เรือใบไทยประชุมสามัญ ชี้แจงผลงานปี 2023 ทะลุตามเป้า

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดประชุม สรุปภาพรวมผลงานในปี 2023 ชี้เป็นไปตามเป้าหมายที่สมาคมวางไว้ และในปีนี้ตั้งเป้าให้เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ตลอดจนประสบความสำเร็จในการแข่งขันทัวร์เสนต์ใหญ่ของปีนี้

พลเรือเอก สมประสงค์  นิลสมัย นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมใหญ่ประจำปี 2566 ของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ณ ห้อง นารายณ์ทรงสุบรรณ กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 

โดยการประชุมครั้งนี้ มี อุปนายกสมาคมฯ กรรมการบริหารสมาคมฯ สโมสรสมาชิก สมาชิก ผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย รวมถึงเลขาธิการสมาคมไคท์บอร์ดและวิงสปอร์ต ร่วมประชุม  วาระการประชุมคือการงานถึงผลการดำเนินงานของคณะกรรมการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในด้านต่างๆในรอบปีที่ผ่านมาตลอดจนแผนการดำเนินงานของสมาคมในปี 2567  โดยมีระเบียบวาระที่สำคัญคือ   การรับรองรายงานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 การรายงานผลการดำเนินงานประจำปี 2566 และแผนการดำเนินงานประจำปี 2567  

มีหัวข้อการดำเนินการที่สำคัญคือการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือกและเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก 2024 ณ ประเทศฝรั่งเศส  การจัดการแข่งขันเรือใบข้ามอ่าว เรือใบทางไกลและเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย  การปรับปรุงศูนย์สมุทรกีฬา ในการเป็นศูนย์กลางกีฬาเรือใบแบบครบวงจรเพื่อให้พร้อมในการรองรับการแข่งขันทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ รวมถึงการดำเนินงานในโครงการชลบุรีเมืองแห่งการแล่นใบ 

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่กีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในกลุ่มนักเรียนในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ให้ได้มีโอกาสเข้าถึงกีฬาเรือใบ จะทำให้สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ สามารถค้นหานักกีฬารุ่นใหม่ได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น    

นอกจากนั้นได้สรุปผลงานที่ผ่านมา เริ่มที่ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ ราชอาณาจักรกัมพูชา สามารถคว้าเหรียญรางวัลได้ทั้ง 5 ประเภท ประกอบด้วย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง และในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย สามารถคว้าเหรียญทองมาได้ 2 เหรียญทอง  จากกีฬาเรือใบ และ 1เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากกีฬาไคท์บอร์ด

ส่วน การแข่งขันเรือใบ  ILCA4 รายการ  Youth World Sailing Championship 2023 ที่ประเทศกรีซ  ระหว่างวันที่ 22-30 กรกฎาคม 2566 ซึ่งม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์  ได้เข้าร่วมการแข่งขัน และสามารถคว้าแชมป์โลกรายการนี้มาครองได้สำเร็จ  และอีกหนึ่งผลงานเด่นของสมาคมในปี 2023 คือ การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เรือใบ รายการ Asian Sailing Championships & Asian Continental Olympic Qualifier for Paris 2024 Olympic Games เมื่อเดือน ธันวาคม 2566  ณ สมาคมสโมสรราชวรุณ และนักกีฬาไทยสามารถทำผลงานคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" ได้ถึง 2 ที่นั่ง 

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยมีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานและพัฒนาในทุกๆด้าน ทั้งการเก็บตัวฝึกซ้อมในประเทศและต่างประเทศการส่งเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆในต่างประเทศในกลุ่มนักกีฬาความหวังโอลิมปิก เอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ตลอดจนระดับเยาวชน ที่จะเป็นกำลังทดแทนอย่างต่อเนื่อง การนำระบบวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างจริงจัง ตลอดจน การ ร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ในการพัฒนาสมาคมและติดตามสิทธิประโยชน์ของนักกีฬาเพื่อให้นักกีฬามีการพัฒนาการที่ดี มีขวัญกำลังใจที่ดี อันจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำผลงานได้ดีให้กับประเทศชาติต่อไป


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport