากรในการเป็นเจ้าภาพ โดยที่ไม่ต้องสร้างสนามหรือหมู่บ้านนักกีฬาขึ้นมาใหม่ เพียงแต่ปรับปรุงให้มีความพร้อมมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น การเดินทางสะดวกในทุกเมืองเจ้าภาพ เชื่อว่าการกระจายแข่งขันในหัวเมืองใหญ่ระดับนี้ จะทำให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมอย่างทั่วถึง นอกจากนั้นยังจะไม่มีการกระจายออกไปกว้างกว่านี้ ให้ 3 จังหวัดเป็นเจ้าภาพหลัก เพื่อไม่ให้กระทบการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมด้วย

"บิ๊กก้อง" กล่าวอีกว่า สำหรับชนิดกีฬาที่จะบรรจุจะต้องเน้นไปที่กีฬาสากลที่มีในโอลิมปิกเกมส์และเอเชียนเกมส์เป็นหลัก ส่วนกีฬาพื้นบ้าน ธรรมนูญของสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ได้มีการระบุใหม่เอาไว้แล้วว่าจะจัดได้เพียง 4 ชนิดกีฬา ชนิดละ 8 เหรียญทอง ซึ่งรวมแล้วจะไม่เกิน 32 เหรียญทอง ทำให้มาตรฐานในการแข่งขันจะสูงขึ้น มีความน่าสนใจมากขึ้น ส่วนเรื่องการถ่ายทอดสดการแข่งขัน จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมตามปกติ คือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (345,000 บาท) จากทั้ง 10 ชาติ แต่จะไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีการทำกัน อย่างไรก็ตามการถ่ายทอดสดจะครอบคลุมชนิดกีฬาให้มากที่สุด เพราะที่กัมพูชาครั้งนี้ ถ่ายทอดสดเพียง 16 กีฬาเท่านั้น ทำให้การรับชมของแฟนกีฬาอาจจะไม่ครบถ้วน ซึ่งไทยจะพยายามทำให้ได้มากที่สุด

"เรื่องที่พักและอาหารที่กัมพูชาไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากทุกชาติในครั้งนี้ ที่ปกติจะต้องเก็บที่ราคาตก 50 ดอลลาร์ต่อคนต่อวัน เราคงไม่สืบต่อแนวทางนี้ เพราะที่ผ่านมาซีเกมส์มีมาตรฐานเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงต้องทำตามมาตรฐานเหมือนครั้งก่อนๆ" ดร.ก้องศักดกล่าว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport