สองล้อไทยแลนด์ 2024 จัดใหญ่เพิ่มรางวัลให้นักปั่นชาติอาเซียน

ศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" เพิ่มรางวัลนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม และรางวัลประเภททีมอาเซียนยอดเยี่ยมทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง ด้าน "เสธ.หมึก" เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดเส้นทางแข่งขันสนองนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาล โดยเริ่มสตาร์ตจากพระราชวังจันทน์ จ.พิษณุโลก เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไปสิ้นสุดที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเผยแพร่โบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก "ยูเนสโก" ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่าความคืบหน้าการจัดแข่งขัน เแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2567 ซึ่งมีการลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับ 2.1 โดยประเภททีมชายแข่งขัน 6 สเตจ ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน เส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์-เพชรบูรณ์ ระยะทางรวม 992.95 กิโลเมตร ส่วนทีมหญิง แข่งขัน 3 สเตจ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-เพชรบูรณ์ ระยะทางรวม 257.70 กิโลเมตร รวมระยะทั้งสิ้น 1,250.65 กิโลเมตร 

"สำหรับการแข่งขันในปีนี้จะมีการมอบรางวัลให้แก่นักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม และรางวัลประเภททีมอาเซียนยอดเยี่ยมทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง นอกเหนือจากรางวัลที่ได้กำหนดเอาไว้ตามระเบียบการแข่งขัน โดยรางวัลนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม กำหนดคุณสมบัติเอาไว้ว่าต้องเป็นนักกีฬาที่มีสัญชาติอยู่ในภูมิภาคอาเซียน และต้องสังกัดทีมที่จดทะเบียนเป็นทีมอาชีพในประเทศกลุ่มอาเซียน หรือเป็นนักกีฬาทีมชาติในกลุ่มอาเซียน ขณะที่รางวัลประเภททีมอาเซียนยอดเยี่ยม ต้องมีคุณสมบัติคือจดทะเบียนเป็นทีมอาชีพในประเทศกลุ่มอาเซียน และต้องมีนักกีฬาสัญชาติอาเซียนสังกัดอยู่ในทีมอย่างน้อย 4 คน จากนักกีฬาทั้งหมด 6 คนสำหรับประเภททีมชาย ส่วนประเภททีมหญิงต้องมีนักกีฬาสัญชาติอาเซียนสังกัดอยู่ในทีมอย่างน้อย 3 คน จากนักกีฬาทั้งหมด 5 คน หรือเป็นทีมชาติจากกลุ่มประเทศอาเซียนเท่านั้น" พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ด้านเส้นทางการแข่งขัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้สนองนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาล และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยกำหนดเส้นทางการแข่งขันผ่านโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 4 ของประเทศไทย เป็นการเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับทราบว่าประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน ผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดยการแข่งขันจะเริ่มสตาร์ตเสตจจากจากพระราชวังจันทน์ จังหวัดพิษณุโลก มีความสำคัญเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไปสิ้นสุดที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

สำหรับทีมระดับอาชีพ และทีมชาติต่าง ๆ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ประเภททีมชาย มี 15 ทีม ประกอบด้วย ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง, ทีมชาติไทย, ทีมตรังกานู โพลีกอน ไซคลิง (มาเลเซีย), ทีมรู้ใจ อินชัวแรนซ์ (ไทย), ทีมเจซีแอล อูเกียว (ญี่ปุ่น), ทีมไชน่า กลอรี คอนติเนนตัล ไซคลิง (จีน), ทีมชาติสิงคโปร์, ทีมนูซันทารา ไซคลิง (อินโดนีเซีย), ทีมแกรนท์ ธอร์นตัน ไซคลิง (ไทย), ทีมชาติไต้หวัน, ทีมเซนต์จอร์จ คอนติเนนตัล ไซคลิง (ออสเตรเลีย), ทีมแอลเอ็กซ์ ไซคลิง (เกาหลีใต้), ทีมโก ฟอร์ โกลด์ (ฟิลิปปินส์), ทีมชาติฮ่องกง, ทีมมาเลเซีย โปร ไซคลิง (มาเลเซีย) 

ส่วนประเภททีมหญิง มีจำนวน 12 ทีม นำโดย ทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง, ทีมชาติไทย, ทีมชาติเวียดนาม, ทีมชาติไต้หวัน, ทีมชาติมาเลเซีย, ทีมชาติฮ่องกง, ทีมชาติอินโดนีเซีย, ทีมชาติฟิลิปปินส์, ทีมชาติจีน, ทีม Prime 19 (ไทย), ทีมทาชเคนท์ ซิตี้ (อุซเบกิสถาน), ทีมชาติคาซัคสถาน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport