ภาครัฐ-เอกชนจับมือซื้อลิขสิทธิ์เอเชียนคัพยันยิงสดต่อหากเข้า16 ทีม

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. เผย ส่งทีมเจรจา 3-4 วัน ก่อนปิดดีลลิขสิทธิ์ฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 ชี้ค่าลิขสิทธิ์ไม่สูงอย่างที่เป็นข่าว รอบนี้รัฐและเอกชนจับมือกันซื้อสิทธิ ยันหากช้างศึกไทยฉลุยเข้า 16 ทีม มียิงสดให้แฟนๆกีฬาได้รับชมต่อแน่นอน

ความเคลื่อนไหวหลังจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ยืนยันอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมาว่า พีพีทีวี เอชดี และ ทีสปอร์ตส์ 7 ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล เอเชียนคัพ 2023 ในประเทศไทยไปครองเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2567 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้จะเห็นว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะไม่เข้าไปแทรกแซงการเจรจาของภาคเอกชน เนื่องจาก ไม่ใช่หน้าที่ของ กกท. และเงื่อนไขของช่อง ทีสปอร์ต นั้นระบุไว้ชัดเจนว่าจะไม่สามารถเข้าไปเสนอราคาแข่งกับภาคเอกชนได้ และอย่างที่ทราบกันดีว่าที่ผ่านมามีความพยายามจากภาคเอกชน ที่พยายามเข้าไปเจรจาเพียงแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ 

"หลังจากนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีหนังสือร้องขอมายัง การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้ช่วยเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเข้ามา  เป็นไปตามนโยบายของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ชมและเชียร์ทีมชาติไทย กกท. จึงไปจับมือกับภาคเอกชนในการเข้าไปเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล เอเชียนคัพ 2023 ของทีมชาติไทย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้เครดิตทางภาคเอกชนด้วยที่เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้ช่องในการท่ายทอดสดจะเป็น พีพีทีวี เอชดี และ ทีสปอร์ต 7 ถ่ายคู่กันเป็นหลัก ส่วนตัวเลขของงบประมาณนั้นยังบอกไม่ได้ เนื่องจากมีส่วนของเอกชนด้วย แต่ยืนยันว่าไม่ได้สูงอย่างที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน"

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อไปว่า การถ่ายทอดสด จะเริ่มตั้งแต่นัดแรกไปจนถึงนัดสุดท้ายของทีมชาติไทย ในการพูดคุยกับเจ้าของลิขสิทธิ์ ก็ได้พูดคุยไปถึงหากทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ก้จะมีการถ่ายทอดสดให้ชมอย่างแน่นอน ดังนั้นเราก็ต้องช่วยกันเชียร์ทีมชาติไทยให้ผ่านเข้ารอบให้ได้ โดยในการเจรจาครั้งนี้ใช้เวลา 3-4 วันเท่านั้นจึงได้ข้อสรุปทั้งหมดออกมา


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport