กรมพลฯรับมอบโต๊ะเทคบอลสถานทูตฮังการีชี้ไทยเหมาะศูนย์กลางอาเซียน

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วย ดร. ชานโดร์ ชีโปช เอกอัครราชทูตฮังการีประจำประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวพิธีรับมอบโต๊ะกีฬาเทคบอล โดยสถานเอกอัครราชทูตฮังการี ประจำประเทศไทย และสหพันธ์เทคบอลนานาชาติ ทำการส่งมอบโต๊ะกีฬาเทคบอลจำนวน 112 ตัว ให้แก่กรมพลศึกษา ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อ 8 ส.ค.66 เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐฮังการี

ทั้งนี้การร่วมมือพัฒนากีฬาเทคบอลระหว่างไทย-ฮังการี ซึ่งประเทศฮังการีมีนโยบายที่จะสนับสนุนและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนากีฬาเทคบอลในภูมิภาคเอเชีย พร้อมทั้งให้การสนับสนุนอุปกรณ์กีฬาเทคบอลเพื่อเป็นการส่งเสริมและเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนไทยหันมาสนใจและเล่นกีฬาเทคบอลมากยิ่งขึ้น ซึ่งกรมพลศึกษาพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานร่วมกับสหพันธ์กีฬาเทคบอลนานาชาติและสมาคมกีฬาเทคบอลแห่งประเทศไทย  เพื่อส่งเสริมใช้ประโยชน์ฝึกทักษะเทคบอลนักกีฬาไทยให้แพร่หลาย ตั้งเป้าขยายเป็นศูนย์กลางส่งเสริมและเผยแพร่กีฬาเทคบอลในอาเซียนต่อไป

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า กรมพลศึกษา เป็นหน่วยงานหลักดูแลกีฬาพื้นฐานและกีฬามวลชน จึงพร้อมสนับสนุนกีฬาเทคบอลกีฬาชนิดใหม่ โดยกรมพลศึกษาได้ร่างหลักสูตรการจัดอบรมผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินกีฬาเทคบอลในเบื้องต้นแล้ว และถ้ามีโอกาสก็จะจัดแข่งขันกีฬาเทคบอลระดับนักเรียน ซึ่ง กีฬาเทคบอลที่เป็นการผสมผสานกันของทักษะหลายชนิดกีฬา และเราได้เปรียบคือเราพื้นฐานมาจากกีฬาตะกร้อ ทำให้เราเล่นกีฬาเทคบอลได้ดีเป็นระดับแนวหน้าของโลก ที่สำคัญกีฬาเทคบอลมีโอกาสบรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิกปิคได้ นั่นก็หมายความว่า ประเทศไทยเราก็จะมีโอกาสสูงที่จะได้รับเหรียญใดเหรียญหนึ่งเพิ่มจากกีฬาโอลิมปิคก็เป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้

ด้าน ดร. ชานโดร์ ชีโปช เอกอัครราชทูตฮังการีประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสัมพันธ์อันดีระหว่างฮังการีกับไทย ที่ยาวนานถึง 50 ปี ประเทศฮังการีอยากที่จะสนับสนุนและร่วมเผยแพร่กีฬาเทคบอลให้เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีกีฬาตะกร้อเป็นที่นิยมในประเทศ และได้เล็งเห็นว่า การที่มีทักษะทางกีฬาตะกร้อดี จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับกีฬาเทคบอลได้ แล้วการที่เราส่งมอบโต๊ะเทคบอลจำนวน 112 ตัวให้กับกรมพลศึกษา เราก็มีความตั้งใจอยากจะให้กรมพลศึกษา ที่เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมด้านกีฬา ก็จะสามารถช่วยเผยแพร่กีฬาชนิดนี้ไปให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชนในประเทศไทย ได้เรียนรู้และหันมาเล่นกีฬาเทคบอล รวมถึงเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รู้จักกีฬาชนิดพิ่มขึ้น 

"สุดท้าย ผมก็ขอทุกคนเชิญร่วมชมและเชียร์นักกีฬาเทคบอลจากทั่วโลก ที่มาเข้าร่วมการแข่งขันเกาะสมุย เทคบอล ทัวร์ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 ส.ค.66 ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport