เพิ่งพ้นคุกไม่ถึงปี"เบ็คเกอร์" ประกาศปั้น"โฮลเกอร์ รูน"เขย่าเทนนิสโลก!

บอริส เบ็คเกอร์ ตำนานนักเทนนิสชาวเยอรมัน ประกาศว่ากำลังจะหวนกลับมายังวงการลูกสักหลาดโลกในฐานะโค้ชของ โฮลเกอร์ รูน นักหวดหนุ่มชาวเดนมาร์ก ที่ปัจจุบันครองตำแหน่งมืออันดับ 6 ของโลก

ทั้งสองคนร่วมฝึกซ้อมด้วยกันหนึ่งสัปดาห์ไปแล้วที่เมืองมอนติคาร์โล ประเทศโมนาโก โดย เบ็คเกอร์ ที่เคยฝึกสอน โนวัค ยอโควิช มือหนึ่งของโลกจากเซอร์เบีย มาแล้ว 3 ปี ระหว่างปี 2013-2016 โดยในช่วงเวลานั้น ยอโควิช กวาดแชมป์ แกรนด์สแลม 6 รายการเลยทีเดียว ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะเข้าร่วมกับทีมงานของ รูน จนกระทั่งสิ้นสุดฤดูกาลแข่งขันในปีนี้

ต้องถือว่าเป็นบทบาทที่โดดเด่นเป็นสง่าครั้งแรกของอดีตนักหวดชื่อกระฉ่อนวัย 55 ปี นับตั้งแต่พ้นโทษออกมาจากเรือนจำในสหราชอาณาจักรเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยต้องติดคุก 8 เดือนจากโทษทัณฑ์ทั้งหมด 30 เดือน ด้วยข้อหาซุกซ่อนสินทรัพย์ทางการเงินและเงินกู้มูลค่า 2.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 112.5 ล้านบาท) เพื่อหลีกเลี่ยงการชำระหนี้สิน

"ผมสามารถยืนยันได้ว่าผมเป็นโค้ชของ โฮลเกอร์ รูน" เบ็คเกอร์ กล่าวผ่านรายการพ็อดแคสต์ของ ยูโรสปอร์ต เยอรมนี (Eurosport Germany) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา 

"มันทำให้ผมรู้สึกภูมิใจเล็กๆ ที่เขาร้องขอผมมา มีการติดต่อทาบทามกันมานานแล้ว ถึงตอนนี้มันก็เหมาะสมมากๆ เลยทีเดียว ปฏิทินของผมอนุญาตให้ทำได้ และผมเองก็สนใจ โฮลเกอร์ มาตลอด เพราะเขายืนหยัดอยู่ในคอร์ตเทนนิสด้วยความมุ่งมั่นและการแสดงออกทางอารมณ์อย่างท่วมท้นไปเลยจริงๆ"

รูน ที่เคยร่วมงานกับ ปาทริค มูราโตกลู อดีตผู้ฝึกสอนของ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ตำนานแร็กเก็ตหญิงชาวอเมริกัน มาก่อนนั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดาวรุ่งที่ร้อนแรงสุดๆ แล้วในวงการเทนนิสยามนี้ แต่หนุ่มน้อยวัย 20 ปี ผู้นี้ กลับยังคงต้องดิ้นรนต่อสู้อย่างหนักที่จะฉายฟอร์มเจิดจรัส นับตั้งแต่เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ศึกเทนนิส วิมเบิลดัน โดยเพิ่งจะชนะแค่ครั้งเดียวเท่านั้นจาก 9 แมตช์ล่าสุด

เบ็คเกอร์ จะเหินฟ้าไปสมทบกับ รูน สำหรับทัวร์นาเมนต์ในสัปดาห์หน้าที่เมืองบาเซิ่ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีเป้าหมายหลักที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า รูน จะผ่านการคัดเลือกเข้าไปร่วมวงชิงชัย เอทีพี ไฟน่อลส์ 2023 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ได้สำเร็จในบั้นปลาย

"โฮลเกอร์ คือเพชรหยาบที่ต้องผ่านการขัดเงา ผมชอบการระเบิดอารมณ์ของเขานะ ผมเคยฝึกสอนนักเทนนิสคนหนึ่งมาก่อน - โนวัค ยอโควิช ซึ่งไม่ค่อยจะเป็นตัวของตัวเองอยู่หลายครั้งในคอร์ต แต่นั่นก็เป็นอะไรที่พอจะยอมรับได้" เจ้าของแชมป์ชายเดี่ยว 6 แกรนด์สแลม (วิมเบิลดัน 3 สมัย) กล่าว

เมื่อถูกถามว่าความสัมพันธ์ระหว่างกันจะดำเนินต่อไปในฤดูกาลหน้าหรือไม่นั้น เบ็คเกอร์ ซึ่งถูกคำสั่งห้ามเดินทางเข้าเมืองผู้ดีในเวลานี้ ตอบว่า "ไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องเซ็นสัญญาสองปีกันตอนนี้ ในเมื่อคุณเพิ่งจะร่วมงานกันได้แค่อาทิตย์เดียวแบบนี้ ถ้าคุณประสบความสำเร็จ โดยปกติแล้วคุณก็ต้องไปต่อด้วยกัน ไม่ว่าสัญญาจะว่ายังไงก็ตามที แต่ถ้าไม่ใช่ ทุกคนก็คงจะต้องแยกย้ายทางใครทางมันกันอีกครั้ง"ที่มาของภาพ : Getty Images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport