"ดร.ก้อง" แจงชัดรัฐบาลสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติรูปแบบเบี้ยเลี้ยง

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. ย้ำชัด นักกีฬาทีมชาติ ไม่มีเงินเดือน ถ้ามีรายการแข่งขันระดับนานาชาติ รัฐบาลอุดหนุนให้ในรูปแบบของเบี้ยเลี้ยง อาหาร และที่พัก รวม 900 บาท ต่อคนต่อวัน หลังมีนักกีฬาวอลเลย์บอล ทั้งในอดีต และปัจจุบัน ออกมาร้อง เงินเดือนนักตบลูกยางไทย ตอนนี้ ได้น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ที่ปัจจุบันอยู่ในเรต 330-370 บาทต่อวัน และเป็นอย่างนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว เผยเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน เพราะเงินเดือนน่าจะเป็นเรื่องของการเล่นอาชีพมากกว่า

จากกรณีที่ "กัปตันกิ๊ฟ" วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตกัปตันทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน "โลมาสีชมพู"  สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ทีมดังแห่งศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ออกมาเผยเงินเดือนวอลเลย์บอลหญิงไทย แท้จริงแล้วได้น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ จะอยู่ได้ก็เพราะค่าเหนื่อยที่ได้รับจากการเล่นลีกอาชีพ ขณะที่ล่าสุด "ยามีน" กฤษฎา นิลไสว กัปตันวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยระบุว่า "การเป็นนักกีฬาทีมชาติ และคุณคิดว่ารายได้ดี คุณภาพชีวิตดีคือ คุณคิดใหม่ ไว้ผมมาเล่า มัน 10 ปีแล้ว ที่ไม่เพิ่มเลย ยังไงช่วยซื้อของผมด้วยนะครับ ถ้ารวย ผมไม่มาขยันขายหรอก" 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า สำหรับนักกีฬาทีมชาติ กกท. ไม่มีเงินเดือนให้ ถ้ามีรายการแข่งขันระดับนานาชาติ รัฐบาลจะอุดหนุนให้ในรูปแบบของเบี้ยเลี้ยง อาหาร และ ที่พัก รวม 900 บาทต่อวันต่อคน เรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน เพราะเงินเดือนน่าจะเป็นเรื่องของการเล่นอาชีพมากกว่า ส่วนนักกีฬาทีมชาติจะเป็นนักกีฬาในระดับสมัครเล่น   

อนึ่ง สำหรับเบี้ยเลี้ยงของนักกีฬาทีมชาติไทย ในปัจจุบัน หากเข้าสู่การเตรียมทีมเพื่อแข่งขันระดับนานาชาติ นักกีฬาทุกสมาคมกีฬา จะได้รับ 900 บาท ต่อคนต่อวัน โดยแยกเป็น ค่าเบี้ยเลี้ยง และ อาหาร 600 บาท รวมถึงค่าที่พัก อีก 300 บาท ซึ่งหากสมาคมกีฬาใด มีผู้สนับสนุนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นจากรัฐวิสาหกิจ หรือ เอกชน ก็จะมีการเพิ่มเบี้ยเลี้ยงให้กับนักกีฬา แต่หากสมาคมกีฬาใด มีนักกีฬาชุดอื่นๆ อยู่ในแคมป์ฝึกซ้อม ไม่ได้อยู่ในทัวร์นาเมนท์แข่งขันด้วย ก็ต้องนำเงินของนักกีฬาที่อยู่ในช่วงแข่งขัน ที่ได้จากภาครัฐ ไปเฉลี่ยให้กับนักกีฬาชุดอื่นๆ ตามข้อตกลงกัน ขณะที่ ค่าแรงขั้นต่ำ ในเวลานี้อยู่ในเรต 330-370 บาท


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport