โอซีเอประกาศเลื่อนศึกเอเชียนอินดอร์ฯที่ไทย คาดจัดแข่งขันหลังอลป.

โอซีเอทำหนังสือเป็นทางการ ถึง กกท. และ โอลิมปิกไทยเรียบร้อย ระบุทุกฝ่ายเห็นตรงกันให้เลื่อนศึกเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 จากเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ออกไปเป็นหลังโอลิมปิก 2024 ที่ฝรั่งเศส เนื่องจากหลายชาติอยู่ระหว่างเตรียมนักกีฬาไป "ปารีสเกมส์" เป็นหลัก โดยเบื้องต้นจะขยับไปจัดในเดือนพฤศจิกายนปีหน้าแทน ทำให้เกมนี้ของไทย ถูกเลื่อนมาแล้ว 4 ครั้ง

"บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้ทำหนังสือแจ้งมายังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพมหกรรมเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ระบุว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กลางปีหน้า ซึ่งเป็นการยากสำหรับการจัดสรรงบประมาณ ยิ่งไปกว่านั้นนักกีฬาส่วนใหญ่ก็กำลังซ้อมเพื่อลงแข่งโอลิมปิกเกมส์ ทำให้การจะมีส่วนร่วมในเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ไปด้วยนั้นจึงเป็นเรื่องยากขึ้น ดังนั้นจึงได้ตกลงร่วมกันว่าให้ประเทศไทย เลื่อนการแข่งขันครั้งนี้ไปจัดหลังโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยวันเวลาที่แน่นอนโอซีเอ จะสรุปอีกครั้ง หลังพิจารณาปฏิทินกีฬาระหว่างประเทศแล้ว

ขณะที่ "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า โอซีเอ ทำหนังสือมาถึงไทย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 เสนอให้กำหนดวันแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ใหม่ เนื่องจากชาติสมาชิกกำลังเตรียมนักกีฬาไป "ปารีสเกมส์" การขยับวันออกไป น่าจะส่งผลดีกับภาพรวมของกีฬาเอเชีย ทั้ง 2 ฝ่ายโอซีเอและไทย จึงเห็นร่วมกัน ที่จะหาวันที่เหมาะสมหลังจบโอลิมปิกเกมส์ โดยช่วงวันแข่งขันคาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า 2024 จะได้นำเสนอเรื่องนี้ให้คณะรัฐมนตรี รับทราบ พร้อมกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไปด้วย 

สำหรับ มหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย ถูกเลื่อนวันแข่งขันเป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ถูกเลื่อนมาแล้ว 3 ครั้ง จากเดิม ถูกกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 10-19 มีนาคม 2564 ก่อนที่จะกำหนดวันอีกครั้งเป็นระหว่างวันที่ 10-22 มีนาคม 2565 เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ยังหนัก ต่อมาถูกเลื่อนอีกรอบ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 17-26 พฤศจิกายน 2565 แต่ทว่าสถานการณ์โควิดในประเทศไทยยังไม่ดีขึ้นรัฐบาลไทยจึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปในปี 2566 ก่อนจะกำหนดวันใหม่ เป็นระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ –6 มีนาคม 2567 และมาล่าสุดได้ประกาศเลื่อนอีกครั้ง ไปจัดการแข่งขันในปี 2567

 


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport