นักกีฬาหมากรุกสากลไทย ร่วมศึกษาโปรแกรมหมากรุกเอไอ ให้ช่วยวิเคราะห์การคำนวนหมากและตำแหน่งในเกมที่เหมาะสม ก่อนการแข่งขันหมากรุกสากล กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีชิงชัย 4 เหรียญทอง ที่สถาบันหมากรุกเขตฉางเชิง ระหว่างวันที่ 24-27 ก.ย. 2566 นี้
นายสหพล นาควานิช ผู้จัดการทีมชาติไทยหมากรุกสากล เผย ทีมหมากรุกสากลจะประเดิมสนามในประเภทเกมเร็วหรือราปิดแบ่งเป็นบุคคลชายหญิง วันที่ 24 ก.ย.นี้ ประเภทชายจะส่ง ปริญญ์ เลาหวิรภาพ นักหมากรุกมือหนึ่งของไทย ที่เพิ่งคว้าตำแหน่งอินเตอร์เนชั่นแนลมาสเตอร์หรือไอเอ็ม และธนดล กุลพฤทธานนท์ แชมป์ประเทศไทยหลายสมัย ส่วนประเภทหญิงจะส่งสโรฌา เชื่อมสกุลและอารยา พรหมเมือง ร่วมแข่งขัน
นายสหพลกล่าวว่า หมากรุกสากลครั้งนี้มีมืออาชีพระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะเจ้าภาพก็มีแกรนด์มาสเตอร์ที่เหนือกว่าเรามาก แต่นักกีฬาเรามีความมุ่งมั่นที่จะสู้กับมืออาชีพทุกคน หากจะพ่ายแพ้ก็ต้องไม่แพ้ขาด ต้องสู้ไปจนสุดกระดาน
สำหรับหมากรุกสากลประเภทเกมเร็วหรือราปิด จะแข่งขันระหว่างวันที่ 24-27 ก.ย. นี้