40 ชาติหนุนไทยเจ้าภาพอบรมโค้ชยิมนาสติกลีลาระดับเอเชีย

สมาชิกยิมนาสติกเอเชียกว่า 40 ชาติ เห็นชอบให้ ไทย เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลาระดับเอเชีย ช่วงเดือนมิ.ย.นี้ ถือเป็นคลาสอบรมขั้นสูง ผู้ที่เข้าร่วมและผ่านการอบรมคลาสนี้ จะสามารถเดินทางไปทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนระดับอาชีพได้

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ รองประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย และ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เดินทางไปเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้แทนสมาคมกีฬายิมนาสติกทั่วเอเชียเข้าร่วมประชุมครบทั้ง 45 ชาติ และมี มร.อะราห์มาน อัล ชาตรี ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย (AGU) เป็นประธานใช้เวลาประชุมร่วม เพื่อหารือถึงการสนับสนุนและช่วยเหลือถึงการพัฒนากีฬายิมนาสติกในภาคพื้นเอเชียให้ทัดเทียมนักกีฬาในทวีปยุโรปอย่างเร็วที่สุด

ในที่ประชุม มร.อะราห์มาน อัล ชาตรี ได้เสนอแนวทางการสนับสนุนผู้ฝึกสอนควบคู่กับการสร้างนักกีฬาอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้แทนของทุกชาติเสนอตัวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยิมนาสติกศิลป์, ยิมนาสติกลีลา และ ยิมนาสติกแอโรบิก โดยในที่ประชุมได้เห็นพ้องต้องกันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยิมนาสติกลีลาชิงแชมป์เอเชียในปี พ.ศ.2568 หรือ ค.ศ.2025  แต่เนื่องจากเป็นปีเดียวกับที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จึงจำเป็นต้องปฏิเสธไปอย่างน่าเสียดาย 

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีการเปิดโอกาสให้ทุกชาติเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกทั้ง 3 ชนิด โดย ญี่ปุ่น รับเป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์ ส่วน จอร์แดน เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนแอโรบิค และ ปากัวนิวกินี  กับ ประเทศไทย ได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา โดยมี 40 ชาติให้การสนับสนุน 

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย และ ผู้จัดการยิมนาสติกทีมชาติไทย เปิดเผยว่า รู้สึกเสียดายที่ประเทศไทย ไม่สามารถเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันยิมนาสติกลีลาชิงแชมป์เอเชีย เนื่องจากในปีหน้าตรงกับที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2025 นอกจากนี้ยังต้องการให้นักกีฬาซ้อมเต็มที่และต้องไม่มีอาการบาดเจ็บ จึงต้องปฎิเสธทั้งที่เสียดาย 

อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เผยอีกว่า การอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา เราเคยเป็นเจ้าภาพในเลเวล 1 เมื่อปลายปีที่แล้ว การกลับมาเป็นเจ้าภาพอบรมในเลเวล 2 ถือว่าเป็นความโชคดี เนื่องจากแต่ละประเทศจะได้โควตาให้ส่งผู้ฝึกสอนเดินทางเข้าร่วมอบรมไม่เกินชาติละ 2 คน ยกเว้นประเทศเจ้าภาพสามารถเข้าอบรมได้ถึง 6 คน เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่สำคัญการอบรมครั้งนี้เป็นระดับสูง ผู้ที่ผ่านการอบรมสามารถเดินทางไปทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนระดับอาชีพได้เลย เบื้องต้นกำหนดจัดอบรมประมาณเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยมี นาเดีย อเล็กซานโดรว่า ประธานผู้ฝึกสอนชาวอังกฤษ และ ซิลวิย่า มิเตว่า  วิทยากรผู้เชี่ยวชาญของสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ พร้อมทีมงานควบคุมการอบรมในครั้งนี้


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport