"นายกฯเศรษฐา" ให้คำมั่นพร้อมดันมวยไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมชมศึก ONE ลุมพินี 46 ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) พร้อมประกาศสนับสนุนมวยไทยให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ดังไกลทั่วโลก

หลังจากที่ ศึกใหญ่ส่งท้ายปี ONE ลุมพินี 46 ปิดฉากไปอย่างยิ่งใหญ่เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่ ONE วงการมวยไทย เมื่อ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ให้เกียรติร่วมชมการแข่งขัน คู่เอกของรายการ "ซ้ายดารา" ตะวันฉาย พีเค.แสนชัย แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต (145-155 ป.) ขึ้นชกป้องกันบัลลังก์ครั้งที่ 2 กับผู้ท้าชิง "ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน" ร่วมด้วยยอดฝีมือระดับแถวหน้าทั้งหมด 11 คู่

นอกจากนี้ ยังมี พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก, น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร ประธานกรรมการพัฒนาซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ, ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วมชมการแข่งขันด้วย ในโอกาสนี้ นายกฯ เศรษฐา ได้กล่าวปฐกถาพิเศษถึงการส่งเสริมมวยไทยให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์เพื่อเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยสู่สายตาคนทั่วโลก

"ผมรู้สึกยินดีที่ได้มาสนามมวยเวทีลุมพินีเพื่อรับชมศึก ONE ลุมพินี 46 ที่ วัน แชมเปียนชิพ ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ก่อนอื่นผมขอขอบคุณ คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ที่นำพา วัน แชมเปียนชิพ สู่ระดับโลกและอนุรักษ์ศิลปะการต่อสู้มวยไทยอันเป็นสมบัติอันทรงคุณค่าของชาติ ในฐานะคนไทย ผมภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มวยไทยเป็นหนึ่งในกีฬาชั้นนำที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก ในระยะหลังมานี้ อาจกล่าวได้ว่า มวยไทยกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ยิ่งใหญ่ของไทยและเป็นที่รู้จักมากที่สุดทั่วโลก"

"ผมต้องการเห็นนักมวยไทย ครูมวยชาวไทย ก้าวไปสู่ระดับสากล มีโอกาสได้แข่งขันและถ่ายทอดวิชาความรู้เพื่อเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของไทยนี้สู่สายตาชาวโลก"

ด้าน ชาตรี ศิษย์ยอดธง บอสใหญ่ของ ONE ได้กล่าวขอบคุณ "นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้การสนับสนุน ONE และร่วมมือกันในการผลักดันมวยไทยซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทยให้กลายเป็นมรดกโลก 

"ผมอยากกล่าวขอบคุณ นายกฯ เศรษฐา ที่ให้เกียรติมาที่นี่ ท่านคือนายกรัฐมนตรีของไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้ามาชมการแข่งขันในสนามลุมพินี พร้อมกันนี้ ผมขอขอบคุณ ผบ.ทบ. พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ สำหรับความเมตตาของท่าน วัน แชมเปียนชิพ ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพไทยอย่างดียิ่ง ซึ่งทำให้มวยไทยจึงได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงขอขอบคุณ คุณแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติด้วยครับ"ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport