หมากล้อมพร้อมส่ง 14 นักกีฬา สู้เอเชียนเกมส์- เอเชียนพาราฯที่จีน

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ประกาศความพร้อม เตรียมส่ง 14 นักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทยร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาของภูมิภาคเอเชีย ศึกเอเชียนเกมส์- เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการหมากล้อมไทย ซึ่งจะมีขึ้นที่จีน

สำหรับนักกีฬาหมากล้อมไทยจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย,ทีมชาย และทีมหญิง โดยมีนักกีฬาจำนวนทั้งสิ้นรวม 10 คน ดังนี้ นายวิชญ์ฤทธิ์ คฤหวาณิช ฝีมือระดับ 6 ดั้ง, นายวรวัฒน์ ธนพัฒน์โสภณ ฝีมือระดับ 5 ดั้ง, นายกฤษฏิ์ แจ่มขจรเกียรติ ฝีมือระดับ 5 ดั้ง, นายกมล สันติพจนา ฝีมือระดับ 5 ดั้ง, นายปริวรรต สำเภาแก้ว ฝีมือระดับ 5 ดั้ง,  นายพงศกานต์ ศรอารา ฝีมือระดับ 5 ดั้ง, นางสาวณัฏฐนิช จันทโรจวงศ์ ฝีมือระดับ 4 ดั้ง, นางสาวภิญญาดา ศรอารา ฝีมือระดับ 4 ดั้ง, เด็กหญิงวีรินทร์ ตัณพิสุทธิ์ ฝีมือระดับ 4 ดั้ง, เด็กหญิงวรัญญ์ภัสร์ ภรณวลัย  ฝีมือระดับ 4 ดั้ง โดยทัพไทยชุดดกล่าวมี มร.สี่ จิน โป๋ เป็นผู้ฝึกสอน พร้อมด้วย วันทนีย์ นามะสนธิ อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมฯและผู้จัดการทีม พร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมฯ แข่งขันระหว่างวันที่ 21 ก.ย. - 4 ต.ค. 66 

ด้านนักกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ทางสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เตรียมส่งกีฬาหมากล้อมเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์เป็นครั้งแรก ใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย บุคคลหญิง และ ทีมชาย โดยมีนักกีฬา 4 คน ดังนี้ นายมงคล ฉิมพิภพ ฝีมือระดับ 1 ดั้ง, นายสมพร กันภัย ฝีมือระดับ 3 ดั้ง, นายชูศักดิ์ สุรัตนสัญญา ฝีมือระดับ 2 ดั้ง และ นางสาวสุมัตรา หมัดละ ฝีมือระดับ 2 ดั้ง  โดยมี นายวีระยุทธ ศรีเพ็ชร ผู้ฝึกสอน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมฯร่วมชิงชัย โดยจะแข่งขันระหว่างวันที่ 22-28 ต.ค. 66

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ(ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ เผยว่า สมาคมกีฬาหมากล้อมฯเตรียมส่งนักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ และ เอเชียนพาราเกมส์ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ซึ่งนี่เป็นความภาคภูมิใจของสมาคมเพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน

นายกสมาคมฯ กล่าวเสริมว่า ปรัชญาของหมากล้อม คือ "ชนะโดยไม่คิดเอาชนะ" จึงอยากฝากถึงนักกีฬาทุกคนให้ควบคุมอารมณ์และสมาธิให้อยู่กับการแข่งขัน เพราะทุกการวางเม็ดหมากล้อมจะเกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางครั้งเรากำลังจะชนะ แต่เกมก็อาจจะพลิกกลับเป็นแพ้ได้ เพราะเกมในกระดานยังไม่จบ ดังนั้น ระหว่างเล่นจึงต้องมีสติ มีสมาธิกับการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา 

"สำหรับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ยังคงดำเนินโครงการเผยแพร่กีฬาหมากล้อมให้แก่นักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล, ประถมศึกษา, มัธยมศึกษา, อาชีวศึกษา และ อุดมศึกษา ครอบคลุมถึงสถานศึกษาทุกสังกัดและพร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้รู้จักและเล่นกีฬาหมากล้อมให้กว้างขวางมากขึ้นเพื่อพัฒนาเยาวชนไทยให้เป็นผู้ที่มีต่อเชาวน์ปัญญาความคิดสร้างสรรค์ทักษะการเผชิญปัญหาและความคิดเชิงระบบ โดยจัดให้มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำเพื่อให้นักกีฬาหมากล้อมได้มีเวทีแสดงความสามารถตลอดทั้งปี" นายกสมาคมฯ ทิ้งท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport