ส.กีฬาหมากล้อมจัดชิงถ้วย"วันโกะไทย"ครบรอบ30ปีพร้อมหนุนทีมชาติสู้ศึกอชก.-เอเชียนพาราเกมส์

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันชิงถ้วยรางวัล "วันโกะไทย" เนื่องในวันครบรอบ 30 ปีสมาคมฯ พร้อมเตรียมความพร้อมสนับสนุนนักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทย สู้ศึกเอเชียนเกมส์ และเอเชียนพาราเกมส์ 2022 เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ(ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า "หมากล้อม หรือ โกะ เรียกเป็นสากลว่า "Go" ถือกำเนิดครั้งแรกในประเทศจีน ประมาณ 3,000-4,000 ปี ปัจจุบันได้มีการเล่นกันอย่างแพร่หลาย กว่า 50 ประเทศ ทั้งทวีปออสเตรเลียอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย เกือบทุกประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย 

กีฬาหมากล้อมเริ่มเข้ามาในประเทศไทยและมีการก่อตั้งชมรมหมากล้อม (โกะ) แห่งประเทศไทย ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2536 โดยนายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ และในปี 2544 ชมรมหมากล้อม(โกะ)แห่งประเทศไทย ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อม และเปลี่ยนสถานะมาเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2546 จนถึงปัจจุบัน รวมเป็นเวลา 30 ปี ที่กีฬาหมากล้อมได้แพร่หลายและเป็นที่รู้จัก ปัจจุบันมีผู้เล่นกีฬาหมากล้อมกว่า 2 ล้านคน

สำหรับ ในปี 2566 นี้  เพื่อเป็นการร่วมระลึกถึงวันที่กีฬาหมากล้อมเข้ามาในประเทศไทย สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จึงได้จัดการแข่งขันหมากล้อมเพื่อชิงถ้วย เนื่องใน “วันโกะไทย” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อมไทยได้มาพบปะและเปลี่ยนประสบการณ์ในการเล่นหมากล้อมด้วยกัน โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ(ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ พร้อมด้วยนักกีฬาหมากล้อมกว่า 50 คน มาร่วมงาน 

นอกจากนี้ นายวิเชียร จึงวิโรจน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ในปีนี้ สมาคมฯได้เตรียมส่งนักกีฬาหมากล้อมทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย,ทีมชายและทีมหญิง รวม 10 คน และ การแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ โดยมีนักกีฬาผู้พิการเข้าร่วมการแข่งขันใน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย บุคคลหญิง และ ทีมชาย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการหมากล้อมไทยที่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาของทวีปเอเชียในครั้งนี้  ทางสมาคมฯได้จัดตารางการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือและเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬา และขอเชิญชวนคนไทยร่วมส่งกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในทุกๆประเภทกีฬาไปพร้อมกันๆ"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport