"บิ๊กเอ" ดึงกำปั้นดังเผยแพร่มวยไทยต่างแดน นำร่องเปิดสอนกทม.

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เตรียมคลอดโปรเจคใหญ่ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย เพิ่มขึ้นอีก อาทิ "มาสเตอร์คลาส" ที่นำยอดนักมวยไทยชื่อดังชื่อก้องโลก ไปโชว์ตัวและสอนเทคนิคต่างๆของกีฬามวยไทยไปทั่วโลก เริ่มนับ 1 ที่ ประเทศอังกฤษ ต่อยอดไปทั่วยุโรป และทุกทวีป พร้อมทั้งเตรียมคุยทางกองทัพเพื่อนำมวยไทยไปสอนทหารทั่วโลกที่สนใจ และเตรียมเซ็น MOU กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เอามวยไทยเข้าสู่การเรียนการสอนในโรงเรียนนำร่อง 10 โรงเรียนในกรุงเทพฯ เป็นทางเลือกให้นักเรียน

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา  ออกมาเปิดเผย ถึงโครงการซอฟต์พาวเวอร์มวยไทยว่า ตอนนี้การขับเคลื่อนซอฟเพาเวอร์มวยไทย เดินหน้าทำงานไปด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างมาตรฐานบรรดาครูมวยไทยด้วยการจัดอบรมแล้วมอบประกาศนียบัตร เพื่อไปเป็นครูสอนมวยที่ต่างประเทศ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับบุคลากรมวยของประเทศไทย โดยมีรูปแบบและขั้นตอนการจัดตั้งศูนย์ทดสอบและรับรองมาตรฐานสมรรถนะมวยไทยสู่ระดับสากล 

โดยผู้ฝึกสอนกีฬามวยไทย มีความสนใจจะไปทำงานเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยในต่างประเทศจำนวนมาก ทุกคนที่ผ่านการสอบหลักสูตรมวยไทนจะได้เกียรติบัตรรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน และการขยายวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่มาเรียนมวยไทยสามารถอยู่ได้ถึง 90 วัน ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะมาเรียนมวยไทย 

"ตั้งแต่ผมเข้ามารับงานเป็น  ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ทำงานมาได้ประมาณเกือบ 3 เดือน กว่าจะตั้งอนุกรรมการได้ ต้องเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆในการขับเคลื่อนซอฟเพาเวอร์มวยไทยให้ครบทุกมิติจนสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ตอนนี้ถือว่าเรามาในทิศทางที่ดี ผมดีใจที่ได้มาทำงานนี้ ที่ผ่านมา ทำงานกีฬาเทควันโดมากว่า 20 ปี ผ่านอุปสรรคมามาก แต่เราก็ผ่านมาได้จนประสบความสำเร็จด้วยดี การมาทำงานมวยไทย กีฬาของไทย มีอุปสรรคบ้าง แก้ไขได้ มองประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ ต้องใช้เวลา ทำไปเรื่อยๆ เราอาจจะตั้งเป้าหมายไว้ 4 ปีในช่วงรัฐบาลนี้ แต่ผมมองว่า ซอฟเพาเวอร์มวยไทย มันต้องเดินหน้าไปตลอด มันเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ จะมีครูมวยมากมายไปสอนต่างประเทศ มวยไทยจะดึงนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น อีกหน่อยมีการแข่งขันกันมาก กางเกงมวยไทย เป้า ระบบนิเวศของมวยรวมทั้งผู้ตัดสิน ก็จะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย" ผศ.พิมล กล่าว 

"บิ๊กเอ" ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ยังกล่าวต่ออีกว่า ในเร็วๆนี้ แผนงานต่อไปคือ มาสเตอร์คลาส ไปทั่วโลก เป็นการส่งนักมวยไทยที่มีชื่อเสียง คนทั่วโลกรู้จักดีไปโชว์ตัว และเปิดสอนเทคนิคต่างๆแบบคอร์สสั้นๆ ให้กับผู้ที่สนใจในต่างประเทศ โดยเราจะนับ 1 ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งมียิมสอนมวยไทยจำนวนมาก และไปทั่วยุโรป จากนั้นเราจะนับ 2 ไปแถบตะวันออกกลาง และต่อไปทุกทวีป นอกจากนี้เราจะคุยกับทางทหาร เพื่อที่จะนำมวยไทยไปสอนกองทัพต่างประเทศ ขณะที่ ภายในประเทศ ในต้นสัปดาห์หน้า จะมีการเซ็น MOU กับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครฯ เพื่อที่จะผลักดันมวยไทยเข้าไปเป็นการเรียนการสอนในโรงเรียน โดยจะนำร่อง 10 โรงเรียนใน กทม. และอนาคตจะขยายต่อไปในต่างจังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกในการเรียนด้านกีฬาของเยาวชนที่มาของภาพ : Getty Images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport