"อัลคาราซ"ดวล"เมดเวเดฟ"ตัดเชือกเทนนิสยูเอส โอเพ่น,"ซาบาเลนก้า"ตีตั๋วตามคาด

คาร์ลอส อัลคาราซ แชมป์เก่า ชายเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ชาวสเปนและเป็นมือวางอันดับหนึ่งของรายการ เอาชนะ อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ จาก เยอรมัน 3 เซตรวด ผ่านเข้ารอบตัดเชือกพบ ดานีล เมดเวเดฟ อดีตแชมป์ ชายเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ปี 2021 ชาวรัสเซีย ที่เอาชนะ อันเดรย์ รูเบลฟ นักหวดเพื่อนร่วมชาติ สามเซตรวดเช่นเดียวกัน ขณะที่ประเภทหญิงเดี่ยว อารีน่า ซาบาเลนก้า นักหวดสาวชาวเบลารุส ว่าที่ มือหนึ่งโลกคนใหม่ จะพบกับ เมดิสัน คีย์ส อดีตรองแชมป์ปี 2017 ชาวสหรัฐฯ

การแข่งขันเทนนิส ยูเอส โอเพ่น 2023 รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่กรุง นิวยอร์ก ประเทศ สหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 6 กันยายน 2566 ในประเภทชายเดี่ยว อัลคาราซ ที่ลุ้นทำสถิติ เป็นคนแรก นับตั้งแต่ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักหวดชาวสวิส ที่ป้องกันแชมป์ชายเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ได้สำเร็จ ในปี 2008 ลงสนามพบกับ อเล็กซานเดอร์  ซเรเวฟ มือวางอันดับ 12 ชาว เยอรมัน อดีตรองแชมป์ปี 2020 และเอาชนะไปได้สามเซตรวด

อัลคาราซ ที่เอาชนะ ซเวเรฟ ไปได้อย่างง่ายดายในสองเซตแรก 6-3 และ 6-2 ออกนำ 2-0 เซต ก่อนที่เซตที่สาม เกมจะสูสีเสมอกัน 4-4 แต่ อัลคาราซ มาเบรกเกมเสิร์ฟ ของ ซเวเรฟ ได้ในเกมที่ 9 ขึ้นนำ 5-4 เกม ก่อนที่จะปิดเกมเสิร์ฟ ในเกมที่ 10 ชนะไปอีก 6-4 ทำให้ชนะไปในที่สุด 3-0 เซต  6-3,6-2 และ 6-4 ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 29 นาที

ทางด้าน ดานีล เมดเวเดฟ อดีตแชมป์ ชายเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ปี 2021 มือวางอันดับสามของรายการ ลงสนาม พบกับ รูเบลฟ นักหวดจากชาติเดียวกัน ซึ่งเป็นมือวางอันดับ 8 ของรายการ ท่ามกลางสภาพอากาศ ที่ร้อนและชื้น ก่อนที่ เมดเวเดฟ จะชนะไป 3-0 เซต 6-4,6-3 และ 6-4 ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 48 นาที ทำให้ รูเบลฟ แพ้ใน รอบก่อนรองชนะเลิศ รายการ เมเจอร์ ทั้งเก้าครั้ง

เมดเวเดฟ วัย 27 ปี  ที่เอาชนะ โนวัค ยอโควิช ยอดนักหวดชาว เซอร์เบีย ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์ในปี 2021 ต้องขอเวลานอก เพื่อให้ เจ้าหน้าที่แพทย์ เข้ามาดูอาการถึง 2 ครั้ง จากปัญหาเรื่องสภาพอากาศ ที่ร้อนจัด อุณหภูมิสูงถึง 34 องศา กล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่เลวร้าย สำหรับ นักเทนนิส ทั้งสองคน ที่ต้องลงเล่น ในสภาพแบบนี้

" มันเป็นเรื่องที่ยากลำบาก สำหรับเราทั้งสองคน หลังจบเซตแรก ผมแทบจะมองไม่เห็นลูกบอล และเล่นไปตามสัญชาตญาณ ผมพยายามวิ่งไล่ตีลูก และเขาก็วิ่ง เช่นเดียวกัน จนกระทั่งถึงจุดหนึ่ง ที่ผมรู้สึกว่าเขาวิ่งไม่ไหวแล้ว"

ในส่วนของประเภทหญิงเดี่ยว อารีน่า ซาบาเลนก้า มือวางอันดับสอง ของรายการ วัย 25 ปี ชาวเบลารุส ที่เตรียมขึ้นเป็นมือหนึ่ง ของโลก หลังจบทัวร์นาเมนท์นี้ เอาชนะ เจิ้ง ซินเหวิน มือวางอันดับ 23 วัย 20 ปี จากจีน ไป 2-0 เซต 6-1 และ 6-4 โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง กับ 13 นาที ผ่านเข้ารอบ ตัดเชือก หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ได้เป็นปีที่สาม ติดต่อกัน แม้ว่า เธอจะยังไม่เคย เข้าชิงชนะเลิศ รายการนี้ก็ตาม

ซาบาเลนก้า ซึ่งกลายเป็นเต็งหนึ่ง ที่จะคว้าแชมป์ หลังจากที่ อีก้า ซิออนเท็ก แชมป์เก่า ร่วงตกรอบ ไปเรียบร้อยแล้ว เพิ่งจะคว้าแชมป์ รายการ ออสเรเลี่ยน โอเพ่น ในช่วงต้นปี พร้อมทำสถิติ เข้ารอบตัดเชือก รายการ เมเจอร์ ครบทั้งสี่รายการ ในปี 2023 ซึ่งถือว่า เป็นนักหวดหญิง คนแรก ที่ทำได้ นับตั้งแต่ เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ ในปี 2016

สำหรับในรอบตัดเชือก ซาบาเลนก้า จะพบกับ เมดิสัน คีย์ส อดีตรองแชมป์ หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ปี 2017 ชาว สหรัฐฯ ซึ่งเป็นมือวางอันดับ 17  หลังพลิกเอาชนะ มาร์เคต้า วอนโดรโซว่า แชมป์หญิงเดี่ยววิมเบิลดัน คนล่าสุด ชาวเช็ก ที่เป็นมือวางอันดับ 9 ของรายการ ไปได้สองเซตรวด 6-1 และ 6-4  

คีย์ส ที่แพ้ สโลน สตีเว่นส์ นักหวดจากชาติเดียวกัน 0-2 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ปี 2017 ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม นำห่าง 5-0 ในเซตแรก ก่อนที่จะชนะไป 6-1 ออกนำ 1-0 เซต

หลังจากนั้น ในเซตที่สอง เกมเป็นไปอย่างสูสี เสมอกันอยู่ 4-4 ก่อนที่ คีย์ส จะมาเบรกเกมเสิร์ฟของ วอนโดรโซว่า ในเกมที่ 9 ขึ้นนำ 5-4 และมาเสิร์ฟปิดเกม เอาชนะไปได้ในที่สุด 6-4 ทำให้ชนะไป 2-0 เซต 6-1 และ 6-4 ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 26 นาที


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport