"โกเมธ" สมราคาคว้าแชมป์ BMXเก็บแต้มอลป.เพิ่มอีก 100 คะแนน

"โกเมธ สุขประเสริฐ" สมราคานักปั่นทีมชาติไทย นำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ศึกบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ "ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2" ที่สนามเขาขยาย จ.ชัยนาท ไปครอง เป็นการคว้าแชมป์ 2 สนามติดต่อกัน พร้อมได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เพิ่มอีก 100 คะแนน คาดอันดับโลกของ "โกเมธ" จะขยับสูงขึ้นอีก หลังการจัดอันดับโลกของ "ยูซีไอ" ในสัปดาห์หน้า ขณะที่ "เขมิกา ศรีโสภา" โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมคว้าแชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม 2567 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เขาขยาย จังหวัดชัยนาท เมื่อวันที่ 17 มีนาคม เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกกลุ่มอายุ พร้อมกันนี้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ "ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2" สนามที่ 2 ในระดับคลาส 1 หรือ C1 เพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ควบคู่กันไปด้วย

โดย การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ "ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2" มีนักปั่นจากประเทศต่าง ๆ จำนวน 10 ทีมจากประเทศเกาหลีใต้, ฮ่องกง, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, และทีมชาติไทย โดยการแข่งขันในรุ่นที่มีคะแนนสะสมยูซีไอ ประกอบด้วย รุ่นประชาชน ชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง 

ผลการแข่งขันรายการนานาชาติ "ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2" รุ่นประชาชนชาย "เจ้าเอ้" ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทยที่ได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ลงชิงชัยด้วย โดยมีนักปั่นจากอินโดนีเซียรุมถึง 3 คน รวมทั้งนักปั่นจากออสเตรเลีย และสิงคโปร์อีกชาติละ 1 คน ทำการแข่งขันกัน 3 โมโต ผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะเลิศ เกมในโมโตแรก โกเมธ ทำแฟน ๆ ต้องลุ้นไม่น้อย เมื่อโดน เฮย์เดน เฟลทเชอร์ จากทีม Tsquared ประเทศออสเตรเลีย ออกนำไปก่อน แต่โกเมธมาแซงกลับคืนได้ในโค้งสุดท้าย ก่อนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ส่วนอีก 2 โมโตที่เหลือ โกเมธ นำเดี่ยวเข้าเส้นชัยแบบม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เพิ่มอีก 100 คะแนนเต็ม และเป็นการคว้าแชมป์ 2 สนามติดต่อกัน, ที่ 2 ริโอ อัคบาร์ ทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 86 คะแนน, ที่ 3 เฮย์เดน เฟลทเชอร์ จากทีม Tsquared ออสเตรเลีย ได้คะแนนสะสม 74 คะแนน

 สำหรับอันดับโลกล่าสุดของโกเมธ อยู่อันดับที่ 58 มี 722 คะแนน หลังการจัดอันดับของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในสัปดาห์หน้า คาดว่าโกเมธจะขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่ 56 ของโลกเป็นอย่างน้อย ส่วนอันโลกของประเทศไทยล่าสุดอยู่อันดับที่ 20 มี 1,325 คะแนน ในสนามนี้นักปั่นไทยทำคะแนนรวมกันได้กว่า 400 คะแนน คาดว่าอันดับโลกของประเทศไทยจะแซงแคนาดาขึ้นไปอยู่อันดับที่ 19 

ขณะที่รุ่นประชาชนหญิง แข่งขัน 3 โมโต ผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะเลิศ ปรากฏว่า ที่ 1 จัสมีน อัซซาราห์ เซโยบูดี นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 100 คะแนนเต็ม, ที่ 2 ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 86 คะแนน, ที่ 3 อเมลยา นูร์ ซีฟา นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 74 คะแนน

รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย แข่งขัน 3 โมโต ผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะเลิศ ปรากฏว่า อาเมอร์ อัคบาร์ อานูอาร์ จากทีมตรังกานู ฮาเนลัง จากประเทศมาเลเซีย คว้าแชมป์ไปครอง ได้คะแนนสะสม 33 คะแนน, ที่ 2 นายอภิสิทธิ์ ใจอยู่ นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 29 คะแนน, ที่ 3 ราเฟลิโน ราเฮนดร้า ทีม Wins Muebel Raw Leader EB Happy Racing อินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน

รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง แข่งขัน 3 โมโต ผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะเลิศ ปรากฏว่าแชมป์ตกเป็นของ น.ส.เขมิกา ศรีโสภา นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 33 คะแนน, ที่ 2 น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 29 คะแนน, ที่ 3 น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช จากทีม Bikenet ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน

รุ่นเยาวชนหญิง แข่งขัน 3 โมโตเช่นกัน ที่ 1 น.ส.พิมพ์มณี นิมิตราภรณ์ ทีม O2 Cycling ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน, ที่ 2 น.ส.ภันทิลา เอี่ยมชัย ทีม Royal Sky ได้คะแนนสะสม 22 คะแนน, ที่ 3 น.ส.ณัฐวรรณ ตาใส ทีม SRI Cycling : บ้านเด็กหญิงสระบุรี ได้คะแนนสะสม 19 คะแนน

รุ่นเยาวชนชาย แบ่งเป็น 2 ฮีต แล้วคัดเอานักกีฬา 5 คนเข้าไปชิงชนะเลิศ ปรากฏว่าแชมป์เป็นของ วู ซอง จอน ทีมหยางหยาง ไฮสกูล จากเกาหลีใต้ ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน, ที่ 2 นายลิขสิทธิ์ พิมพา นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 22 คะแนน, ที่ 3 นายพุทธภูมิ นาคแป้น ทีม O2 Cycling-CSK ได้คะแนนสะสม 19 คะแนน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport