วอลเลย์บอลไทยหวังคว้า 2 ทองแดงเอเชียนเกมส์-"บิว-ภูริพล"ล่าทองวิ่งผลัด 4 x100

ลูกยางหวัง 2 ทองแดงจากทีมหญิงในร่ม และชายหาดหญิง สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯ เผย ศึกครั้งนี้ทั้งจีน และญี่ปุ่นเป็นทีมแกร่ง รอง 2 หากผ่านญี่ปุ่นได้ มีโอกาสลุ้นเข้าชิงกับจีน ด้านกรีฑาคอนเฟิร์ม "ภูริพล" พร้อมล่าเหรียญ ยก 4x100 ญี่ปุ่นเต็งจ๋า ไม่หวังสูงขอ 3 เหรียญเงินไว้ก่อน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 5 สมาคมกีฬาทั้ง 10 ถ่อมตัว วางธง 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง รวม 39 สมาคมจาก ประกาศคว้าแล้ว 10 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 21 เหรียญทองแดง

 นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมกีฬานักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม 2566 ในงาน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 5 จากทั้งหมด 6 รอบ โดยมีผู้แทนจาก 11 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดเผยความพร้อมและความคาดหวัง ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีแข่งขันทั้งหมด 4 ประเภท คือ วอลเลย์บอลในร่ม ทีมชาย-ทีมหญิง และ วอลเลย์บอลชายหาด ทีมชาย-ทีมหญิง ซึ่งทั้งหมดได้เดินสายแข่งขันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ในส่วนของทีมชายในร่มปีนี้ได้ "โค้ชปาร์ค" ปาร์ค กีวอน เฮดโค้ชชาวเกาหลีใต้ ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติมาช่วยและช่วยยกระดับผลงานทีมขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เรามีความหวังมากขึ้น เช่นเดียวกับประเภทชายหาด ได้โค้ชจากสหพันธ์ฯ เข้ามาช่วยเช่นเดียวกัน ผลงานก็ดีขึ้น ทีมชาย เพิ่งจะคว้าเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียมาได้ ส่วนทีมหญิงในร่มโปรแกรมการแข่งขันค่อนข้างหนัก มีโปรแกรมเดินสายตลอดทั้งปี ทุกประเภทเบื้องต้นเราตั้งเป้า ติด 1 ใน 4 ของการแข่งขัน และคาดว่าจะได้อย่างน้อย 2 ทองแดง จาก ในร่มทีมหญิงและชายหาดทีมหญิง ส่วนทีมชายก็ยังหวังลึกๆ ว่าจะถึงเหรียญ 

ด้าน "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า เราเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ก่อนจะเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ เนื่องจากเป็นเป้าหมายสำคัญของเราอีกรายการหนึ่ง ซึ่งตอนนี้สภาพร่างกายพร้อม รวมไปถึงการผสมผสานก็เริ่มเข้าที่สมบูรณ์มากขึ้น โดยวางเป้าหมายเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายเป็นอันดับแรก เนื่องจากในรอบ 2 เราต้องเจอกับญี่ปุ่น ถ้าเราผ่านไปได้ ก็มีโอกาสที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และทำผลงานได้ดีเหมือนครั้งที่ผ่านมาได้ 

"โค้ชกอบ" พ.ต.ท.หญิง ลภัสภร ถาวรเจริญ ผู้ฝึกสอนทีมกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวว่า ในขณะนี้ทีมกรีฑาของไทยกำลังเดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศฮังการี และนักกีฬาส่วนใหญ่ก็เก็บตัวอยู่ที่ศูนย์ฝึกกรีฑา ที่อำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี และมีอีก 2 ประเภทที่ไปฝึกซ้อมที่ประเทศตุรกี ก็คือกระโดดสูงกับทศกรีฑา ซึ่งกระโดดสูงที่ไทยไม่เคยมีลุ้นเลยครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เราแอบลุ้นเหรียญเพราะหลังจากศึกชิงแชมป์เอเชียล่าสุดเราคว้าเหรียญทองแดงมาได้

"กรีฑามีลุ้นหลายเหรียญแต่เราไม่อยากจะตั้งความหวังสูงหรือกดดันนักกีฬา อย่าง 4x100 เมตรชายที่ทุกคนลุ้นกันนั้น สถิติของเราอยู่ที่ 38.5 วินาที แต่ญี่ปุ่นอยู่ราวๆ 37 วินาทีแล้ว จึงไม่อยากตั้งความหวังสูงเกินไป แต่เชื่อว่ามีเหรียญรางวัลกลับมาแน่นอน รวมถึงสภาพร่างกายของ "เทพบิว" ภูริพล บุญสอน ก็พร้อมแล้วหลังจากบาดเจ็บในซีเกมส์ที่ผ่านมา ทีมไทยหวังทุกประเภทที่ลงแข่ง ทั้ง 4x100 เมตรชาย-หญิง, ทศกรีฑา, ขว้างจักรหญิง, กระโดดสูงชาย, กระโดดค้ำหญิง, กระโดดค้ำชาย คิดว่าจะมีเหรียญรางวัลได้แน่นอน เบื้องต้นวางเอาไว้ที่ 3 เหรียญเงินไว้ก่อน" โค้ชกอบ กล่าว

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ รักบี้ทีมหญิงของเรากำลังพัฒนาขึ้นมาอย่างยอดเยี่ยม ตอนนี้เป็นอันดับที่ 3 ของเอเชีย เบื้องต้นเราตั้งความหวังไว้ที่ 1 เหรียญทองแดง ส่วนทีมชาย โค้ชที่เข้ามาใหม่เริ่มผ่าตัดทีม นำเด็กเลือดใหม่เข้ามาเสริมซึ่งก็กำลังไปได้ดีและมีความหวังในอนาคต เป้าหมายคือติด 1-10 ของการแข่งขัน

นายยศไกร เพียรพาณิชย์พร นายกสมาคมกีฬาซอฟท์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับซอฟท์บอลนั้นค่อนข้างมีความพร้อมมากกว่าทุกครั้ง แต่กีฬานี้ท็อป 10 ของโลกอยู่ในเอเชียเกือบทั้งหมด ดังนั้นคงไม่สามารถคาดหวังเหรียญรางวัลได้ จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด เข้ารอบสองให้ได้ เน้นสร้างประสบการณ์ให้กับนักกีฬาเพื่อล่าเหรียญรางวัลในซีเกมส์ครั้งหน้าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ

นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมยิงธนูของไทยเก็บตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการจ้างผู้ฝึกสอนจากไต้หวันเข้ามาฝึกซ้อมนักกีฬาไทยอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตามยิงธนูในระดับเอเชียนเกมส์นั้นมีแต่ระดับท็อปของโลกทั้งนั้น ความหวังสูงสุดของเราอยู่ที่ประเภทคันธนูทดกำลังหญิง จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด ส่วนประเภทคันธนูโค้งกลับ ในระดับเอเชียเรามีสถิติดีขึ้น

พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กสิยะพัท รองประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ครั้งนี้ไทยส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 4 ประเภท คือ ประเภทลู่, ประเภทถนน, เสือภูเขา และ บีเอ็มเอ็กซ์ ทุกประเภทตั้งเป้าเบื้องต้นคือ 1 ใน 3 ของการแข่งขัน เริ่มจาก จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในประเภทลู่ ซึ่งเป็นแชมป์เก่า ตอนนี้เก็บตัวอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ครั้งนี้ยังตั้งเป้า 1-3 เนื่องจากในการแข่งขันจักรยานมีปัจจัยค่อนข้างเยอะ อีกทั้งครั้งที่ผ่านมา จาย เป็นม้ามืดที่คู่แข่งยังไม่รู้ฝีมือ แต่ครั้งนี้จะต่างกันไป แชมป์โลกคือญี่ปุ่น และมาเลเซีย รู้มือจายดีแล้ว ก็ต้องลุ้น ถ้าเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ โอกาสคว้าเหรียญก็มีสูง 

ส่วนบีเอ็มเอ็กซ์  ชาย โกเมธ สุขประเสริฐ ซึ่งเพิ่งจะคว้าแชมป์เอเชีย คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ มาครองได้ คู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ซึ่งอันดับโลกสูงกว่าเรา ก็ต้องไปวัดกันในสนามแข่ง เบื้องต้นสมาคมขอตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองแดง

ผศ.ดร.วีรศักดิ์ วิศาลาภรณ์ ผู้จัดการทัพแฮนด์บอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ในประเภททีมหญิงมีชาติเข้าร่วมทั้งหมด 9 ชาติ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม และ 5 ทีม ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ทีมหญิงไทยเราอยู่ในกลุ่ม 4 ประเทศ เกาหลีใต้ คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และ ไทย โดยในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วทีมหญิงเราสามารถเข้าได้ถึง 4 ทีมสุดท้าย ครั้งนี้เราก็หวังว่าจะทำได้เช่นเดิมอีกครั้งเป็นอย่างน้อย

นายธนกิจ เฮียงโฮม ฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นักกีฬาเบสบอลทีมชาติไทยชุดนี้เราผสมผสานระหว่างชุดใหม่กับผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูง เราเก็บตัวกันที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีมาระยะเวลานานพอสมควร และมีโอกาสไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 10 วัน ทำให้นักกีฬาไทยได้มีโอกาสแข่งร่วมกับนักกีฬาเขาที่มีทักษะระดับโลก เบสบอลนั้นน่าจะเหมือนกับหลายสมาคม เพราะท็อป 10 ของโลกมาอยู่ในเอเชียนเกมส์ทั้งหมด นำโดย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และ จีน พวกเขาแข็งแกร่งมาก ค่อนข้างยากที่จะต่อกร เบื้องต้นเราหวังว่าจะผ่านเข้ารอบ 8 ทีมได้ หรืออย่างน้อยคือหวังชนะชาติในอาเซียน

วรินทร์ธร นิธิโชติเลิศภักดี ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมกีฬาคริกเก็ตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีชาติระดับท็อปของโลกอย่าง อินเดีย, ปากีสถาน, บังกลาเทศ และ ศรีลังกา โดยที่กล่าวมามีเพียง อินเดีย ที่เรายังไม่เคยชนะเขา เราจึงตั้งเป้าเข้า 1 ใน 3 และคว้าเหรียญทองแดง

สรุป มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบที่ 5 ทั้ง 11 สมาคมกีฬาตั้งเป้าคว้ารวม 3 เหรียญเงิน กับ 6 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย กรีฑา 3 เหรียญเงิน, วอลเลย์บอล 2 ทองแดง, จักรยาน 1 ทองแดง, รักบี้ 1 ทองแดง, แฮนด์บอล 1 ทองแดง และ คริกเก็ต 1 ทองแดง รวมหลังจัดงาน มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 จำนวน 5 รอบ ทั้งหมด 39 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมงานแถลงความพร้อมตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมแล้วทั้งสิ้น 10 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 21 เหรียญทองแดง 

สำหรับกำหนดการ มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบต่อไปรอบที่ 6 รอบสุดท้าย จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยจะมี 8 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอล, บาสเกตบอล, เรือพาย, ขี่ม้า, วินด์เซิร์ฟ, ไตรกีฬา, กาบัดดี้ และ ยิงปืน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport