กอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ปี 67 จัดใหญ่วิศวกรรม 5 สถาบันพร้อมดวลวงสวิง

นายเทิดศักดิ์  พ่วงจินดา นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สมัยที่ 14) เป็นประธานแถลงข่าว "กอล์ฟประเพณี 5 เกียร์" ครั้งที่ 25 ประจำปี 2567 พร้อมด้วยตัวแทนจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จาก 5 สถาบันร่วมแถลวข่าว  ที่ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ  เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา

การแข่งขันกอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้เป็นการแข่งขัน ครั้งที่ 25 เป็นการแข่งขันกอล์ฟระหว่างเหล่าวิศวกรทุกสาขา ทุกภาควิชา จาก 5 สถาบันวิศวกรรมศาสตร์หลักของประเทศ ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเจ้าภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในหมู่ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั้ง 5 สถาบัน รวมถึงสร้างพลังการร่วมมือร่วมใจกันในด้านวิศวกรรมศาสตร์เพื่อพัฒนาประเทศไทย โดยอาศัยกีฬากอล์ฟเป็นสื่อกลาง รวมทั้งเพื่อช่วยเหลือสาธารณประโยชน์ต่างๆ ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต

สำหรับกำหนดการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่  5 เม.ย. 67 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จ.ปทุมธานี ซึ่งในวันแข่งขันจะมีการ Live stream ผ่านแฟนเพจ Facebook "25th 5 Gears Traditional Golf Tournament" ตลอดการแข่งขันให้คนไทยทั้งประเทศได้เชียร์โดยพร้อมเพรียงกัน สามารถรับชมและได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่และเพลิดเพลินไปกับทุกโมเมนต์ในการแข่งขัน พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมออนไลน์ที่ทางเพจได้จัดขึ้น ด้วยภาพเสียงคมชัด เสมือนหนึ่งได้ชมการแข่งขันแบบติดขอบสนาม

นายเทิดศักดิ์ พ่วงจินดา นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สมัยที่ 14) ประธานจัดการแข่งขัน เผยว่า การแข่งขันกอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ ในปีนี้ นับเป็นการแข่งขันครั้งที่ 25 โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ซึ่งสนามในการแข่งขันคณะผู้จัดงานได้เลือกสนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ จังหวัดปทุมธานี เป็นสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐานระดับประเทศ  ซี่งก็เป็นสนามที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักกอล์ฟเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้  การจัดเตรียมความพร้อมต่างๆ ส่วนของสนามแข่งขัน ความสมบูรณ์ของสนาม  อุปกรณ์  ส่วนของสถานที่อาคารคลับเฮ้าส์ ห้องอาหาร  สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้มีการจัดเตรียมไว้เป็นเป็นอย่างดี  พร้อมให้การต้อนรับนักกอล์ฟ รวมถึงบรรดากองเชียร์ที่มาร่วมเชียร์ชมการแข่งขัน เพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้สมบูรณ์เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ท้าทายและมีความสนุกสนานให้เป็นที่ประทับใจกับทุกท่านที่มาร่วมงาน

"แต่ที่ภูมิใจมากกว่านั้นคือ ในการจัดให้มีการแข่งขันกอล์ฟประเพณี 5 เกียร์ขึ้นในทุกๆ ปี ทำให้เรา "ชาวเลือดหมู" ได้สร้างมิตรภาพที่ดี และเป็นมิตรภาพที่ยั่งยืน เป็นงานแข่งขันที่เชื่อมความสัมพันธ์อันดีเยี่ยม ผู้เข้าแข่งขัน ผู้ร่วมงาน กองเชียร์ต่างๆของแต่ละสถาบัน ทุกคนให้ความเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกันเสมือนเราเป็นครอบครัววิศวกรขนาดใหญ่รวมกัน ที่พร้อมเสริมสร้างและพัฒนาความร่วมมือในทุกๆด้านของวงการวิศวกร ให้เป็นเครือข่ายที่ยิ่งใหญ่ในหมู่มวลศิษย์เก่าของวิศวะทั้ง 5 สถาบันอีกด้วย และการได้รับความสนุกสนานจากการแข่งขัน ซึ่งเป็นพลังด้านบวกที่มาเป็นแรงผลักดันให้สร้างสรรค์พัฒนางานด้านวิศวกรรมให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติต่อไป เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับชาววิศวกรรมในรุ่นต่อๆไปในอนาคต"

สำหรับประเพณีกอล์ฟ 5 เกียร์ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 10 ธ.ค. 2544  ที่สนามเพรสซิเด้นท์ คันทรี คลับ สืบเนื่อง มาจากการแข่งขันเชื่อมสัมพันธ์ของ 2 สถาบัน   คือมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หลังจากนั้นก็ได้ขยายมาเป็น 5 สถาบัน และได้จัดต่อเนื่องมาทุกๆ ปี ในช่วงแรก จัดปีละ 2 ครั้ง และเมื่อการแข่งขันยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่สนใจจากบรรดานักกอล์ฟและเหล่าวิศวกรต่างๆ ที่ได้รอติดตามและรอชมลุ้นผลการแข่งขัน การจัดงานจึงเน้นคุณภาพเพื่อบรรดาเหล่าวิศวกรนักกอล์ฟได้เตรียมพร้อมฝึกฝนการพัฒนาฝีมือและยกระดับการจัดงานให้มีคุณภาพเหมือนการแข่งขันระดับประเทศ พร้อมสร้างสามัคคีสร้างกีฬาสร้างคนสร้างงาน พัฒนาประเทศเป็นการแข่งขันที่มีทั้งความสามัคคี รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ความสนุก ตื่นเต้น ความท้าทายในการแข่งขันของแต่ละสนามรวมถึงกติกาการแข่งขันที่เป็นเอกลักษณ์ของนักกีฬากอล์ฟ และความเป็นวิศวกรผสมผสานกันไป  จึงจัดเหลือปีละ 1 ครั้ง  นับเป็นเวลาผ่านไปแล้ว 22 ปี

ในส่วนของการแข่งขันปีที่ผ่านมาเป็นครั้งที่ 24  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นทีมชนะเลิศ  การแข่งขันมีสถิติการครองแชมป์มากสุด ซึ่งทำเนียบแชมป์ มีดังนี้ วิศวะขอนแก่นครองแชมป์ 9  สมัย, วิศวะจุฬาครองแชมป์ 8  สมัย, วิศวะเกษตรครองแชมป์ 3  สมัย, วิศวะเชียงใหม่ครองแชมป์ 2 สมัย, วิศวะสงขลานครินทร์ครองแชมป์ 2 สมัย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport