เอเอฟซีนำระบบ Video Support มาใช้ตัดสินศึกฟุตซอลเอเชียนคัพที่ไทย

เอเอฟซี ประกาศใช้ Video Support หรือ VS มาช่วยการตัดสิน ฟุตซอลเอเชียนคัพ 2024 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ 17-28 เม.ย.นี้ โดยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่นำ VS มาใช้ในฟุตซอลเอเชียนคัพ

 ความเคลื่อนไหวของทีมฟุตซอลทีมชาติไทยที่เตรียมทีมสู้ศึก เอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่าง 17-28 เม.ย.67 โดยทีมฟุตซอลไทยภายใต้การนำทัพของ "บิ๊กทิน" สุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย มิเกล โรดริโก้ กุนซือใหญ่ถูกจับเป็นทีมวางในสายเอ ต้องเจอกับ เวียดนาม , เมียนมา และ จีน ซึ่งรายการนี้จะคัดเอา 4 ชาติได้สิทธิ์แข่งขันฟุตซอลโลก2024 รอบสุดท้ายที่อุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 14 ก.ย. - 6 ต.ค.67

 ล่าสุด เอเอฟซี จะนำระบบ Video Support หรือ VS มาช่วยการตัดสินเป็นครั้งแรกของศึกฟุตซอลเอเชียนคัพที่ประเทศไทย โดย เอเอฟซี ได้แถลงว่า การใช้เทคโนโลยี VS มาช่วยตัดสินในครั้งนี้ จะเป็นการยกระดับมาตรฐานการตัดสินของผู้ตัดสินเอเชียไปอีกขั้น และพวกเขามั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในการตัดสินแน่นอน เพราะได้อบรมผู้ตัดสินเอเชียให้เรียนรู้และทำความคุ้นเคยกับระบบ VS มาแล้ว

 สำหรับการใช้ VS ช่วยตัดสินนั้น จะใช้เมื่อผู้ตัดสินถูก challenge โดยหัวหน้าโค้ช (หรือเจ้าหน้าที่ทีมที่ได้รับมอบหมาย) ของทั้งสองทีม ซึ่งจะใช้เฉพาะกับสถานการณ์ที่ได้ประตู, การเตะลูกโทษ, ใบแดงโดยตรง และกรณีการระบุตัวตนที่ผิดพลาด โดยผู้ตัดสินจะไปตรวจสอบที่จอมอนิเตอร์ข้างสนาม เพื่อให้มีความถูกต้องและแม่นยำมากขึ้นกับการตัดสินในสนาม

 เทคโนโลยี VS ถูกนำมาใช้ครั้งแรกบนเวทีระดับโลกในการแข่งขัน FIFA Futsal World Cup ที่ประเทศลิทัวเนียในปี 2021 ซึ่ง เอเอฟซี ได้พัฒนามาตรฐานขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะนำมาใช้ในรายการ ฟุตซอลเอเชียนคัพ 2024 ที่ประเทศไทย ในครั้งนี้


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport