"กรุงเทพคริสเตียน-อัสสัมชัญ-สวนกุหลาบ-เทพศิรินทร์"ร่วมบู๊ศึกบาสจตุรมิตรสามัคคี

​4 โรงเรียนชายล้วนกลุ่ม "จตุรมิตร" กรุงเทพคริสเตียน-อัสสัมชัญ-สวนกุหลาบ-เทพศิรินทร์ จับมือจัดแข่งขัน "บาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี" ครั้งแรกไนไทย เปิดโอกาสให้มีกีฬาประเพณีจตุรมิตรสามัคคีในหลากหลายประเภท เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีของนักเรียนทั้ง 4 โรงเรียน ประเดิมแข่งกันแมตช์แรกในเดือนกันยายนนี้

นายมานิต วรรธนะสาร อุปนายกคนที่ 2 สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "หลังจากที่ 4 โรงเรียนกลุ่มจตุรมิตรซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วนเก่าแก่ ได้แก่ กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย อัสสัมชัญ สวนกุหลาบวิทยาลัย และเทพศิรินทร์ ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี เพื่อเชื่อมความสามัคคีของนักเรียนทั้ง 4 โรงเรียนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยจัดการแข่งขันขึ้นทุก 2 ปี และได้กลายเป็นการแข่งขันฟุตบอลประเพณีของทั้ง 4 โรงเรียนมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของนักเรียนทั้ง 4 โรงเรียน ส่งเสริมการเล่นกีฬา เปิดโอกาสให้มีกีฬาประเพณีจตุรมิตรสามัคคีในประเภทอื่น รวมถึงการยกระดับมาตรฐานกีฬาบาสเกตบอลของนักเรียน ทางสมาคมฯ ผู้บริหารของทั้ง 4 โรงเรียน และวอริกซ์ สปอร์ต จึงได้เห็นพ้องต้องกันและมีมติในการจัด "การแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี" เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งประเภทกีฬา โดยเริ่มจัดปีนี้เป็นครั้งแรกในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงก่อนการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน"

อาจาร์ยวราภรณ์ ทรัพย์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า "โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รับเป็นเจ้าภาพการจัดแข่งบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี ครั้งที่ 1 นี้ จุดประสงค์ของการจัดการแข่งขันนี้เพื่อช่วยเสริมสร้างความสามัคคีของบุคลากรและนักเรียนของโรงเรียนทั้ง 4 แห่งซึ่งเป็นหัวใจหลักของงาน และเชื่อว่าจะช่วยยกระดับความสามารถของนักกีฬาบาสเกตบอลของแต่ละโรงเรียนให้ได้มาตรฐานทัดเทียมกับนักกีฬาอาชีพด้วย"  

มาสเตอร์วีรวัฒน์ สุวรรณศร หัวหน้าฝ่ายกิจการนักเรียน โรงเรียนอัสสัมชัญ กล่าวว่า "ในฐานะที่โรงเรียนอัสสัมชัญ เป็นหนึ่งใน 4 โรงเรียนกลุ่มจตุรมิตร ทางโรงเรียนมีความยินดีที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี ในครั้งนี้ ซึ่งงานนี้จะเป็นสนามแข่งขันแรกที่ได้ทดลองเปิดโอกาสให้กีฬาประเภทอื่นเข้าร่วมในการแข่งขันจตุรมิตร มั่นใจว่าหลังจบการแข่งขันในปีนี้ การแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี จะกลายเป็นกีฬาประเพณีเหมือนกับการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคีต่อไป"

อาจาร์ยณิชาฒ์ สุกรี รองผู้อำนวยการ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า "การแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 4 สถาบันที่เปรียบเสมือนญาติมิตร นักกีฬาจะได้มีโอกาสแสดงออกถึงความมีน้ำใจนักกีฬาในรูปแบบของชาวจตุรมิตร อันจะเป็นแบบอย่างที่ดีในวงการกีฬาและสังคมไทยต่อไป"

อาจาร์ยภาณุภัทร ลิ้มจำรูญ รองผู้อำนวยการ โรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า "การจัดแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี โดยแต่ละโรงเรียนจะผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เช่นเดียวกันกับการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีของชาวจตุรมิตรที่จะสืบสานความสัมพันธ์อันดีที่มีมาอย่างยาวนานต่อไป"

ด้านนายวิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอริกซ์สปอร์ต จำกัด (มหาชน) ผู้นำผลิตภัณฑ์ Sport Health Active & Lifestyle ของไทย กล่าวว่า "วอริกซ์" (WARRIX) ยินดีที่ได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินธุรกิจของ วอริกซ์ สู่การเป็นผู้นำธุรกิจ Sport Health Active & Lifestyle แบบครบวงจร โดยมุ่งเป็น Lifestyle Brand ที่เข้าไปอยู่ในทุกโมเมนต์ของลูกค้ามากขึ้นผ่านการสนับสนุนอีเวนต์กีฬามากมาย โดยเฉพาะการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมการกีฬาให้กับเด็กและเยาวชนไทย   ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

การแข่งขัน "บาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี" วอริกซ์ ให้ความใส่ใจในเรื่องการผลิตและออกแบบชุดนักกีฬา ซึ่งได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อนำมาใช้ในการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีระดับโลก ภายใต้คอนเซ็ปต์ "จตุรมิตร" ที่มีหัวใจหลักคือความสามัคคีเป็นแหล่งพลังงานหลักอันยิ่งใหญ่หล่อหลอมทุกหัวใจให้เป็นหนึ่งเดียว ด้วยคอลเลคชั่นบาสเกตบอลจตุรมิตร 2023 ซึ่งมีทั้งหมด 4 แบบ ออกแบบตามสีประจำโรงเรียน ตัวเสื้อผลิตจากผ้าพิมพ์ลาย Sublimation จากเนื้อผ้า Polyester 100% ลาย Atom II ให้ความรู้สึกเบาสบายเมื่อสวมใส่ เนื้อผ้าช่วยระบายอากาศได้ดี เสริมด้วยผ้า Flat Knit ตรงวงแขนและคอเสื้อ ด้านข้างลำตัวใช้เทคนิคผ่าข้างเพื่อให้นักกีฬาเคลื่อนไหวได้สะดวก มีสกรีนโลโก้โรงเรียน ชื่อย่อโรงเรียน พร้อมทั้งชื่อและหมายเลขนักกีฬา ด้วยเทคนิค Heat Transfer ที่เพิ่มความแข็งแรงและทนทานต่อแรงปะทะได้เป็นอย่างดี"

สำหรับตารางการแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี ครั้งที่ 1 รอบคัดเลือกระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 15 ธันวาคม 2566 เป็นการแข่งแบบพบกันทั้งหมด รวม 12 แมตช์จัดแข่งทุกวันศุกร์ในเดือนกันยายน (1,8,15,22,29) พฤศจิกายน (3,17,24) ธันวาคม (1,8,15) โดยคู่แรกวันที่ 1 กันยายน จะเป็นคู่เปิดสนามระหว่างโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กับ โรงเรียนอัสสัมชัญ (บางรัก) แข่งขันที่สนามโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ประเภท 3x3 เริ่มแข่งเวลา 11.30 น. และประเภท 5x5 เริ่มแข่งเวลา 12.00น. และรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 หรืออาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2567 ณ สนามนิมิบุตร ใช้กฎกติกาสากลในการแข่งขัน โดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยสนับสนุนกรรมการตัดสินและทีมงานเข้าช่วยจัดการแข่งขันครั้งนี้  

การแข่งขันบาสเกตบอล จตุรมิตร สามัคคี ครั้งที่ 1 ได้รับการสนับสนุนหลักจาก บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรจากแบรนด์ JABS ภายใต้ บริษัท ซี.พี. คอนซูเมอร์โพรดักส์ จำกัด โดยมีโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ กำหนดจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2566 - 7 มกราคม 2567 นี้ จัดการแข่งขันแบบพบกันทั้งหมดสำหรับสองรุ่นอายุ คือ ประเภท 5x5 สำหรับรุ่นอายุ 18 ปี และประเภท 3x3 สำหรับรุ่นอายุ 16 ปี และแข่งขันใน 4 สนามของทั้ง 4 โรงเรียน และจะจัดแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ สนามนิมิบุตร


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport