กองทัพอากาศได้ทีเด็ด "ศิริวัฒน์" นำทีมสยบแชมป์เก่ากองทัพบกตะกร้อปทท.

"ซ้ายสั่งตาย" ศิริวัฒน์ สาขา นักตะกร้อทีมชาติไทย ลุกจากม้านั่งสำรอง มาโชว์ทีเด็ดลูกเสิร์ฟ พาทัพหวายกองทัพอากาศ ประเดิมคว้าชัยอย่างสวยหรู ด้วยการสยบแชมป์เก่าอย่างทหารบก 2-0 เซต ในการแข่งขันตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 35

นายธนา ไชยประสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 35 ประจำปี พ.ศ.2567 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา เมื่อ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยรายการนี้ เป็นทัวร์นาเมนต์แรกอย่างเป็นทางการ ที่ใช้กติกาใหม่ในประเทศไทย ตามการประกาศของสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ (ISTAF)

หลังพิธีเปิด ได้มีการแข่งขันคู่เปิดสนามระหว่างทหารบก แชมป์เก่า ที่นำโดย พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดระดับตำนาน กับ ยศวัจน์ อุทัยจรูญศรี ตัวชงทีมชาติไทย กับ กองทัพอากาศคีล่าฮอนด้า ที่มี วรายุทธ จันทรเสนา ตัวฟาดทีมชาติไทยนำทัพ เซตแรก กองทัพอากาศ อาศัยการทำแต้มจากการขึ้นฟาดของ วรายุทธ เป็นหลัก จึงเอาชนะไปได้ 15-9 คะแนน

เซตที่ 2 เกมเสิร์ฟของ พุฒิพงศ์ ภักดี ของทหารบกเริ่มเข้าฝักจนสถานการณ์ดีขึ้น ตรงข้ามกับ ณิชกุล สีหะไกร ของกองทัพอากาศที่เริ่มเสิร์ฟเสียเองบ่อยครั้ง ทำให้สต๊าฟโค้ชลูกทัพฟ้า ตัดสินใจส่งทีเด็ดอย่าง "ซ้ายสั่งตาย" ศิริวัฒน์ สาขา ตัวเสิร์ฟทีมชาติไทยหลายสมัย ลงมาแก้เกม ก่อนที่สถานการณ์จะดีขึ้น ด้วยการเสิร์ฟกินแต้มได้หลายครั้ง พร้อมกับพากองทัพอากาศเอาชนะไปได้อีก 15-10 คะแนน คว้าชัยไปในที่สุด 2-0 เซต 15-9 และ 15-10 คะแนน ประเดิมคว้าชัยได้สวยหรู

ทั้งนี้หลังจากสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ(ISTAF) ได้ประกาศให้มีการเปลี่ยนมาใช้กติกาใหม่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.67 พร้อมบังคับให้ทุกชาติสมาชิกต้องเปลี่ยนมาใช้กติกาใหม่ตามด้วย โดยสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย ได้มีประกาศให้การแข่งขันการแข่งขันตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 35 ประจำปี 2567 ที่ศูนย์การค้าสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา ระหว่างวันที่ 2-8 เม.ย.67 เป็นรายการแรกที่ใช้กติกาใหม่แข่งขัน ปรากฏนักกีฬาส่วนใหญ่ไม่ปลื้มกติกาใหม่ โดยระบุว่าการลดแต้มจากเซตละ 21 เหลือ 15 แต้ม ทำให้เกมจบเร็วเกิน  และเปลี่ยนจากการสลับกันเสิร์ฟฝั่งละ 3 ครั้งไปเป็นฝั่งละครั้ง ทำให้ตัวเสิร์ฟนั้นจะพลาดไม่ได้ 

"ยาวปืนใหญ่" สิทธิพงศ์ คำจันทร์ ตัวเสิร์ฟทีมชาติไทยจากสโมสรทหารอากาศ ได้กล่าวว่า การแข่งขันจบเร็วเกินไปส่งผลให้เกมไม่สนุก แฟนตะกร้ออยากมาดูเกมการต่อสู้ที่ยาวๆ แต่ไม่กี่อึดใจเกมก็จบแล้ว นอกจากนี้ การเปลี่ยนจากสลับเสิร์ฟฝั่งละ 3 ครั้งเหลือครั้งเดียว ยังทำให้ผู้เล่นตำแหน่งตัวเสิร์ฟต้องปรับตัวเยอะด้วย เพราะถ้าเสิร์ฟเสียบ่อยๆ ทีมมีโอกาสแพ้เลย

ขณะที่ "เซียงแปดสูบ" พิเชษฐ์ พันแสน ตัวฟาดทีมชาติไทยจากสโมสรเดียวกัน ได้กล่าวคล้ายกันว่า กติกาใหม่ทำให้เกมสั้นลง มีผลให้ตะกร้อขาดความสนุกไปไม่น้อย และกติกาใหม่นี้ อาจทำให้ชาติอื่น สู้กับนักตะกร้อไทยได้สูสีขึ้น ในรายการนานาชาติ เพราะเกมสั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport