"เสธ.ยอด"พอใจผลงานยกเหล็กซีเกมส์ชี้ฟอร์มไม่เปรี้ยงเหตุต้องแบ่งทีมสู้ศึกเอเชีย

"เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยถึงผลงานของทีมยกน้ำหนักไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 หลังทำผลงานรวมคว้า 2 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง โดยระบุว่า 2 เหรียญทองที่คว้ามาได้นั้น ตรงกับเป้าหมายที่สมาคมวางไว้ แม้จริงๆแล้วจะมองไปถึง 5 เหรียญทอง แต่เนื่องจากนักกีฬามีอาการบาดเจ็บบ้างรวมไปถึงโดนลูกฟลุ๊กของคู่แข่งขันในบางรุ่น ทำให้ไทยพลาดเหรียญทองไป

"เสธ.ยอด" กล่าวอีกว่า ในช่วงเดียวกันนี้ทีมยกเหล็กไทยมีโปรแกรมชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่เมืองจินจู ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ดังนั้นนักกีฬาตัวหลักที่เก่งๆ ได้ถูกวางให้ไปแข่งขันที่เกาหลีใต้เกือบหมด เพราะต้องเก็บคะแนนทำอันดับโลกไป "ปารีสเกมส์ 2024" อย่างไรก็ตามสมาคมพยายามจัดทีมที่ดีที่สุดไม่ให้พลาดเป้าหมายทั้งในศึกซีเกมส์ และคัดโอลิมปิกด้วย นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก

"เราพยายามที่จะทำให้มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ทั้งซีเกมส์ และควอลิฟายโอลิมปิก ดังนั้นเราได้ 2 เหรียญทองซีเกมส์ก็ถือว่าพอใจ ส่วนที่พลาด 2-3 เหรียญทองก็เกิดจากอาการบาดเจ็บ ก็เป็นสิ่งที่โชคร้ายจริงๆ แต่มีความมั่นใจว่าในซีเกมส์อีก 2 ปีข้างหน้าที่เราเป็นเจ้าภาพ เราต้องเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬายกน้ำหนัก"

พล.ต.อินทรัตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ในช่วงแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ช่วงเดือนกันยายนนี้ จะมีโปรแกรมทับซ้อนรายการคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2024 เช่นเดียวกัน ซึ่งกำลังวางแผนงานกันว่า เราจะหวังเหรียญไหนในเอเชียนเกมส์ที่ไม่ได้อยู่ในโอลิมปิก แต่รุ่นที่อยู่ในโอลิมปิกเราจะเอาตัวสำรองลงในเอเชียนเกมส์

"ในเอเชียนเกมส์มีแข่งขันทั้งหมด 10 รุ่น แต่เขาให้ส่งได้ประเทศละ 6 รุ่นคือ หญิง 3 รุ่น และชาย 3 รุ่น เพราะฉะนั้นก็ต้องมองว่าเอาตัวสำรองรุ่นที่อยู่ในโอลิมปิกเกมส์มาลงเอเชียนเกมส์ แต่รุ่นที่ไม่ได้อยู่ในโอลิมปิกเกมส์เราก็เอาตัวจริงมาลงที่เอเชียนเกมส์ ดังนั้นเราต้องทำใจ แต่อย่าลืมว่าสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport