มีตเดอะเพรสครบทุกสมาคม ทัพไทยตั้งเป้าลุ้น 15 ทองเอเชียนเกมส์หน 19

"ยิงปืน" ตั้งเป้าคว้า 2 ทองจากปืนสั้น หลัง "ธันย่า" ธันยาพร พฤกษากร ที่เพิ่งคว้าอันดับ 5 ของโลกคว้าตั๋วไป อลป. 2024 ได้สำเร็จ ด้าน "บอลหญิง" หวังสร้างเหรียญประวัติศาสตร์ติด 1 ใน ปิดฉาก "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รวม 48 สมาคม ทัพไทยมีลุ้นคว้า 15 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 36 เหรียญทองแดง

นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม 2566 ในงาน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 6 รอบสุดท้าย โดยมี "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเหรัญญิก คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 พร้อมด้วยผู้แทนจาก 9 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงความพร้อม  ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566

โดยเริ่มที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย "บิ๊กหยิม" ยุทธนา หยิมการุณ กล่าวว่า ด้วยความที่ฟุตบอลเอเชียนเกมส์มีโปรแกรมไม่ตรงกับฟีฟ่าเดย์ ทีมชายของเราจึงประสบปัญหาในการเตรียมทีมพอสมควร ไม่สามารถเก็บตัวแบบยาวๆ เหมือนชาติอื่นๆ ได้ ซึ่งทีมชายเราเจอสายค่อนข้างแข็งด้วย ทั้งเกาหลีใต้, คูเวต, บาห์เรน ต่างเป็นทีมใหญ่ในระดับเอเชียทั้งสิ้น ต้องรอดูว่าจะได้นักเตะสำคัญมาขนาดไหน แต่จะพยายามเข้ารอบ และหวังไปถึงรอบ 8 ทีมให้ได้ ส่วนทีมหญิงนั้นเรามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้แชมป์อาเซียนมาในรุ่นยู-19 ปี นักเตะชุดนี้มีตั้งแต่อายุ 15-23 ปี กำลังพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ในรอบแรกเราอยู่กับไต้หวันและอินเดีย มั่นใจว่าสามารถสู้ได้และผ่านรอบแรกได้ ลุ้นเข้าถึงรอบรองชนะเลิศและอยากจะคว้าเหรียญกลับมาให้ได้ 

 นางสาวกมลชนก รัดรอดกิจ ผู้ฝึกสอนบาสเกตบอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ส่งนักกีฬาเขาร่วมครบ 4 อีเวนต์ ประกอบด้วย 5x5 ชาย-หญิง และ 3x3 ชาย-หญิง โดยในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วไทยเราได้มา 1 เหรียญทองแดงจากประเภท 3x3 ทีมหญิง ส่วนในครั้งนี้บาสฯ 3x3 ทีมหญิงเราเปลี่ยนถ่ายสายเลือดใหม่เกือบค่อนทีม ดังนั้นจึงขอให้ผลงานไม่ต่ำกว่าครั้งที่แล้วคือเหรียญทองแดงไว้ก่อน ส่วนประเภทอื่นๆ ค่อนข้างหนักเมื่อเทียบตัวนักกีฬา สรีระและผลงาน แต่ทุกประเภทของเราจะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อประเทศไทย 

นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตอนนี้ทีมกำลังเก็บตัวขั้นสุดท้ายอยู่ มีนักกีฬาทั้งหมด 21 คนส่งลง 12 รายการ ทีมมีการใช้ผู้ฝึกสอนต่างชาติ โดยปืนยาวเป็น "อาเธอร์" อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ชาวรัสเซีย ส่วนปืนสั้นจะเป็นโค้ชจากอุซเบกิสถาน ทั้งนี้ผลงานล่าสุดของเราคือเพิ่งกลับมาจากอาเซอร์ไบจาน ได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 1 ที่นั่งคือ “ธันย่า"ธันยพร พฤกษากร ในประเภทปืนสั้นสตรี 25 เมตร ซึ่งจากรายการนั้นถึงจะคว้าอันดับ 5 มา แต่ 1-4 เป็นยุโรป ดังนั้นก็มีโอกาสคว้าเหรียญทองในเอเชียนเกมส์ได้ สรุปแล้วความหวังของเรามีปืนสั้นยิงเร็ว, ปืนสั้นสตรี 25 เมตร และปืนยาว 3 ท่า จาก 3 รายการนี้ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 2 เหรียญทองด้วยกัน 

นายเฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับขี่ม้าเราส่งแข่งขัน 3 ประเภทโดยเก็บตัวอยู่ต่างประเทศทั้งหมด ในประเภททีมศิลปะบังคับม้าเก็บตัวที่เยอรมัน ส่วนประเภทอีเวนติ้ง กับประเภทกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางซ้อมอยู่ที่ฝรั่งเศส เราเก็บตัวยาวตั้งแต่ปี 2020 ยาวนานเกือบ 3 ปี เพราะเรื่องของโควิดกับโรคระบาดของม้า จึงจะใช้แต่ม้าที่อยู่ในยุโรปเท่านั้น เพื่อให้เดินทางเข้าประเทศจีนได้ โดยเราได้เลือกนักกีฬาที่มีผลงานและฟอร์มดีที่สุด ความหวังในครั้งนี้ตั้งเป้าที่ 2 ทองแดง จากทีมศิลปะบังคับม้า และทีมอีเวนติ้ง นอกจากนี้ยังมีลุ้นเพิ่มอีก 1 ทองแดงจากกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางที่มี “ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช ซึ่งตอนนี้คัดโควต้าโอลิมปิกเกมส์ เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มจีที่มีแต่นักกีฬาเอเชียอยู่ ถ้ารอบแรกทำได้ดีก็มีลุ้นเหรียญได้ 

เรือโท ไพรัตน์ รักบุญ หัวหน้าสำนักงานสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ 4 ประเภท ประกอบด้วย เรือกรรเชียง, แคนู-คยัค, แคนู-สลาลอม และ เรือยาวมังกร ซึ่งตอนนี้นักกีฬาส่วนใหญ่เดินทางไปถึงหางโจวเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อปรับตัวกับสภาพอากาศและสนามแข่งขัน โดยในประเภทเรือกรรเชียงเราส่ง 9 รายการ หวังไว้ที่ 3 เหรียญทองแดง ส่วนประเภทแคนู-คยัค เราส่งนักกีฬาเข้าร่วม 4 คน เราหวังไว้ที่ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ด้านแคนู-สลาลอม เรายังใหม่กับเวทีนี้  หวังไว้ที่ติด 1 ใน 5 คนสุดท้ายและปิดท้ายที่ เรือยาวมังกร เป็นประเภทที่เรายังคงคาดหวังสูงอะไรไม่ได้นัก ขอแค่ 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดงไว้ก่อนเพราะเจ้าภาพค่อนข้างแข็งแกร่งมากกับประเภทนี้ สรุปรวมแล้วกีฬาเรือพายทีมชาติไทยหวังไว้ที่ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง 

นายอรัญ หอมระรื่น ผู้ฝึกสอนวินด์เซิร์ฟทีมชาติไทย เปิดเผยว่า เราส่งนักกีฬาเข้าร่วมครั้งนี้ทั้งหมด 4 อีเวนต์ ได้แก่ ประเภทไฮคิวฟอยล์ ชาย-หญิง และ อาร์เอสเอ็กซ์ ชาย-หญิง ตั้งความหวังไว้ที่หนุ่มสาวจากประเภทอาร์เอสเอ็กซ์ โดยฝ่ายชายเป็น "โอ๊ต" ณัฐพงษ์ โพธิ์นพรัตน์ และ "ดาว" ศิริพร แก้วดวงงาม 

นาวาเอกยุทธนา อักษรศรี ผู้จัดการทีมกีฬาเรือใบทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ทีมเรือใบชุดนี้ได้เก็บตัวทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ได้ส่งนักกีฬาบางส่วนไปเก็บตัวที่ยุโรปที่ประเทศสเปนเป็นเวลา 4 เดือน รวมทั้งเพิ่งไปร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกมา โดยเราจะเดินทางไปยังเมืองหางโจว ประเทศจีน ล่วงหน้าเป็นเวลา 10 วัน เพื่อไปฝึกซ้อมและปรับสภาพอากาศ สำคัญเลยคือการเช็คเรื่องลมในทะเล ได้รับการอนุญาติจากเจ้าภาพแล้ว โดยจะเดินทางไปวันที่ 10 ก.ย.นี้ ส่วนความหวังขอตั้งไว้ 1 เหรียญทอง จาก ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ ประเภทเรือใบ ILCA4 ชาย ที่เพิ่งคว้าแชมป์โลกรายการ Youth World Sailing Championship 2023 ประเทศกรีซ 

ส่วนในประเภทไคต์บอร์ดครั้งนี้แข่งในรูปแบบฟอร์มูล่าไคต์ คล้ายร่มชูชีพ ส่วนตัวกระดานบอร์ดจะเป็นไฮโดรฟอยล์ โดยเราเก็บตัวมานาน แต่นักกีฬาของสิงคโปร์เพิ่งได้แชมป์โลกมา และทีมชาติจีนแข็งแกร่งมากๆ ในประเภทนี้ ดังนั้นไคต์บอร์ดชายเราหวังไว้ที่ 1 ทองแดง ส่วนไคต์บอร์ดหญิงเราลุ้น 1 เหรียญเงิน สรุปรวมเรือใบทีมชาติไทยเราตั้งเป้าไว้ที่ 1 ทอง 1 เงิน 3 ทองแดง

 นายสมปราชญ์ ผลชู นายกสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ครั้งนี้เราหวังมากที่สุดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทีมหญิงเราไม่เคยพลาดเหรียญรางวัลจากเอเชียนเกมส์แต่ยังไม่เคยได้เหรียญทอง แต่ทีมชายยังคงหนักเมื่อต้องพบกับปากีสถานหรือบังคลาเทศที่เป็นมหาอำนาจกีฬานี้ ในส่วนของทีมหญิงนั้นบรรดาตัวเก๋าของทีมหญิงน่าจะอำลาทีมชาติหลังจบทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ มุ่งมั่นคว้าเหรียญทองให้ได้สถานเดียว ส่วนทีมชายคงหวัง 1 ใน 3 ไว้ก่อน 

ขณะที่ "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเหรัญญิก คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 กล่าวว่า ตอนนี้เหลือเวลาไม่ถึงเดือนแล้ว การเตรียมการทุกอย่างเรียบร้อยดี ทุกสมาคมพร้อมที่จะเดินทางไปแข่งขันกันแล้ว ซึ่งจากผลการแถลงข่าวทั้งหมดที่สมาคมกีฬาตั้งเป้ารวม 15 ทองก็น่ายินดี ซึ่งโพลของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยทุกครั้งก็ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด เพราะเรามีการพัฒนาและเก็บตัวฝึกซ้อมจากงบของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติและการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นอย่างดี ถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะได้ตามเป้า

สำหรับ มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบที่ 6 รอบสุดท้าย ทั้ง 9 สมาคมกีฬาตั้งเป้าคว้ารวม 5 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 15 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย ยิงปืน 2 เหรียญทอง, เรือพาย 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง, เรือใบ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง, กาบัดดี้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง, ขี่ม้า 2 ทองแดง, วินด์เซิร์ฟ 2 ทองแดง, ฟุตบอล 1 เหรียญทองแดง และ บาสเกตบอล 1 เหรียญทองแดง    

สรุปผล มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ทั้งสิ้น 6 รอบ 48 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมงานแถลงความพร้อมตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมแล้วทั้งสิ้น 15 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 36 เหรียญทองแดง ดังนี้ ตะกร้อ 4 เหรียญทอง, ยิงปืน 2 เหรียญทอง, เอ็กซ์ตรีม 2 เหรียญทอง, เรือพาย 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง, เรือใบ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง, มวยสากล 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง, ยูยิตสู 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, อีสปอร์ต 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน, กาบัดดี้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง, เทควันโด 1 เหรียญทอง, กรีฑา 3 เหรียญเงิน, คูราช 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง, วูซู 1 เหรียญเงิน, ยูโด 3 เหรียญทองแดง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทองแดง, ขี่ม้า 2 เหรียญทองแดง, วินด์เซิร์ฟ 2 ทองแดง, จักรยาน 1 เหรียญทองแดง, รักบี้ 1 เหรียญทองแดง, แฮนด์บอล 1 เหรียญทองแดง, คริกเก็ต 1 เหรียญทองแดง, แบดมินตัน 1 เหรียญทองแดง, เทนนิส 1 เหรียญทองแดง, ซอฟท์เทนนิส 1 เหรียญทองแดง, สควอช 1 เหรียญทองแดง, ว่ายน้ำ 1 เหรียญทองแดง, คาราเต้ 1 เหรียญทองแดง, ลีลาศ 1 เหรียญทองแดง, ฟุตบอล 1 เหรียญทองแดง และ บาสเกตบอล ตั้งเป้า 1 เหรียญทองแดง


ที่มาของภาพ : Siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport