"ปรีดิ์อัญ"มั่นใจหายเจ็บทันอลป.ลุ้นติด 1 ใน 15ขี่ม้าปารีสเกมส์

"ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช นักขี่ม้าสาวทีมชาติไทย ฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดข้อเท้าขวา จากอุบัติเหตุตกจากม้าขณะที่แข่งขันที่ประเทศการ์ต้า เผยการรักษาผ่านไปประมาณ 8 สัปดาห์ ร่างกายกลับมา 60-70 เปอร์เซ็นต์ ชี้หมอให้ขึ้นม้าได้แต่ห้ามเดินลงน้ำหนัก มั่นใจหายทันแข่งปารีสเกมส์ หากการรักษาเป็นไปตามแผนวันที่ 10 มิ.ย.นี้บินกลับฝรั่งเศสลงแข่งอีก 2-3 รายการก่อนจะพักม้าและคน 2 สัปดาห์เพื่อลุยโอลิมปิก 2024 พร้อมตั้งเป้าลุ้นติด 1 ใน 15

ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาขี่ม้า กระโดดข้ามครื่องกีดขวางที่ "ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช หลังจากประสบอุบัติเหตุขณะลงแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง รายการ Longines Global Champion Tour of Doha CSI 3* 150  ซม. ที่ประเทศกาตาร์ เพื่อเตรียมม้าไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" ปรากฏว่า ม้าเสียหลักล้มขณะกระโดดขึ้นเครื่อง ปรีดิ์อัญตกลงจากหลังม้าข้อเท้าข้างขวาหัก ทางครอบครัวและผู้สนับสนุน Max Win ร่วมกันตัดสินใจให้ส่งนักขี่ม้าสาวไทยกลับมาเข้ารับการผ่าตัดที่ประเทศไทย การผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี ปรีดิ์อัญอยู่ระหว่างการทำกายภาพบำบัด ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทยตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ วันละ 1-2 ชม. หลังจากที่พักฟื้นอยู่ที่ รพ. เป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือน

"ปรีดิ์อัญ" เปิดเผยว่าจากวันที่ผ่าตัดจนถึงตอนนี้ผ่านไปแล้ว 8 สัปดาห์ สภาพร่างกายตอนนี้เริ่มกลับมาประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ยืนได้ แต่หมอยังไม่ให้ลงน้ำหนักที่เข้าขวา จึงยังต้องใช้ไม้เท้าช่วย แต่ถ้าอยากขี่ม้าก็ขี่ได้ เลยลองขี่ไปแล้ว 3-4 ครั้ง

"ครั้งแรกที่ขึ้นหลังม้า กลัวคะเพราะทำให้กลับไปคิดถึงตอนที่เราตกม้า ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อา ตัวสั้น หน้าซีด แต่ก็พยายามขี่เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย จนตอนนี้ก็ขึ้นหลังม้าได้ปกติแล้ว ตอนนี้อยากหายแล้วอยากกลับไปซ้อมม้า เพราะตั้งใจกับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มาก กว่าจะคอวลิฟายผ่านมาได้ยากเย็นมาก พอคอวลิฟายได้ก็ต้องมาเจอกับอุปสรรคครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตคือการสูญเสียม้า ดีไลลาห์ จากการแข่งขัน ตอนนี้จิตใจดีขึ้นเยอะกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา เพราะเราต้องผ่านมันไปให้ได้ ต้องเดินหน้าต่อ จึงทำให้การแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้มีความหมายกับปรีดิ์อัญ"

"ตอนแรกตั้งใจจะใช้ ดีไลลาห์ลงแข่ง อลป. แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทำให้สูญเสีย ดีไลลาห์ไป ก็ยังมี ทีน่า ม้าที่เราคอวลิฟายผ่านมาด้วยกัน รู้ใจกัน และระหว่างที่ปรีดิ์รักษาตัวเองอยู่ที่ประเทศไทย เพื่อนชาวฝรั่งเศส มือ 7 ของโลก ได้ขึ้นม้าซ้อมทีน่าให้ ล่าสุดไปแข่งขันชิงแชมป์ฝรั่งเศส ก็คว้าอันดับ 2 มาครอง จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องม้าเพราะอยู่ที่ฝรั่งเศส ได้ซ้อมและออกแข่งตลอด ในส่วนตัวของ ปรีดิ์ ต้องขึ้นม้าเพื่อรักษากล้ามเนื้อไม่ให้หายไป"

นักขี่ม้าสาวไทย กล่าวเพิ่มอีกว่า สำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ต้องหายให้ทัน มันไม่มีคำตอบอย่างอื่นได้เลยเพราะเราพยายามกับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มาก สิ่งที่ประสบมาถือเปนอุปสรรคอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทุกคนต้องเจอ และเมื่อเราเจอแล้วจะผ่านมันไปได้อย่างไหร่ หนูก็ต้องสู้เพื่อเป้าหมายที่วางไว้ และเชื่อว่า ดีไลลาห์ ไม่ได้ไปไหน เค้าอยู่กับหนูตลอด ทุกครั้งที่ขี่ขึ้นม้าจะนึกถึงหน้าเค้า เราตั้งใจแล้วว่า จะต้องกลับไปแข่งโอลิมปิก 2024 ไปขี่เพื่อเค้า และทำเพื่อทุกคนที่เสียสละหลายอย่างเพื่อเรา ทั้งผู้สนับสนุน ทั้งเพื่อประเทศชาติ และเพื่อครอบครัว ที่สำคัญ ดีไลลาห์ คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราต้องทำให้ดีที่สุด เค้าเสียสละเพื่อเรา เราต้องรักษาโอกาสนี้ไว้และทำโอลิมปิกครั้งแรกออกมาให้ดีที่สุด

"จากที่คุยกับคุณหมอที่รักษาประมาณ อาการดีขึ้นเรื่อยๆ และหากเป็นไปตามแผนของการรักษา วันที่ 10 มิถุนายน จะเดินทางกลับฝรั่งเศส เพื่อไปแข่งขันประมาณ 2-3 รายการ และพัก 2 สัปดาห์ เพื่อไปแข่งขันโอลมปิก ซึ่งตั้งเป้าไว้กับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกของตัวเองคือติด 1 ใน 15 ในการแข่งขันครั้งนี้" ปรีดิ์อัญ กล่าว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport