กรมพลศึกษาดึงฮีโร่ทองโอลิมปิกถ่ายทอดทักษะยิมนาสติกให้เยาวชนไทย

กรมพลศึกษา ร่วมกับ คณะกรรมการกีฬาเยาวชนเอเชียระหว่างประเทศ และสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดคอร์สสอนทักษะพื้นฐานกีฬายิมนาสติกสากลและยิมนาสติกลีลา ให้กับนักกีฬายิมนาสติกในระดับเยาวชนของไทย ระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค.67 ที่สโมสรยิมนาสติกจินตนา ซ.เพชรเกษม 81

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดประสบการณ์ในการเป็นนักกีฬาระดับโอลิมปิก ซึ่งมีนักกีฬาและผู้ฝึกสอนจากสโมสรยิมนาสติกต่างๆเข้าร่วมกิจกรรมนี้ กว่า 150 คน โดยมี ลิเลีย อไคโมว่า นักกีฬายิมนาสติกสากลเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 และวีร่า เบอร์ยูโคว่า นักกีฬายิมนาสติกลีลาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ “ริโอ 2016” เป็นผู้สอนทักษะกีฬายิมนาสติกให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ในการสอนทักษะพื้นฐานกีฬายิมนาสติกสากล มี ลิเลีย อไคโมว่า นักกีฬายิมนาสติกสากลทีมชาติรัสเซีย ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ร่วมถ่ายทอดทักษะพื้นฐานกีฬายิมนาสติกสากล เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางร่างกาย ทักษะเบื้องต้นของการฝึกยิมนาสติกสากล แนะนำเทคนิคสำคัญในการฝึกบนฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับด้านการพัฒนาสภาพจิตใจในการเป็นนักกีฬายิมนาสติกสากล

ส่วนการฝึกสอนทักษะยิมนาสติกลีลา วีร่า เบอร์ยูโคว่า นักกีฬายิมนาสติกลีลาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ริโอ 2016 เป็นผู้สอนทักษะพื้นฐานยิมนาสติกลีลา โดยใช้รูปแบบการฝึกที่น่าสนใจ เช่น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนซ้อมและก่อนแข่งขัน, การฝึกความอ่อนตัว การฝึกการใช้อุปกรณ์เชือก ห่วง บอล คทา ประกอบการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ รวมถึงแนะนำเทคนิคสำคัญที่เคยใช้จนทำให้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาครองได้

นาวาตรี ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมดีใจมากที่กรมพลศึกษาได้เชิญนักกีฬาระดับโอลิมปิกมาสอนทักษะและแนะนำเทคนิคใหม่ๆให้กับนักกีฬาระดับเยาวชนของประเทศไทยเรา และถือว่าเราโชคดีมาก ที่นักกีฬาระดับนี้จะลงมาสอนด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการสร้างแรงจูงใจและสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับนักกีฬาเยาวชนของเรา โดยตลอด 2 วันที่ผ่านมา เด็กทุกคนต่างตื่นเต้นและมีความสุขมาก ที่ได้เรียนรู้ทักษะขั้นสูงของนักกีฬาโอลิมปิก โดยทางสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยก็หวังว่าเด็กๆเหล่านี้จะเอาประสบการณ์ที่ได้ในครั้งนี้ไปต่อยอดและพัฒนาตัวเองต่อไป

ด้าน ลิเลีย อไคโมว่า นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เผยว่า เด็กไทยมีสรีระและรูปร่างที่ดีเหมาะแก่การเล่นยิมนาสติกมาก และยังมีทักษะพื้นฐานในกีฬายิมนาสติกที่ดีอีกด้วย ถ้ามีการพัฒนาทางด้านกล้ามเนื้อและเพิ่มเทคนิคเข้าไปอีกเล็กน้อย ก็จะสามารถเป็นนักกีฬาที่ดีเก่งขึ้น ที่สำคัญต้องขยันฝึกซ้อมเป็นประจำ มีสมาธิในการซ้อมและการแข่งขันอยู่ตลอดเวลาด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport