"ไฮ-เทค"สุดเดือดเฉือนต่อเวลามองโกฯ115-111บาสเกตบอลสโมสรเอเชีย

ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ ตัวแทนหนึ่งเดียวของไทย ชนะ อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส จากมองโกเลีย ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 115-111 คะแนน หลังเสมอในเวลา 99-99 ในศึกบาสเกตบอล แชมเปียนส์ ลีก เอเชีย 2024 (บีซีแอล เอเชีย 2024) รอบคัดเลือกโซนเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ระหว่างวันที่ 3-7 เม.ย. 2567

การแข่งขันบาสเกตบอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย หรือ บาสเกตบอล แชมเปียนส์ ลีก เอเชีย 2024 (บีซีแอล เอเชีย 2024) รอบคัดเลือกโซนเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ระหว่างวันที่ 3-7 เม.ย.67 โดยมี สโมสรบาสเกตบอลไฮ-เทค เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่ได้เข้าร่วม หลังได้สิทธิ์จากการคว้าแชมป์รายการบาสเกตบอล ไทยลีก 2023 

รอบคัดเลือกนี้จะมี 8 สโมสรแชมป์จากประเทศต่างๆ ในโซนภูมิภาคเข้าร่วมชิงชัย ซึ่งทั้ง 8 ทีมจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม แข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่มเพื่อนำแชมป์ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศอัตโนมัติ ส่วนอันดับ 2 และ 3 ของทั้ง 2 กลุ่มจะไขว้มาพบกันเพื่อหา 2 ทีมตามเข้าสู่รอบตัดเชือกต่อไป ส่วน 4 ทีมที่เข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้จะคว้าสิทธิ์ไปแข่งรอบใหญ่ต่อไปทันที โดย ไฮ-เทค อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส จากมองโกเลีย, อะดรอยต์ คลับ จากสิงคโปร์ และ เพลิตา จายา บาสเกตบอล จากอินโดนีเซีย

ล่าสุด เมื่อช่วงดึกของวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นเกมที่ 3 เกมสุดท้ายของกลุ่มบี โดย ไฮ-เทค ตัวแทนของไทย แข่งไปแล้ว 2 เกม ทำผลงาน ชนะ 1 แพ้ 1 มี 3 ลงสนามปะทะทีมของเจ้าบ้าน อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส ที่ ชนะ 1 แพ้ 1 มี 3 คะแนนเช่นกัน โดยรายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของ ไฮ-เทค ประกอบด้วย เฟรเดริค ลิช, เควิน อัลเลน, มาร์คัส เอลเลียต, โมเซส มอร์แกน และ ชนาธิป จักรวาฬ ขณะที่ อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส ประกอบด้วย อนานด์ อะเรียนโบลด์, ซานเชียร์ ธันกาลัก, จัสติน มอส, บินเดริยา ซานดักดอร์จ และ ดีวีน มายเลส

ควอเตอร์แรกเหมือนทั้งสองทีมยังเครื่องไม่ร้อน ยังไม่ได้เปิดฉากบุกแหลกขนาดนั้น แต่ก็จะไม่ยอมให้อีกฝั่งทำแต้มหนีไปไกล รูปเกมจึงยังผลัดกันนำ โดยเป็น อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส นำอยู่เล็กน้อยที่ 22-21 จากนั้นในควอเตอร์สองเกมรับของอูลานบาตอร์พยายามเข้าประชิดตัวผู้เล่นของไฮ-เทคไม่ให้เล่นได้ง่ายๆ จนทีมเจ้าบ้านได้โอกาสทำแต้มขึ้นนำที่ 38-30 ทว่าท้ายควอเตอร์ ก็มาโดนทีเด็ด 3 คะแนนของ มาร์คัส เอลเลียต กับ "เฟรดดี้" เฟรเดริค ลิช พลิกสถานการณ์ให้ไฮ-เทคกลับมานำ 50-44 เมื่อจบควอเตอร์สอง

เกมสุดเดือด เมื่อฝั่งเจ้าบ้านอูลานบาตอร์ก็สู้สุดใจและผู้เล่นก็แข็งแกร่ง ทำผลงานได้ดีจนสามารถไล่ไฮ-เทคอยู่ที่ 70-71 เมื่อจบควอเตอร์สาม ในควอเตอร์สุดท้ายเกมเลยค่อนข้างตึงเครียดเพราะจะพลาดกันอีกไม่ได้แล้ว ซึ่งเกมก็พลิกไปพลิกมา อูลานบาตอร์แก้เกมจนกลับมาแซงนำที่ 93-88 แต่ "เฟรดดี้" เฟรเดริค ลิช ก็โชว์ทำทรีพอยนต์เพลย์จนช่วงท้ายไฮ-เทค กลับมาแซงอีกรอบที่ 99-96 และเวลาเหลือเพียง 7 วินาทีสุดท้าย แต่แล้วก็เป็น ดีวีน มายเลส ที่ยิงไกล 3 แต้มลงก่อนหมดเสียงสัญญาณเวลาชนิดผู้เล่นไฮ-เทคไม่คาดฝันและไม่ทันระวังตัว หมดเวลาสี่ควอเตอร์เสมอ 99-99 แบบสะใจกองเชียร์เจ้าบ้านทั้งสนาม ต้องต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 5 นาที

ทั้งสองทีมยังคงบดกันสูสีมันหยด จนเข้าช่วง 1 นาทีสุดท้าย ไฮ-เทค นำอยู่ 109-108 และเป็น มาร์คัส เอลเลียต ของทัพยัดห่วงตัวแทนประเทศไทยพาลูกกินตัวประกบเข้าเขตใต้แป้นแล้วจ่ายออกข้างสนามฝั่งซ้ายไปให้ "หรั่ง" ณกรณ์ ใจสนุก ที่ยืนว่างอยู่คนเดียวกระโดดยิงสามแต้มสุดสวยลงไปงามย้อย ไฮ-เทค หนีเป็น 112-108 กับเวลาที่เหลือ 30 วินาที 

ถัดจากนั้นอูลานบาตอร์พยายามทวงคะแนนคืนแต่พวกเขาก็โจมตีพลาด ทำให้ไฮ-เทค ได้ครองลูกและ "เฟรดดี้" เฟรเดริค ลิช พยายามเล่นกับเวลาทำให้โดนตีฟาวล์ เจ้าตัวยิงลงไปหนึ่งลูก ขยับแต้มไปที่ 113-108 ถัดมาทีมเจ้าบ้านเล่นเร็วและได้ บิลกูน แบตทูฟชิน ตัวสำรองยิงสามแต้มให้ทีมไล่มา 111-113 ทว่าด้วยเวลาที่เหลือเพียง 10 วินาที เมื่อไฮ-เทค ได้ครองลูกก็ให้ "เฟรดดี้" เฟรเดริค ลิช เล่นกับเวลา และทัพอูลานบาตอร์ต้องรีบตีฟาวล์เพื่อให้เวลาหยุด เฟรดดี้ ยิงโทษลงไปทั้งสองลูกทุกอย่างจึงจบ

หมดเวลาการแข่งขัน ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ ของไทย ชนะ อูลานบาตอร์ แซค บรอนคอส จากมองโกเลีย ไปในช่วงต่อเวลาพิเศษ 115-111 หลังจากเสมอในเวลา 99-99 โดยจบการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี อันดับ 1 เพลิตา จายา บาสเกตบอล (อินโดฯ) แข่ง 3 ชนะ 3 แพ้ 0 มี 6 คะแนน, อันดับ 2 ไฮ-เทค (ไทย) แข่ง 3 ชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน, อันดับ 3 อูลานบาตอร์ฯ (มองโกเลีย) แข่ง 3 ชนะ 1 แพ้ 2 มี 4 คะแนน และ อันดับ 4 อะดรอยต์ คลับ (สิงคโปร์) แข่ง 3 ชนะ 0 แพ้ 3 มี 3 คะแนน

ทั้งนี้ ไฮ-เทค ที่จบอันดับ 2 ของกลุ่มบี จะเข้าไปตัดสินกับ เอ็นเอส แมทริกซ์ เดียร์ส จากมาเลเซีย ทีมอันดับ 3 ของกลุ่มเอในช่วงเวลา 19.00 น. ของวันที่ 7 มิ.ย.67 หากทัพไฮ-เทคคว้าชัยสำเร็จจะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศและคว้าโควต้าเข้าสู่รอบใหญ่ต่อไปอัตโนมัติทันที


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport