"บิ๊กต้อม"ยอมรับผลงานทัพไทยในเอเชียนเกมส์ต่ำกว่าเป้า

"บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ยอมรับผลงานภาพรวมของทัพนักกีฬาไทยในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ไทยทำได้ 12 ทอง 14 เงิน และ 32 ทองแดง ไม่เป็นไปตามเป้าแต่ถือว่าพอรับได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัญหาจากการตัดสินบ้างหรือการจับสลากแบ่งสายบ้าง รวมถึงคู่แข่งในหลายๆชนิดกีฬาก็ทำผลงานได้ดีขึ้นเช่นกัน หลังจากนี้เตรียมหารือกับกกท.​, คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมกีฬาต่างๆ เพื่อประเมินปัญหาข้อผิดพลาดและหาทางแก้ไข เพื่อให้ผลงานครั้งต่อไปประสบความสำเร็จมากที่สุด

ส่วนประเด็นปัญหานักกีฬาไทยบาดเจ็บกันค่อนข้างมากระหว่างแข่งขันนั้น "บิ๊กต้อม" กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาคือไทยใช้นักกีฬารุ่นเก่าที่เริ่มมีอายุ อาจจะมีบาดเจ็บบ้าง ส่วนนักกีฬาหน้าใหม่ที่พยายามสร้างขึ้นมาแต่ก็ดูจะยังไม่ทัน ซึ่งคงต้องไปประชุมหารือพัฒนานักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทน"

"จากที่คุยกับฝ่ายแพทย์ ปกตินักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันมหกรรมจะมีบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมมาบ้างประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด แต่ครั้งนี้กลับมีนักกีฬาบาดเจ็บมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เข้าใจว่าช่วงที่ผ่านมามีโปรแกรมแข่งขันมากขึ้น เวทีแข่งขันมากขึ้น เลยทำให้มีอาการบาดเจ็บมากขึ้นไปด้วย" บิ๊กต้อมกล่าว

ส่วนการจัดการของเจ้าภาพว่า ในครั้งนี้ทั้งสนาม, ที่พัก รวมถึงระบบขนส่งทำได้ดี แต่ถ้าจะเอามาเทียบกับซีเกมส์ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพนั้น คงจะเทียบกันไม่ได้  เอเชี่ยนเกมส์มี 40 กว่าประเทศ แต่ซีเกมส์มีแค่ 11 ประเทศเท่านั้น ดังนั้นการจัดการจะง่ายกว่าซีเกมส์มาก ที่สำคัญซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทยไม่ได้จัดเป็นหมู่บ้านนักกีฬา แต่ให้พักตามโรงแรม ดังนั้นน่าจะดูแลง่ายและใช้งบประมาณน้อยกว่า

นายธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า "สำหรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ในครั้งนี้ไทยส่งนักกีฬามากว่า 900 คนซึ่งมากกว่าจำนวนของนักกีฬาเจ้าภาพ หลายกีฬาที่ตั้งเป้าเหรียญทองแต่พลาด อาทิ ยิงปืน ที่ตั้งเป้าถึง 2 ทองแต่ไม่ได้เหรียญ ยูยิสู 1 ทองก็พลาดไป หากวัดจำนวนเหรียญกับ จำนวนนักกีฬาซึ่งการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เราใช้งบประมาณในการเตรียมทีมกว่า 1,300 ล้าน กับการส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันกว่า 900 คน ซึ่งมากที่สุดเท่าที่ส่งแข่งขันเอเชียนเกมส์มา เนื่องจากหลายสมาคมให้เหตุผลในการส่งแข่งขันว่าใช้เอเชียนเกมส์ เป็นการควอลิฟายโอลิมปิก 2024 

ที่สำคัญนักกีฬาห่างการแข่งขันมหกรรมกีฬาของเอเชียมานาน ต้องส่งเพื่อหาประสบการณ์ แต่หลังจากนี้คงต้องหารือกับการ กกท. และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ถึงจำนวนการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันว่าจะต้องมีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้างหรืออาจจะเอาผลงานในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้เป็นหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ในการแข่งขันอีก 3 ปีข้างหน้าที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงซีเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport