รัฐบาลเล็งเปิดวีซ่าพิเศษดึงต่างชาติเรียนมวยไทยพร้อมหนุนครูมวยขุดทองต่างแดน

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ลุยงาน "ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย" แล้ว เรียกประชุม คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ครั้งที่ 1 จนได้ข้อสรุป ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย โดยทำงานทันที เริ่มจากทำวีซ่าพิเศษเพิ่มเวลาให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเรียนมวยไทย สามารถอยู่ในแดนสยามได้ จาก 60 วันเป็น 90 วัน พร้อมทั้งเตรียมให้นักมวยไทยที่อยากไปขุดทองเป็นครูมวยในต่างประเทศ สามารถมาสอบกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อรับใบประกาศนียบัตร เป็นครูมวย นำไปใช้เป็นวิชาชีพสอนมวยไทยในต่างแดนได้อย่างสบาย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เป็นประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ครั้งที่ 1 ที่ ห้องประชุมชั้น 7 ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีวาระสำคัญคือการหารือถึงแผนขับเคลื่อนมวยไทยซึ่งเป็น "ซอฟต์เพาเวอร์" ของประเทศไทย โดยการประชุมในครั้งนี้ ได้ข้อสรุปว่า รัฐบาลจะสร้างมาตรฐานบรรดาครูมวยไทยด้วยการจัดอบรมแล้วมอบประกาศนียบัตรเพื่อไปเป็นครูสอนมวยที่ต่างประเทศ นับเป็นการสร้างมูลค่าให้กับบุคลากรมวยของประเทศไทย ซึ่งสิ่งที่จะเดินหน้าเป็นอันดับแรก คือ การจัดทำวีซาพิเศษให้กับบรรดาชาวต่างชาติที่สนใจอยากมาเรียนมวยไทย จากเดิมเป็นนักท่องเที่ยวอยู่เมืองไทยได้ 60 วัน แต่หากมาเรียนมวยไทย ก็จะอยู่ได้เพิ่มอีก 30 วัน เป็น 90 วัน

"บิ๊กเอ"ผศ.พิมล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา วันนี้ถือว่าครั้งนี้ของปี ถือว่ามีเรื่องสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อ ซอฟต์เพาเวอร์ มวยไทยอย่างมาก อย่างแรกคือเรื่องของวีซ่า ได้ข้อสรุปมีการพัฒนาไปได้ด้วยดี ตั้งแต่เพิ่มวันในการมาอยู่เมืองไทยของนักท่องเที่ยวที่มาเรียนมวย จะอยู่เมืองไทยเพิ่มได้เป็น 90 วัน ซึ่งการขยายเวลาเพิ่มไปอีก 30 วัน เราได้ประเมินกันแล้วว่า นักท่องเที่ยวที่มาเรียนมวยในประเทศไทย จะอยู่เมืองไทยประมาณ 3 เดือน เรื่องที่ 2 คือ การให้การสนับสนุนเว็บไซต์ NOW Muay Thai ซึ่งเว็บไซต์นี้เป็นช่องทางที่ให้ชาวต่างชาติที่จะมาเรียนมวยไทย สามารถเข้ามาเลือกได้  จะมาเรียนที่ไหนของประเทศไทยก็ได้ และอีกเรื่องที่ได้ข้อสรุป คือได้มีต่อไปนี้ ครูมวย ที่อยากได้ใบรับรองประกอบวิชาชีพ จะต้องมาสอบที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อออกประกาศนียบัตรวิชาชีพในการเป็นครูมวยออกให้ ท่านสามารถนำไปใช้ในการทำงานในต่างประเทศได้อย่างดี


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport