11 ชาติร่วมเพาะกายอาเซียนที่ลาว"ศุกรีย์"ชี้ก้าวสำคัญปูทางจัดชิงทองซีเกมส์2025

สปป.ลาวเปิดประเทศเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดเพาะกายอาเซียนเป็นครั้งแรก ด้าน 11 ชาติภาคีตอบรับหนุนจัด ระหว่าง 16-20 พ.ค.2567 โดยจะทำการชิงชัยทั้งสิ้น 25 รุ่น ด้าน นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ในฐานะเลขาธิการสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย ชี้เป็นแนวโน้มที่ดีที่ทุกชาติอาเซียนตอบรับเข้าร่วม โดยถือเป็นทิศทางที่ดีในการปูทางจัดชิงชัยศึกซีเกมส์ 2025 ที่ไทย

นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ในฐานะเลขาธิการสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย (ABBF) และเลขาธิการร่วมสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสโลก (WBPF ) เปิดเผยว่าทางสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสของสปป.ลาว ได้เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 18 ในคราวการประชุมใหญ่ของสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย ที่เมืองกาฐมาณฑุ เมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

นายศุกรีย์ เผยอีกว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้ทาง สปป.ลาว รับเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาเพาะกายของประเทศลาวที่จัดให้มีการแข่งขันกีฬาเพาะกายระดับนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรก โดยทางสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสลาวได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาล สปป.ลาวให้จัดการแข่งขันเพาะกายระดับนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศระหว่างวันที่ 16-20 พ.ค. 2567 ที่โรงแรมดอนจันทน์พาเลส กรุงเวียงจันทน์ โดยจัดให้มีการชิงชัยทั้งหมด 25 รุ่น

นายศุกรีย์ เผยอีกว่า ตนในฐานะเลขาธิการสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย ได้เดินทางไปสำรวจความพร้อมของทาง สปป.ลาวและได้เข้าพบท่านบัวลาน สิริปัญญา ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิค สปป.ลาว อดีตรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและการกีฬาของ สปป.ลาว ซึ่งได้มีการหารือถึงการจัดการแข่งขันกีฬาเพาะกายระดับนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรกใน สปป.ลาว และล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีชาติสมาชิกอาเซียนตอบรับส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันแล้วทั้ง 11 ชาติ ซึ่งการที่ทาง สปป.ลาวรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเพาะกายชิงแชมป์อาเซียนนับเป็นแนวนโยบายสำคัญที่จะสนับสนุนให้มีการบรรจุกีฬาเพาะกายเข้าเป็นชนิดกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2568 อีกด้วย

สำหรับนโยบายสำคัญของสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสโลก (WBPF) ที่มอบให้กับทางประเทศเจ้าภาพคือการรณรงค์ป้องกันการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาและในระหว่างการแข่งขันในครั้งนี้ทางสหพันธ์จะได้จัดให้มีการสัมนาการป้องกันการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาแก่ชาติสมาชิกที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้อีกด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport