เมืองกาญจน์ประกาศความพร้อมกีฬาคนพิการแห่งชาติจัดพิธีเปิดยิ่งใหญ่8ก.ย.นี้

กาญจนบุรี ที่เพิ่งผ่านการทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 มาหมาดๆเมื่อปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ประกาศความพร้อม จัดการแข่งขันศึกใหญ่สำหรับนักกีฬาผู้พิการ หรือ กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ระหว่าง 8-12 ก.ย.66 โดยหนนี้มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มากกว่า 3 พันคนร่วมชิงชัย ใน 19 ชนิดกีฬา

นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ครั้งที่ 2/2566 โดยมี นายศักรินทร์ ทุมเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี, นายมีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษา ระดับ 10, นายปรีชา ลาลุน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ, นายสุวัตร หลวงตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายแสงชัย ต้นทัพไทย ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา, พลเอก ชินวัฒน์ แม้นเดช นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี, นายอนันท์ ดิษฐศิริ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี, นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี, คณะผู้บริหาร กกท. และผู้บริหารสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมโรงแรมราชศุภมิตร (RS HOTEL) เมื่อ 7 ก.ย.66 

รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เผยว่า กกท. ได้มอบหมายให้จ.กาญจนบุรี เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬากีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 38 "กาญจนิกาเกมส์" ระหว่างวันที่ 8-12  ก.ย.66  ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี เพิ่งผ่านการทำหน้าที่เจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 เมื่อปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ในการจัดเตรียมความพร้อมเป็นไปอย่างดีและต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวก ให้แก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ โดยทางจังหวัด ได้จัดสถานที่ที่พักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ตามชนิดกีฬาให้ใกล้สนามแข่งขันและปลอดภัยสำหรับนักกีฬาคนพิการมากที่สุด พร้อมทั้งจัดเตรียมรถรับ-ส่ง จากที่พักไปยังสนามแข่งขัน โดยต้องติดต่อและประสานจองพาหนะล่วงหน้า 1 วัน 

นายประชุม เผยอีกว่า จังหวัดยังมีมาตราการในการรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ประจำที่พักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมในด้านสนามการแข่งขัน และสนามฝึกซ้อมให้มีมาตรฐานตรงตามหลักสากล และได้จัดตั้งศูนย์สื่อมวลชน ที่โรงแรม รอยัล รีเวอร์แคว รีสอร์ทแอนด์สปา เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับอำนวยความสะดวกและรองรับคณะสื่อมวลชนทุกคนที่เดินทางมาในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อช่วยกันเผยแพร่ข่าวสารการจัดการแข่งขัน ออกไปให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศได้มีส่วนร่วมกับจังหวัดกาญจนบุรี

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า จ.กาญจนบุรี มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการคัดเลือกจาก กกท. ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในระดับชาติอีกครั้งหนึ่ง โดยจังหวัดกาญจนบุรีมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งด้านสนามจัดการแข่งขัน ด้านบุคลากรเจ้าหน้าที่ การดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในด้านที่พัก เตรียมพร้อมการเป็นเจ้าบ้านที่ดี พร้อมให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกกับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน กองเชียร์และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดกาญจนบุรี และคาดหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะมีส่วนให้นักกีฬาได้แสดงความสามารถ เพื่อต่อยอดไปสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป

สำหรับการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 38 "กาญจนิกาเกมส์" มีกำหนดเปิดการแข่งขันในวันศุกร์ที่ 8 ก.ย.นี้ เวลา 18.15 น. ที่สนามกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี (กลีบบัว) โดย กกท. และจังหวัดกาญจนบุรี มีนโยบายร่วมกันในเรื่องแนวทาง BCG Model  และ Zero Waste การลดขยะให้เหลือศูนย์ หรือการลดจำนวนขยะต่อคนให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อดำเนินการตามนโยบายการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศไทย ด้วยโมเดล เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว ที่ กกท. ได้รับมอบหมายจากทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 

ส่วนการแข่งขันในครั้งนี้ มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 3,255 คน จัดการแข่งขันกีฬา จำนวน 19 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, โกลบอล, เซปักตะกร้อ, เทเบิลเทนนิส, บอคเซีย, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตบอล (คนหูหนวก), ฟุตบอล 7 คน (พิการทางสมอง), ฟุตบอล 5 คน (คนตาบอด), ฟุตซอล (คนหูหนวก), ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิงธนู, วอลเลย์บอล นั่ง-ยืน, ว่ายน้ำ, วีลแชร์เทนนิส, วีลแชร์บาสเกตบอล, วีลแชร์ฟันดาบ และกีฬาสาธิตอีก 2 ชนิด ได้แก่ ลอนโบวล์ส แขน-ขา, วอลเลย์บอลชายหาด (คนหูหนวก) ทั้งนี้ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฯ ได้ตลอดทุกวันจนจบการแข่งขัน ผ่านทางทีวีดิจิทัลช่อง T Sports 7 และสื่อออนไลน์ผ่านทาง Facebook Fanpage และ Youtube T Sports 7


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport