"มีตเดอะเพรสเอเชียนเกมส์" หน 4 หวังเพิ่ม1ทอง-บิ๊กก้อง” ตั้งเป้าไทยติด 1 ใน 10

มวยสากลสมัครเล่นตั้งเป้าหวัง 1 ทอง ในศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หากติด 1 ใน 2 จะคว้าตั๋วลุยโอลิมปิก2024 “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ ด้านผู้ว่า กกท. มั่นใจไทยจะทำเหรียญทองได้มากกว่าครั้งที่แล้ว หากประเมินความพร้อมครบทุกสมาคมอาจจะมีทำได้ถึง 20 เหรียญทอง ลุ้นติด 1 ใน 7 เอเชียและเป็นเบอร์ 1 อาเซียน เตือนสมาคมโค้งสุดท้ายให้ระวังเรื่องอาการบาดเจ็บของนักกีฬา

นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมกีฬานักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม 2566 ในงาน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 4 จากทั้งหมด 6 รอบ โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งร่วมในงานแถลงข่าวความพร้อม ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 21  สิงหาคม 2566 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี  เปิดเผยว่า การแข่งขันเอเชียนเกมส์ ในทุกครั้งต้องยอมว่าการติด 1 ใน 3 ของเอเชียนั้นยากมา  ต้องยกให้ จีน,ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ไทยเบียดขึ้นไปยากมาก ยอมรับว่า อันดับ 1-3 จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เบียดยาก แต่ตั้งเป้าให้ติด 1 ใน 7 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน 

“การแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วทัพนักกีฬาไทยทำได้ 11 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้มั่นใจว่าทำเหรียญทองได้มากกว่าเดิม แต่จะได้กี่เหรียญนั้นต้องฟังความพร้อมจากสมาคมกีฬาต่างๆ ให้ครบแล้วถึงจะประเมินว่า อชก. ครั้งที่ 19 ทัพนักกีฬาไทยจะทำได้กี่เหรียญ ซึ่งหลายสมาคมฯ จะประเมินตัวเองให้ต่ำไว้ก่อนแต่ผมคิดว่า อชก.ครั้งนี้อาจจะมีทำได้เกือบๆ 20  ทอง 

“บิ๊กก้อง” กล่าวเพิ่มอีกว่า อยากจะฝากถึงสมาคมกีฬาทุกๆ สมาคมช่วงโค้งสุดท้าย ต้องดูแลให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของการบาดเจ็บ เราเตรียมนักกีฬามาอย่างดี แต่มาบาดเจ็บโค้งสุดท้าย ทำให้เสียโอกาส หลายกีฬาเคยประสบปัญหานี้มาแล้ว  ไม่อยากให้เหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมจึง อยากให้ระวังป้องกันการบาดเจ็บก่อนแข่ง ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้กับหลายชนิดกีฬา  และในช่วงโค้งสุดท้ายทาง กกท.จะทำเอ็มโอยูกับ มหาจุฬากรณ์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์มาช่วยในเรื่องของจิตวิทยาให้กับนักกีฬา 

ดร.ก้องศักด เปิดเผยถึงกรณีที่จะมีการลดเงินรางวัลนักกีฬาจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ว่า ยังไม่ได้มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการ เป็นเรื่องของการทบทวนแนวทาง ตอนนี้ยังไม่มีอะไรออกมาเป็นแนวทาง เรื่องของความชัดเจน จะมีการแบ่งกลุ่มการแข่งขันให้กับนักกีฬาได้รับเงินรางวัลเท่ากัน เช่นการแข่งขันเทวันโดชิงแชมป์โลก กับ ยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก เงินรางวัลที่ได้แต่ต้องเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม เป็นแนวทางการแยกให้ชัดเจนซึ่งยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในตอนนี้ ต้องหารือกันอีกหลายขั้นตอน จึงไม่อยากให้วิตกกังวลที่สำคัญการพิจารณาจะเป็นไปอย่างยุติธรรมและโปร่งใส 

ส่วนการแถลงความพร้อมของ 6 สมาคมกีฬาประกอบด้วย มวยสากลสมัครเล่น,กอล์ฟ, ฟันดาบ, หมากรุกจีน, ลีลาศ และปัญปัจกีฬา  ไทยหวังเพิ่มออก 1 ทอง  1 เงิน และ 3 ทองแดง โดย 1 เหรียญทองหวังจากสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ที่ตั้งเป้าไว้ 1 ทอง 1 เงิน และ 1 ทองแดง ที่สำคัญการแข่งขัน อชก. สำหรับมวยสากลนักกีฬาที่คว้าอันดับ 1 และ 2 จะคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขัน อลป. 2024 โดยอัตโนมัติ

สรุป มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบที่ 4 ทั้ง 6 สมาคมกีฬาตั้งเป้าคว้ารวม 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จากมวยสากล และ 1 เหรียญทองแดงจากลีลาศ รวมหลังจัดงาน มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 จำนวน 4 รอบ ทั้งหมด 28 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมงานแถลงความพร้อมตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมแล้วทั้งสิ้น 10 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 15 เหรียญทองแดง

สำหรับกำหนดการ มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบต่อไปรอบที่ 5 จากทั้งหมด 6 รอบ จะมีขึ้นในวันพุธที่ 23 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยจะมี 11 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล, เบสบอล, ซอฟท์บอล, แฮนด์บอล, ฮอกกี้, คริกเก็ต, รักบี้, ยิงธนู และ จักรยานที่มาของภาพ : Siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport