"ปรีดิ์อัญ"ฟอร์มแจ่มคว้าแชมป์ขี่ม้าที่ซาอุฯลิ่วรอบกรังด์ปรีซ์เก็บแต้มล่าตั๋วอลป.2024

นักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ควบอาชาคู่ใจ "ดีไลน์ล่า" กระโดดเคลียร์ราวที่ความสูง 145 ซม.คว้าแชมป์ขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย กรังด์ปรีซ์ ตุนแต้มลุ้นตั๋วโอลิมปิก 2024 ในรายการ CSI 3* Big Tour 145 cm Longines Ranking Class ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เข้าสู่การแข่งขันในสัปดาห์ที่ 2 ของนักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ดีกรีอันดับ 4 การแข่งขันเอเชีบนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” หลังจากที่ออกเดินทางจากประเทศฝรั่งเศสมุ่งหน้าสู่ประเทศซาอุดิอาระเบีย เพื่อลงแข่งขันโค้งสุดท้ายเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" ซึ่งขณะนี้ ปรีดิ์อัญ มีคะแนนรั้งอันดับ 2 ของโซนจี (เอเชียและเอเชียโอซีเนีย) ตามหลังผู้นำนิวซีแลนด์อยู่ 62 คะแนน ส่งผลให้นักขี่ม้าสาวไทย ต้องออกแข่งขันเก็บคะแนนเพื่อรักษาอันดับให้ติด 1 ใน 2 ของโซน ก่อนที่จะมีการตัดระบบการคอวลิฟายในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ซึ่งโซนจีจะคัดเอานักกีฬาอันดับที่ดีที่สุด 2 อันดับเข้าร่วมแข่งขันปารีสเกมส์ 

สำหรับการเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในครั้งนี้ นักขี่ม้าสาวไทย เดินทางพร้อมกับอาชาคู่ใจ 2 ตัวคือ "ทีน่า" MaxWin Kinmar Agalux ม้าที่ใช้แข่งขันเก็บคะแนนคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 มาด้วยกันตั้งแต่ปีต้นที่ผ่านมา กับ "ดีไลน์ล่า" MaxWin All Pleasure Hero อาชาตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเพื่อเตรียมไว้สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก 2024 หากสามารถคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกได้สำเร็จ 

โดยการแข่งขันในสัปดาห์แรกที่ลงแข่งขัน ปรีดิ์อัญ MaxWin Kinmar Agalux เข้าจั้มอ๊อฟ การแข่งขันระดับ ทรีสตาร์ บิ๊กทัวร์ 145 ซม. คว้าอันดับ 4 มาครอง ส่วนดีไลน์ล่า จบอันดับ 8 และเมื่อช่วงดึกของวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่าน ปรีดิ์อัญ และ ทีน่า ลงแข่งขันในสัปดาห์ที่ 2  ในรายการ CSI 3* Big Tour 145 cm Longines Ranking Class , Grand Prix Qualify  ที่เมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบียและสามารถกระโดดเคลียร์ราว จบอันดับ 3 ด้วยเวลา 64.47 วินาที ผ่านเข้าไปแข่งขันรอบสุดท้าย กรังปรีซ์ 

จากนั้นในช่วงดึกของวันที่ 24 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา นักขี่ม้าสาวไทยลงแข่งขันกับม้าอีก 1 ตัวคือ ดีไลน์ล่า ในรายหาร CSI 3* Big Tour tow phases 145 cm , Grand Prix Qualify ที่เมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ปรากฏว่า ในเฟสที่ 1 ปรีดิ์อัญ และ ดีไลน์ล่า ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกระโดดเคลียร์ราว ผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในเฟสที่ 2 ปรากฏว่าสองนักกีฬาไทยทำเวลาดีที่สุด 28.98 วินาที คว้าอันดับ 1 ในรอบนี้มาครอง ส่วนที่ 2 ตกเป็นของนักขี่ม้าเจ้าภาพชุดเหรียญทองทีมกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 อับดุลเราะห์มาน อัล-นิมร์ ทำเวลาได้ 30.54 วินาที และอันดับ 3 ตกเป็นของ ฟาอิส เอล ดูมาน จาก อิหร่าน 32.04 วินาที 

ส่งผลให้ ทีน่า และ ดีไลน์ล่า ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้ายของรายการนี้ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันในรอบกรังปรีซ์ โดยจะแข่งในช่วงเช้าวันที่ 26 พ.ย. 2566 ซึ่ง "ปรีดิ์อัญ" กับ "ทีน่า" ต้องทำอันดับในรอบกรังปรีซ์ออกมาให้ดีที่สุดเพื่อเก็บคะแนนสำหรับคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 

ในขณะที่ ดีไลน์ล่า จะต้องเคลียร์ราวในรอบกรังปรีซ์ เพื่อให้ผ่าน MER  หลังจากที่ผ่าน MER มาแล้ว 1 สนามจากแข่งขันสัปดาห์แรกที่ซาอุฯ หากรอบกรังด์ปรีซ์ สามารถกระโดดเคลียร์ราวได้ ดีไลน์ล่า ก็จะผ่าน MER และหากปรีดิ์อัญ ผ่านคอวลิฟายไปแข่ง อลป. 2024 ได้ก็จะสามารถเลือกได้ว่าในปารีสเกมส์ จะใช้ ทีน่า หรือ ดีไลน์ล่า ลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport