"จุฑาธิป" พลิกคว้าแชมป์ครองถ้วยพระราชทาน เหมา 3 รางวัลทัวร์ออฟไทยแลนด์

"จุฑาธิป มณีพันธุ์" สปริ้นเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกคว้าแชมป์สเตจที่ 3 พลิกกลับมาคว้าแชมป์ผู้นำเวลารวมในศึกสองล้อทางไกลสตรี "วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ พ่วงด้วยถ้วยแชมป์คะแนนรวมและเจ้าอาเซียน "เสธ.หมึก" มอบเงินอัดฉีดให้ทัพปนักปั่นสาวไทยเกือบ 3 แสนบาท ส่วนการแข่งขันในปีหน้ากำหนดเส้นทาง Unseen Thailand ล่องใต้ไปยังนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ "วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, และเพชรบูรณ์ รวมระยะทางทั้งสิ้น 269.50 กิโลเมตร และเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 67 เป็นการแข่งขันสเตจที่ 3 ซึ่งเป็นสเตจสุดท้าย ใช้เส้นทางภายในจังหวัดเพชรบูรณ์ จากหน้าที่ว่าการอำเภอบึงสามพัน ผ่านอำเภอวิเชียรบุรี เข้าเส้นชัยที่สมาคมชาวไร้อ้อย จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทาง 61.30 กิโลเมตร เป็นทางเรียบแต่มีอุปสรรคทางขรุขระบ้างในบางช่วง

เปิดเกมมา นักปั่นสาวไทยและเวียดนามเล่นเกมสู้กันมาตลอด ไทยหวังเปิดแก๊ป เพื่อจะหนีกลุ่ม แต่เวียดนามที่มี "แชมป์เก่า" เหงียน ธิ ทัต เป็นผู้นำเวลารวมอยู่ก็เปิดฉากไล่ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วง 5 กิโลเมตรก่อนเข้าเส้นชัย "แพร" ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช นักปั่นทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง หนีกลุ่มใหญ่ออกมาแต่ก็โดนรวบในช่วง 1 กิโลเมตรสุดท้าย จากนั้นนักปั่นต่างหาจังหวะเร่งสปรินท์เข้าเส้นชัย 

ผลปรากฏว่า "ผู้กองบีซ" ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ เปิดไลน์ขึ้น สปรินท์ช่วง 200 เมตรสุดท้ายเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โดยมี คลอเดีย มาร์กส์ นักปั่นทีมไบค์วีลส์ จากออสเตรเลีย ตามมาเป็นอันดับ 2 ส่วน เหงียน ธิ ทัต เข้ามาเป็นอันดับ 3 ด้วยเวลา 1.29.43 ชั่วโมงเท่ากัน 

ส่วน รางวัลเจ้าความเร็ว จุดที่ 1 (IS1) เป็นของ คลอเดีย มาร์กส์ นักปั่นทีมไบค์วีลส์ โดยมี ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ได้อันดับ 2 ด้านตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจที่ 2 ได้แก่ รุ่งนภา กุศล นักปั่นทีมชาติไทย 

สรุปรางวัลชนะเลิศผู้นำเวลารวม เป็นของ "บีซ" ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ จากทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง เวลา 6.49.18 ชั่วโมง ได้รับ "เสื้อเหลือง" พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, อันดับ 2 เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม เวลา 6.49.18 ชั่วโมงเท่ากัน แต่จุฑาธิปได้อับดับ 2 ในสเตจที่ 1 และ 2 ดีกว่า เหงียน ธิ ทัต ซึ่งได้อันดับ 3 ในสเตจสุดท้าย, อันดับ 3 คลอเดีย มาร์กส์ นักปั่นทีมไบค์วีลส์ เวลา 6.49.32 ชั่วโมง โดยมี น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นักปั่นทีมชาติไทย ได้อันดับที่ 5 เวลา 6.49.42 ชั่วโมง

นอกจากนี้รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมเจ้าความเร็ว ก็เป็นของ จุฑาธิป มณีพันธุ์ มี 49 คะแนน ได้รับ "เสื้อเขียว", อับดับ 2 เหงียน ธิ ทัต มี 48 คะแนน, อันดับ 3 คลอเดีย มาร์กส์ มี 42 คะแนน, รางวัลชนะเลิศนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้แก่ จุฑาธิป มณีพันธุ์ เช่นเดียวกัน ได้รับ "เสื้อม่วง", อันดับ 2 เหงียน ธิ ทัต เวลา 6.49.18 ชั่วโมงเท่ากัน, อันอับ 3 นูร์ อิสยา บินติ มูฮัมหมัด ซูบีร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย เวลา 06.49.41 ชั่วโมง ทั้งนี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบเงินอัดฉีดให้แก่นักปั่นทีมไทยแลนด์คอนติเนนตัล และทีมชาติไทยที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ รางวัลละ 50,000 บาท และมอบให้ จุฑาธิป มณีพันธุ์ ที่ได้แชมป์จำนวน 150,000 บาท รวมทั้งมอบรางวัลพิเศษให้แก่ พ.ต.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน อีก 30,000 บาท 

ขณะที่รางวัลชนะเลิศประเภททีมอาเซียน ได้แก่ ทีมชาติมาเลเซีย เวลา 20.29.15 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง เวลา 20.29.24 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมชาติไทย เวลา 20.29.24 ชั่วโมง ด้านรางวัลชนะเลิศเวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมชาติมาเลเซีย เวลา 20.29.15 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมไบค์วีลส์ จากออสเตรเลีย เวลา 20.29.24 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง เวลา 20.29.24 ชั่วโมง ด้านผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

หลังการแข่งขัน "บีซ" จุฑาธิป กล่าวว่า ดีใจมาก ผลการแข่งขันที่ออกมาเกินคาดจริง ๆ อยากขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ให้กำลังใจพวกเรามาโดยตลอด รวมทั้งเงินอัดฉีดที่มอบให้ ทำให้พวกเรามีกำลังใจต่อสู้ ขอบคุณสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมที่ช่วยกันและรวมใจกันเป็นหนึ่ง พวกเรารู้ดีว่าการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจะต้องแบกความหวังมากแค่ไหน ขอบคุณทุกคนที่เชื่อมั่นในความเป็นจุฑาธิป และขอบคุณแฟน ๆ กีฬาจักรยานทุกคนที่ให้กำลังใจพวกเรา นักปั่นไทยทุกคนขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ด้าน พลเอกเดชา เปิดเผยว่า ผลงานในวันนี้ต้องยอมรับว่าสตาฟฟ์โค้ชแก้เกมได้ดี เพราะ 2 วันที่ผ่านมาค่อนข้างเครียดกันพอสมควร ซึ่งตนได้ให้ข้อคิดไปว่าหากแข่งขันกับ เหงียน ธิ ทัต ก็ต้องเกาะแบบล้อติดล้อ หากให้จุฑาธิปออกนำก่อน เขาจะอาศัยช่วงที่จุฑาธิปหมดแรงแล้วสปรินท์แซงเข้าเส้นชัยทันที นับว่าแผนการแก้เกมครั้งนี้ได้ผลมาก ดังนั้นในสนามอื่น ๆ เราก็ต้องเล่นเกมแบบนี้ ทั้งกีฬาซีเกมส์ และจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย และต้องชื่นชมว่านักกีฬาไทยมีหัวใจนักสู้หมดทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทีมอาชีพ และทีมชาติไทยที่เป็นเด็กใหม่ หลังจากนี้นักปั่นไทยตัวหลัก ๆ ก็ยังต้องซ้อมหนัก เพื่อไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป้าหมายคือจะต้องปั่นให้จบการแข่งขัน อาจจะต้องเปลี่ยนสถานที่เก็บตัวจากจังหวัดเชียงใหม่มาอยู่ที่เขาใหญ่เพื่อเลี่ยงปัญหาฝุ่น PM2.5 และฝึกซ้อมเส้นทางขึ้นภูเขาเหมือนกับสภาพสนามแข่งขันจริง

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ส่วนในภาพรวมของ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" ต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดพิษณุโลก, สุโขทัย, อุตรดิตถ์, กำแพงเพชร, พิจิตร, นครสวรรค์ และเพชรบูรณ์ ที่นำมวลชนมาให้กำลังใจนักกีฬาตลอดเส้นทางการแข่งขัน และเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ วันที่ 2 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่านักกีฬาที่เข้าแข่งขันไม่มีใครประสบอุบัติเหตุขั้นรุนแรง มีแค่บาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ, อาสาสมัครกู้ภัย, อพปร., อาสาสมัครหมู่บ้าน, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ที่สนับสนุนด้านการจรจาจรและรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง ทำให้การแข่งขันประสบความสำเร็จด้วยดี

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สำหรับเส้นทางแข่งขันจักรยานทางไกล "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" ในปีหน้า ได้กำหนดเอาไว้ว่าจะไปแข่งขันที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี โดยจะไปที่อำเภอสิชล-ปากพนัง-ไอ้ไข่วัดเจดีย์-ขนอม-คีรีวงศ์-ลานสกา-เขื่อนรัชประภา-บึงขุนทะเล นับว่าเป็นเส้นทาง Unseen Thailand


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport