ยูโดไทยเจ๋งล้มเบอร์7โลกจ่อซิวตั๋วโอลิมปิกฝรั่งเศส

"มาซายูกิ เทราดะ" นักยูโดลูกครึ่งไทย ผลงานแจ่มล้มอันดับ 7 ของโลกชาวสวิตเซอร์แลนด์ สร้างความสนใจให้กับเจ้าตำรับชาวญี่ปุ่น รายการต่อไปชิงแชมป์เอเชีย ขอแค่ติด 1-3 จะได้สิทธิ์คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ทันที

จากการที่ "มาซายูกิ เทราดะ" (Mr.Masayuki Terada) นักกีฬายูโดทีมชาติไทย (ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น) เจ้าของเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 5 สมัย ในรุ่น 73 กิโลกรัม ได้เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันยูโดรายการใหญ่ สะสมคะแนนโอลิมปิกเกมส์ รายการ Antalya Grand Slam 2024 ระหว่างวันที่ 29-31 มีนาคม 2567 ประเทศตุรกี ซึ่งรายการนี้มีบรรดานักกีฬายูโดระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 61 คน

ผลการแข่งขันในรอบแรก มาซายูกิ เทราดะ ชนะ Nairne Ethan (อังกฤษ), เข้าสู่รอบสองชนะ Kvantidze Otari (โปรตุเกส), ในรอบที่สาม ชนะ Stump Nils (อันดับ 7 ของโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์) และรอบที่สี่ พลาดท่าแพ้ Demirel Umalt นักยูโดเจ้าภาพตุรกี จากนั้นในนัดชิงอันดับ 3 แพ้ Akhadov Shakhram ชาวอุซเบกิสถาน ทำให้ได้อันดับ 7 ส่วนแชมป์ตกเป็นของ Osmanov Adil นักกีฬายูโดทีมชาติมาดากัสการ์

หลังการแข่งขันบรรดาสื่อมวลชนของประเทศญี่ปุ่น และ สวิตเซอร์แลนด์ ต่างให้ความสนใจ มาซายูกิ เทราดะ เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคนไทยคนแรกที่สามารถสร้างผลงานได้อย่างน่าทึ่งด้วยการชนะ 3 คนในรอบแรก โดยที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือสามารถเอาชนะ Stump Nils ( อันดับ 7 ของโลก จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งไม่เคยมีนักยูโดในทวีปเอเชียทำได้ ซึ่ง มาซายูกิ ถือว่าเป็นคนแรก ) โดยหลังจากนั้น มาซายูกิ เทราดะ ได้เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นทันที โดยให้เหตุผลว่า ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจาก การเดินทางไปแข่งครั้งนี้ต้องใช้ทุนของครอบครัวออกไปก่อน รอสมาคมฯเบิกคืนให้ในภายหลัง ส่วนการแพ้ให้กับตุรกี และ อุซเบกิสถาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ซึ่งโอกาสที่ชนะมีสูงมาก แต่พลาดในช่วงท้ายนิดเดียวเท่านั้น

สำหรับรายการต่อไป คือการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เป็นรายการสะสมคะแนนคว้าตั๋วไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์เช่นกัน มีบรรดานักกีฬายูโดระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 22 ชาติ มีทั้ง ญี่ปุ่น , อุซเบกิสถาน ,มองโกเลีย, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์ , อาเซอร์ไบจาน, อิตาลี, ทาจิกิสถาน ทุกชาติที่ยังไม่ได้สิทธิ์ในรุ่น 73 กิโลกรัม มากันหมด ยอมรับว่าเป็นงานที่ยาก โดยตั้งเป้าคว้าอันดับ 1-3 ให้ได้ เพื่อได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศฝรั่งเศส ทันที ส่วนตัวยังมั่นใจมีโอกาสไม่น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport