โค้งสุดท้ายเชียร์ทัพไทยลุ้นตั๋วโอลิมปิก 2024

นับถึงเวลานี้ 8 มี.ค.67 ทัพนักกีฬาไทยคว้าตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ได้แล้ว 20 ใบ หากเทียบกับเพื่อนบ้านในย่านอาเซียน ถือว่าโควตาที่ทำได้ของเรานั้นยังคงมากกว่าชาติไหน โดยเวียดนาม เพิ่งได้ไป 4 ที่นั่ง, อินโดนีเซีย 7 ใบ, มาเลเซีย 5 ใบ, สิงคโปร์ 9 ใบ และ ฟิลิปปินส์ 4 ใบ

เหนือสิ่งอื่นใดเป้าหมายของไทย ตามการยืนยันของ "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 นั้น ไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ หากแต่มองไปถึงการคว้า 50 ที่นั่ง

แน่นอนว่าหากทำได้สำเร็จ ก็จะได้มากกว่าคราวก่อนในการแข่งขันที่โตเกียว เมื่อปี 2021 ซึ่งหนนั้นเราได้ 42 ที่นั่ง จาก 14 ชนิดกีฬา

ส่วนตั๋ว 20 ใบของเรานั้นได้มาจาก 8 ชนิดกีฬา คือ มวยสากล 4 ที่นั่ง, จักรยาน 4 ที่นั่ง, ไคท์บอร์ด 2 ที่นั่ง, เรือใบ 2 ที่นั่ง, ยิงปืน 2 ที่นั่ง, ปัญจกีฬา 1 ที่นั่ง, เทควันโด 1 ที่นั่ง, ขี่ม้า 1 ที่นั่ง  และ เทเบิลเทนนิส 3 ที่นั่ง  เอาที่เป็นอีเวนท์ใหม่ ผ่านควอลิฟายแข่งร่วมโอลิมปิกครั้งแรก ก็มี เทเบิลเทนนิสในประเภททีมหญิง, ไคท์บอร์ด และปัญจกีฬา

สำหรับการควอลิฟายเพื่อเข้าร่วมในตอนนี้ถือว่าเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เพราะอยู่ในช่วงของการเก็บคะแนนโค้งสุดท้าย ซึ่งก็ต้องบอกว่าเรามีลุ้นอีกหลายชนิดกีฬาเลยทีเดียว ซึ่งกลุ่มกีฬาที่อยู่ในกระแส ซึ่งแฟนๆกีฬาสามารถติดตามชมและเชียร์ได้มีทั้งมวยสากล, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส และยกน้ำหนัก

มวยสากลเวลานี้ ทีมกำปั้นไทยมีคิวขึ้นเวทีคัดเลกแรก ที่อิตาลี ซึ่งหลายคนหมายมั่นปั้นมือจะคว้าตั๋วการันตีให้ได้ตั้งแต่สนามนี้ โดยไม่ต้องไปลุ้นกดดันในการคัดเลกที่ 2 ที่เมืองไทย ในช่วงปลายเดือนพ.ค.

ส่วนเทควันโด ในช่วงวันที่ 15-16 มี.ค.นี้ จะมีคิวลงแข่งขันในแมตช์ควอลิฟาย ที่เมืองไท่อัน ของจีน ซึ่งไทยส่ง 3 จอมเตะเลือด ที่ยังไม่เคยสัมผัสประสบการณ์ในเวทีโอลิมปิกเกมส์เลยร่วมชิงชัย

3 รายถือว่าแต่ละคนดีกรีไม่ธรรมดา ประกอบด้วย "หยู" บัลลังก์ ทับทิมแดง รองแชมป์โลก 2023 และเหรียทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ซึ่งเจ้าตัวขยับจากรุ่น 63 กก. ขึ้นมาแข่งขันในรุ่น 68 กก.ชาย ส่วนอีก 2 จอมเตะที่ผ่านการคัดเลือก เป็นตัวแทนทีมชาติไทยมาร่วมลุ้นตั๋วโอลิมปิก ก็คือ "ใบเตย" ศศิกานต์ ทองจันทร์ เจ้าของเหรียญทองกีฬา ม.โลก 2023 ที่จีน รวมถึง "ฮามัน" ธนกฤต ยอดรักษ์ แชมป์ซีเกมส์ 2 สมัยล่าสุด

ขณะที่เทเบิลเทนนิส หวังต่อยอดความสำเร็จจากประเภททีมหญิงที่คว้าโควตาประวัติศาสตร์ไปแล้ว และยังได้สิทธิ์อีก 2 ที่นั่งอัตโนมัติจากประเภทหญิงเดี่ยว จากการได้ตั๋วประเภททีมหญิง ด้วยการเตรียมส่งนักกีฬาทั้งประเภทคู่ผสม คือ ภาคภูมิ สงวนสิน และ อรวรรณ พาระนัง ลุยคัดเลือกประเภทคู่ผสม ที่สาธารณรัฐเช็ก ในช่วงกลางเดือนเม.ย. และลุ้นตั๋วเพิ่มจากชายเดี่ยว ที่จะมีแมตช์คัดเลือกในไทยช่วงเดือนพ.ค.

ด้านยกน้ำหนัก กีฬาที่เป็นความหวังเหรียญรางวัลของแฟนกีฬาชาวไทยเสมอมาในโอลิมปิก ก็อยู่ในช่วงเก็บคะแนนโค้งสุดท้าย ซึ่งในวันที่ 31 มี.ค.-11 เม.ย.นี้ ไทยจะเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์โลก 2024 ที่มรภ.ภูเก็ต จ.ภูเก็ต

ทัวร์นาเมนต์นี้ถือเป็น 1 ใน 15 แมตช์ที่ใช้เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 และถือว่ามีความสำคัญสุดๆ เพราะถือเป็นรายการสุดท้าย ก่อนจะมีการประกาศโควตาของแต่ละประเทศที่จะได้รับในศึก "ปารีส 2024" (โควตาเต็มที่ของแต่ละชาติ คือ 6 คน ชาย 3 คน / หญิง 3 คน) โดยตามไทม์ไลน์จะประกาศโควตาในวันที่ 24 พ.ค.2024

ดังนั้นแต่ละชาติจึงพร้อมฟาดฟัน ด้วยการส่งนักกีฬาชุดที่ดีที่สุดเข้าร่วม ซึ่งชาติเบอร์ 1 ของโลก จากจีน ก็จัดเต็มด้วยการส่งจอมพลังชุดใหญ่ ที่มีดีกรีเป็นถึงเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2021 ถึง 6 คนเข้าร่วม

นอกจากกลุ่มกีฬาข้างต้น อีกหลายชนิดกีฬาของไทย ก็มีลุ้นคว้าตั๋วและโควตาเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอลในร่มและชายหาด, เรือพาย, ยูโด, เทนนิส, ยิงธนู, กรีฑา, กีฬาทางน้ำ และ กอล์ฟ ซึ่งบทสรุปของจำนวนนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมรอบสุดท้ายทั้งหมดก็น่าจะได้ทราบและได้บทสรุปทั้งหมดในราวๆเดือน พ.ค.หรือมิ.ย.นี้


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport