รักบี้ไทยมั่นใจทีม 7 คนหญิงมีลุ้นคว้าเหรียญเอเชียนเกมส์

ทีมรักบี้ไทยฟิตซ้อมโค้งสุดท้ายก่อนลุยศึกเอเชียนเกมส์ "บิ๊กต้น" เชื่อครั้งนี้ต้องมีเหรียญรางวัลติดมือ แม้ทีมหญิงไทยดีกรีอันดับ 3 เอเชีย ในประเภททีม 7 คน จะอยู่กลุ่มสุดหินที่มีทั้งจีนและคาซัคสถาน ร่วมกลุ่มด้วยก็ตาม ขณะที่ทีมชาย 7 คน ตอนนี้เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ญี่ปุ่น โดยมี "โค้ชเย้" น.อ.ธัญวิทย์ เครือสินธุ์ เป็นผู้ฝึกสอนคุมทีม ด้าน อุทุมพร กัปตันทีมหญิง หวังอำลาทีมชาติหลังจบเอเชียนเกมส์ เผยภูมิใจมากที่รับใช้ชาติมาเกือบ 20 ปี

  ความเคลื่อนไหวของทีมรักบี้ทีมชาติไทยชุดเตรียมทำศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่มหานครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทีมชาย ดีกรีเหรียญทองแดง 2 สมัย (ปี 1998 กับ ปี 2002) เวลานี้นั้นกำลังทำการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมี "โค้ชเย้" น.อ.ธัญวิทย์ เครือสินธุ์ เป็นผู้ฝึกสอน ขณะที่ทีมหญิง ดีกรีเหรียญทองแดง 1 สมัย (ปี 2010) และปัจจุบันแรงกิ้งอันดับ 3 ของเอเชีย เก็บตัวฝึกซ้อมที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย

  ล่าสุดเมื่อ 5 ก.ย.66 "บิ๊กต้น" พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เดินทางไปให้กำลังใจ พร้อมทั้งร่วมชมการฝึกซ้อมของทีมนักกีฬารักบี้หญิงทั้งชุดเอเชียนเกมส์ และ ชุดเยาวชน และยังได้แต่งตั้ง อุทุมพร เลี่ยมรัตน์ นักรักบี้สาววัย 37 ปี รับหน้าที่เป็นกัปตันทีม ซึ่ง อุทุมพร คือนักรักบี้หญิงที่เคยคว้าเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ในปี 2010

 พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ เผยว่า หลังจากที่ทีมหญิงได้เหรียญทองแดงในศึกเอเชียรักบี้เซเว่นส์ซีรีส์ ยิ่งมั่นใจเลยว่าเอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีเหรียญแน่นอน ถ้าเล่นตามที่โค้ชวางแผน และนักกีฬาทุกคนใจสู้ แต่ถ้าจะขึ้นไปชิงเหรียญทองหรือไม่นั้น ถ้าดูจากฟอร์มตอนนี้เราสามารถวางญี่ปุ่นได้ถึง 2 ทรัย และ เราก็เล่นได้สูสีกับจีน หลังจากนี้ก็จะเดินทางไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น 2 สัปดาห์

  "บิ๊กต้น" ยังเปิดเผยอีกว่า ในส่วนของทีมชายนั้นอยู่ในช่วงที่สร้างทีมเปลี่ยนถ่ายสายเลือดใหม่ สมาคมตั้งเป้าว่าในเอเชียนเกมส์จะต้องติด 1 ใน 10 ให้ได้ และตอนนี้ทีมชายภายใต้การคุมทีมของ น.อ.ฐัญวิทย์ เครือสินธุ์ ก็กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมที่ญี่ปุ่น ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำตามเป้าหมายที่สมาคมตั้งไว้ให้ได้

  ขณะที่ "โค้ชเล็ก" สุภรัตน์ อัลภาชน์ ผู้ฝึกสอนทีมหญิง เปิดเผยว่า สิ่งที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราจะประสบความสําเร็จหรือไม่ อยู่ที่การเจอกับ คาซัคสถาน ถ้าชนะได้เราเข้ารอบรองชนะเลิศแน่นอน ที่ผ่านมาทีมคาซัคสถานเคยเดินทางมาลงทีมซ้อมร่วมกับทีมไทย จากที่ดูแล้วไม่น่าห่วงอะไรมากและในเวลานี้ทีมไทยคือทีมอันดับ 3 เอเชีย

  อุทุมพร เลี่ยมรัตน์ เปิดเผยว่า เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ทุกคนหวังเป็นพิเศษที่จะต้องคว้าเหรียญรางวัลให้ได้ โดยเฉพาะตนที่ตั้งใจว่าอาจจะเป็นการรับใช้ชาติครั้งสุดท้าย เพราะด้วยอายุที่มากขึ้นและร่างกายที่ใช้กับกีฬารักบี้มาเกือบๆ 20 ปี ก็รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก โดยในเอเชียนเกมส์หนนี้ต้องโฟกัสที่การเจอกับคาซัคสถานในรอบแรก หากเราเอาชนะได้ ก็คาดว่ามีเหรียญแน่นอน แต่ถ้าเอาชนะไม่ได้ก็อาจจะไม่มีเหรียญ อย่างไรก็ตามสภาพทีมและน้องๆทุกคนมีความพร้อมเต็มที่ตั้งใจแล้วว่าจะต้องคว้าเหรียญเอเชียนเกมส์ให้ได้

 สำหรับผลงานของทีมรักบี้ทีมชาติไทยในศึกซีเกมส์เคยได้เหรียญทองแดงมาแล้ว 3 ครั้ง โดยเป็นของทีมชาย 2 ครั้งในปี 1998 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ และ ปี 2002 ที่ปูซาน เกาหลีใต้ โดยมี พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ เป็นผู้จัดการทีมในเวลานั้น ส่วนทีมหญิง 1 ครั้งในปี 2010 ที่กว่างโจว ประเทศจีน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport