ชาติแรก!รวันด้าเปลี่ยนชื่อสนามตามเปเล่-ปธ.ฟีฟ่าร่วมพิธี (มีคลิป)

รวันด้า เปลี่ยนชื่อสนามกีฬาภายในประเทศให้มีชื่อของ เปเล่ อยู่ในนั้น โดยมันมีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่แถมมีการเตะเกมพิเศษอีกต่างหาก

รวันด้า กลายเป็นชาติแรกที่เปลี่ยนชื่อสนามกีฬาของประเทศให้มีคำว่า เปเล่ อยู่ในนั้นด้วย เพื่อเป็นเกียรติแก่ เปเล่ ตำนานดาวเตะชาวบราซิเลียนผู้ล่วงลับ

เปเล่ ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลจากการทำประตูได้ถล่มทลาย โดยหลายคนถึงขั้นบอกว่าเขาเป็นคนที่ทำให้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมากกว่าเดิมด้วย

เรื่องดังกล่าวทำให้หลังจากที่ เปเล่ เสียชีวิตไปเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้วนั้น จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ก็เรียกร้องให้ทุกประเทศเปลี่ยนชื่อสนามอย่างน้อย 1 สนามของแต่ละประเทศให้มีชื่อของ เปเล่ อยู่ในนั้นด้วย เพื่อเป็นการอาลัยต่อ "ไข่มุกดำ"

กระทั่งล่าสุด รวันด้า ก็เป็นชาติแรกที่ทำอย่างนั้นแบบเป็นทางการ โดยพวกเขาเปลี่ยนชื่อ คิกาลี่ สเตเดี้ยม ให้เป็น คิกาลี่ เปเล่ สเตเดี้ยม ซึ่ง อินฟานติโน่ และ พอล คากาเม่ ประธานาธิบดีของ รวันด้า ร่วมพิธีเปิดชื่อสนามใหม่ในครั้งนี้ด้วย แถมมันยังมีเกมนัดพิเศษที่สนามแห่งนี้ระหว่างทีมของ อินฟานติโน่ กับทีมของ คากาเม่ เช่นกัน

ทั้งนี้ ที่จริงก่อนหน้านี้ทางหมู่เกาะเคปเวิร์ดแสดงเจตนารมณ์ว่าพวกเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนชื่อสนามให้มีชื่อของ เปเล่ อยู่ในนั้นเหมือนกัน แต่ยังไม่มีการทำแบบนั้นอย่างเป็นทางการ


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport