ปี 2024 เชียร์นักกีฬาไทยสู้ 5 มหกรรมใหญ่

ปี 2024 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่แฟนกีฬาไทยจะได้ติดตามชมและเชียร์นักกีฬากันแบบฉ่ำๆไม่แพ้ปี 2023 เพราะมีแมตช์การแข่งขันที่น่าสนใจให้ได้ติดตามกันตั้งแต่หัวปียันท้ายปี โดยเฉพาะเกมส์ใหญ่ในระดับมหรรมกีฬา ซึ่งก็มีให้ติดตามกันหลายทัวร์นาเมนต์ ซึ่งก็อย่างน้อยๆ 5 แมตช์ที่น่าสนใจ

ประเดิมแมตช์แรกของปี คือ มหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 4 ซึ่งจะมีขึ้นที่เมืองกังวอน ของประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 ม.ค.- 1 ก.พ.นี้ แมตช์นี้นักกีฬาไทยผ่านเข้าร่วมการแข่งขันถึง 19 คน ถือว่ามากกว่าหน่อยก่อนที่ได้โควตตามา 5 คน โดยความหวังเหรียญรางวัลของทีมไทย อยู่ที่การแข่งขันในรายการบอบสเลจ์

ในช่วงกลางเดือนม.ค. มีแมตช์ใหญ่ อย่างศึกฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปเอเชีย หรือ เอเชียนคัพ 2023 แข่งขันระหว่าง 12 ม.ค. - 10 ก.พ. 2024 ที่ประเทศกาตาร์ โดยรอบสุดท้าย ทีมชาติไทยที่ผ่านเข้ามาแข่งขันด้วย อยู่ในสายเอฟ ร่วมกับ คีร์กีสถาน, โอมาน และ ซาอุดิอาระเบีย แม้ทัพช้างศึก ขาด 2 แข้งหลักมากประสบการณ์ อย่าง "มุ้ย"  ธีรศีลป์ แดงดำ และ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพราะอาการบาดเจ็บ แต่โอกาสเข้ารอบน็อคเอาท์รอบ 2 หรือรอบ 16 ทีมของไทย ต้องบอกว่าน่ารักน่าลุ้นเหมือนกัน เพราะหากวัดกับโอมาน และ คีร์กีสถาน ถือฝีเท้าสูสีไม่ห่างกัน หาก มาซาทาดะ อิชิอิ เตรียมทีมได้ดี นักเตะเล่นได้ดีตามแท็คติก ทัพช้างศึกมีลุ้นเข้ารอบ 2 ในฐานะอันดับ 2 หรือที่ 3 ที่ดีที่สุด 4 จาก 6 ทีมเป็นอย่างน้อย

ซึ่งในช่วงกลางเดือน ม.ค.ยังมีฟุตบอลทีมชาติเกมส์ใหญ่ อย่างศึกแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2023 ทำการแข่งขันด้วย โดยจะเตะระหว่าง 13 ม.ค. - 11 ก.พ.นี้ โดยไอเวอร์รี่ โคสต์ รับหน้าเสื่อจัด ส่วนกลางปี 2024 มีศึกใหญ่ อย่าง ฟุตบอลยูโร 2024 ให้แฟนกีฬาไทย โดยเฉพาะคอลูกหนังได้ติดตาม หนนี้แข่งขันที่ประเทศเยอรมัน ระหว่าง 14 มิ.ย. - 14 ก.ค.67 รวมถึงศึกฟุตบอลโคปา อเมริกาใต้ ที่มีแข้งซูเปอร์สตาร์หลายคนลงรับใช้ชาติอยู่ ก็ฟาดฟันแย่งแชมป์กันด้วย ระหว่าง 20 มิ.ย. - 14 ก.ค.นี้ ที่สหรัฐอเมริกา

ช่วงกลางปี 2024 มีศึกใหญ่อย่าง มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ระหว่าง 26 ก.ค. - 11 ส.ค. ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มาให้แฟนๆกีฬาไทยได้ตามลุ้นและเชียร์กันอีกครั้ง หลังย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อน เราเพิ่งได้เฉลิมฉลองและมีความสุขกันจากผลงานการคว้าเหรียญทองของ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในกีฬาเทควันโด

รอบนี้ "เทนนิส" มีชื่อผ่านเข้าแข่งขันรอบสุดท้ายแน่นอนแล้ว จากผลงานสุดยอดเยี่ยมตลอดปี 2023 ซึ่งก็ต้องลุ้นว่าเจ้าตัวจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมกับปิดฉากการเล่นกีฬาเทควันโดด้วยเกียรติยศสุดน่าภาคภูมิใจอย่างที่แฟนๆกีฬาทุกคนอยากให้เกิดขึ้นได้หรือไม่

ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายชนิดกีฬาที่กำลังลุ้นเก็บคะแนนเพื่อควอลิฟายไปรอบสุดท้าย ที่ปารีส ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอลหญิง ซึ่งก็ลุ้นที่จะสร้างผลงานในศึกเนชันส์ลีก 2024 ในเดือน พ.ค.- ก.ค.นี้ ด้วยการเข้ารอบให้ลึกที่สุด เพื่อขยับอันดับโลกให้ขึ้นไปสูงที่สุดและเพิ่มโอกาสไปลุยโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย หลังที่ผ่านมาทำได้แค่เกือบและเฉียดไปเฉียดมาหลายครั้ง

ส่วนแบดมินตัน นักกีฬาไทยก็กำลังไล่ล่าคะแนนเพื่อลุ้นไปแข่งขันรอบสุดท้ายในศึก "ปารีส 2024" หากดูจากอันดับโลกและสถานการณ์ในตอนนี้ ทั้ง "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์โลกชายเดี่ยว 2023, "เมย์" รัชนก อินทนท์, "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (คู่ผสม), "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิตติธรากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ (หญิงคู่) , "อันนา" นันทน์กาญจน์ เอี่ยมสอาด กับ เบญญาภา เอี่ยมสอาด (หญิงคู่) และ  "เอ็ม" สุภัค จอมเกาะ กับ "สกาย" กิตินุพงษ์ เกตุเรน ชายคู่ มีภาษีดีที่จะได้ไป

อย่างไรก็ตาม นักตบลูกขนไก่ไทยอีกหลายๆคนก็มีลุ้นสอดแทรกที่จะได้ไปรอบสุดท้ายเช่นกัน หากทำผลงานในช่วงของการแข่งขันเก็บคะแนนปีนี้ได้ดี โดยการเก็บคะแนนจะสิ้นสุด วันที่ 28 เม.ย. 2024 หลังเริ่มเก็บคะแนนกันมาตั้งแต่ 1 พ.ค.2023

ขณะที่ ยกน้ำหนัก, กอล์ฟ, เทเบิลเทนนิส,  ยิงเป้าบิน, เรือพาย, กอล์ฟ, กรีฑา, ยิงธนู, ยูโด และ กีฬาทางน้ำ ยังคงลุ้นตั๋วในช่วงการควอลิฟายต้นปีนี้ เพื่อที่นั่งรอบสุดท้ายเพิ่มเติม นอกเหนือจาก จักรยาน, เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ, ยิงปืน, ปัญจกีฬา, ขี่ม้า และมวยสากล ที่คว้าโควตาให้ทัพไทยไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อปี 2023

ในขณะเดียวกัน ทัพพาราลิมปิกไทย มีก็คิวลงทำการแข่งขันต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. - 8 ก.ย.นี้ ที่ฝรั่งเศส ซึ่งที่ผ่านมานักกีฬาไทยควอลิฟายเข้าไปแข่งขันรอบสุดท้ายได้แล้วหลายราย ไม่ว่าจะเป็น พงศกร แปยอ, ประวัติ วะโฮรัมย์ หรือ อธิวัฒน์ แพงเหนือ ในวีลแชร์เรซซิ่ง หรือจะเป็น รุ่งโรจน์ ไทยนิยม ในกีฬาเทเบิลเทนนิสและสายสุนีย์ จ๊ะนะ ในวีลแชร์ฟันดาบ เป็นต้น

ส่วนในช่วงท้ายปี แฟนกีฬาไทยจะได้ลุ้นและเชียร์กับมหกรรมกีฬาที่เราเป็นเจ้าภาพ อย่าง กีฬาเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งต้องหลีกทางให้กับกีฬาโอลิมปิกปารีส โดยเลื่อนมาจากเดือนก.พ.2024 มาจัดระหว่างวันที่ 17-26 พ.ย.2024

แมตช์นี้จะเป็นเกมส์ใหญ่ปิดท้ายปี 2024 ที่ให้แฟนๆกีฬาไทยได้เชียร์นักกีฬาไทยกันในการแข่งขันกัน ซึ่งอีกทางหนึ่งก็ถือว่าเป็นจัด ที่เตรียมความพร้อมไปสู่การเตรียมเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ของไทย ระหว่างวันที่ 7-19 ธ.ค.2025 ด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport