"บิ๊กต้อม"คาดโควตาโอลิมปิกไทยไม่ต่ำกว่า 45 ที่นั่งยก 4 กีฬามีลุ้นเหรียญ

"บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโอลิมปิก 2024 ออกมาชื่นชมทัพไทยช่วยกันทำผลงานและคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ได้ต่อเนื่อง เชื่อทัพไทยทยอยคว้าตั๋วรอบสุดท้ายได้ไม่ต่ำกว่า 45 ที่นั่ง หลังตอนนี้มีในมือ 29 ที่นั่ง ซึ่งยังไม่นับรวมแบดมินตัน 9 ที่นั่ง ที่ยังไม่สิ้นสุดการเก็บคะแนนควอลิฟาย มองเทควันโด, ยกน้ำหนัก, มวยสากล และแบดมินตัน เป็น 4 กีฬาความหวังสูงสุดในการคว้าเหรียญรางวัลที่ปารีส ให้ทัพนักกีฬาไทย

"บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่ง ระหว่างวันที่ 26 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้ ออกมาชื่นชม “น้องน้ำ" กมลลักษณ์ แสนชา นักแม่นปืนสาวดาวรุ่งทีมชาติไทย ที่คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบสุดท้าย ในประเภทปืนสั้นอัดลมหญิง ระยะ 10 ม. ให้กับประเทศไทยได้ในการแข่งขันเมื่อสุดสัปดาห์ พร้อมกับชื่นชมทัพนักกีฬาไทย ที่คว้าโควตาไปรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศสได้อย่างต่อเนื่อง

นายธนา กล่าวอีกว่า จากโควตาดังกล่าว ก็ทำให้ประเทศไทยมีโควตาร่วมโอลิมปิกเกมส์อย่างน้อยๆแล้ว 29 ที่นั่ง ซึ่งก็นับรวมที่เพิ่งยกน้ำหนัก ที่ได้ 4 ที่นั่ง แต่ยังไม่รวมแบดมินตัน 9 ที่นั่ง ที่จะสิ้นสุดการเก็บคะแนนในช่วงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งก็เชื่อว่าเมื่อถึงเดือนมิ.ย. ซึ่งเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันคัดเลือก เราจะได้โควตาครบตามเป้าไม่น้อยกว่าโอลิมปิกรอบก่อน ในระดับ 45 ที่นั่งขึ้นไป

"หลังจากนี้ก็ยังมีหลายทัวร์นาเมนต์ที่นักกีฬาของเรายังต้องลงแข่งขันเก็บเกี่ยวคะแนน และควอลิฟายโอลิมปิก อย่างสัปดาห์นี้ก็มีฟุตบอล อายุไม่เกิน 23 ปี ที่จะลงทำศึก หรือกีฬาอื่นๆที่ยังเก็บคะแนนอยู่ก็มี อาทิ วอลเลย์บอลชายหาด, วอลเลย์บอลในร่ม, กอล์ฟ หรือ มวยสากล ก็จะมีการคัดเลือกอีก ก็เชื่อว่านักกีฬาไทยน่าจะคว้าโควตาเพิ่มได้ถึงเป้าหมายดังกล่าว"

"บิ๊กต้อม" เผยอีกว่า โอลิมปิกเกมส์ที่ปารีส ยังหวังว่าทัพนักกีฬาไทยจะทำเหรียญรางวัลได้เฉกเช่นทุกครั้ง ซึ่งชนิดกีฬาที่ต้องฝากความหวัง ก็หนีไม่พ้น เทควันโด, ยกน้ำหนัก, มวยสากล และ แบดมินตัน ส่วนกีฬาอื่นๆอาจลุ้นยากหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีโอกาส และอาจมีเซอร์ไพรส์ก็ได้เหมือนกัน

"ส่วนโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส รอบนี้ อาจไม่ต้องเข้มงวดและระมัดระวังกับมาตรการคุมโรคเหมือนรอบก่อนที่ญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในช่วงโควิด-19 ระบาด ก็ถือว่ากลับเข้ามาสู่สถานการณ์ปกติอีกครั้ง แต่ก็อยากให้นักกีฬา หรือเจ้าหน้าที่ หรือทุกคนที่เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย ระวังโจรล้วงกระเป๋า ยามออกไปเดินด้านนอกที่ไม่ใช่สนามกีฬาหรือหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งเรื่องนี้เข้าใจว่าเจ้าภาพก็เข้มงวดอยู่ แต่หากเราระวังตัวเราไว้ด้วยก็จะดีที่สุด"

สำหรับโควตาของนักกีฬาไทยในโอลิมปิก 2024 อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อนับรวมยกน้ำหนัก ที่ได้มาเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น แต่ยังไม่นับแบดมินตัน 9 ที่นั่ง ที่ยังไม่สิ้นสุดการเก็บคะแนนโอลิมปิกปารีส ทำให้ตอนนี้นักกีฬาไทย คว้าโควตาแล้ว 29 ที่นั่ง แบ่งเป็น มวยสากล 5 ที่นั่ง, จักรยาน 5 ที่นั่ง, ขี่ม้า 1 ที่นั่ง, ปัญจกีฬาสมัยใหม่ 1 ที่นั่ง, เรือใบ 4 ที่นั่ง, ยิงปืน 3 ที่นั่ง, เทเบิลเทนนิส 3 ที่นั่ง, เทควันโด 3 ที่นั่ง และ ยกน้ำหนัก 4 ที่นั่ง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport