เอซีเอฟ จัดประชุมใหญ่สามัญ เร่งพัฒนาวงการจักรยานอาเซียน

สหพันธ์จักรยานอาเซียน กำหนด ประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2024 ที่ประเทศไทย ในวันที่ 1 มิถุนายน 2567โดยมีวาระการพัฒนาวงการกีฬาจักรยานในภูมิภาคอาเซียนเป็นหลัก

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์จักรยานอาเซียน กำหนดจัดประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน หรือ "ACF Management Committee Meeting" ในวันที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 09.00-12.00 น. และประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2024 หรือ "ACF Congress 2024" เวลา 13.00-15.00 น. ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ โดยมีมวลสมาชิกในภูมิภาคอาเซียนทั้ง 11 ชาติเข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ไทย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซียน, เมียนมา, สปป.ลาว, สิงคโปร์, เวียดนาม, กัมพูชา, บรูไน และติมอร์เลสเต

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับสาระในการประชุมจะเน้นเรื่องของการพัฒนาวงการกีฬาจักรยานในภูมิภาคอาเซียนเป็นหลัก นโยบายเร่งด่วนคือการให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศเมียนมา ที่ปัจจุบันนี้ประสบปัญหาการสู้รบภายในประเทศ ทำให้ไม่มีการพัฒนาเกิดขึ้น ดังนั้นสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียนจึงต้องหาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน นอกจากนั้นภารกิจเร่งด่วนของเอซีเอฟก็คือการรณรงค์ให้ชาติสมาชิกในอาเซียน พัฒนาระบบการจัดการแข่งขันนานาชาติ ทั้งประเภทถนน ประเภทลู่ ประเภทเสือภูเขา และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ให้ขึ้นทะเบียนปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) โดยเฉพาะการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติรายการใหญ่อย่าง "บีวาเซคัพ" ของประเทศเวียดนาม ซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับยูซีไอ


นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า "ปัญหาของเวียดนามทางเอซีเอฟได้เร่งเข้าไปแก้ไขแล้ว โดยช่วงที่มีการแข่งขันจักรยานทางไกล "บีวาเซคัพ" เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตนได้มอบหมายให้ ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล เลขาธิการเอซีเอฟ และกรรมการบริหารสหพันธ์จักรยานนานาชาติ เป็นผู้แทนไปเจรจากับเวียดนามว่าขอให้ลงทะเบียนกับยูซีไอให้ถูกต้อง ล่าสุด ทางสหพันธ์จักรยานแห่งเวียดนามยินดีปฏิบัติตามกฎระเบียบของยูซีไอแล้ว โดยส่ง มร.เหงียน ง็อค วู  เลขาธิการสหพันธ์กีฬาจักรยานแห่งเวียดนาม และ มร.หงอ วัน ลุย ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน "บีวาเซคัพ" เดินทางมาดูงานในการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ "วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" เมื่อวันที่ 8-10 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการแข่งขันให้ถูกต้องตามระเบียบของยูซีไอ"

"ขณะที่ประเทศติมอร์เลสเต ประสบปัญหาทั้งเรื่องของการขาดแคลนบุคลากรที่เชี่ยวชาญ เช่น ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และช่างซ่อมจักรยาน รวมไปถึงขาดแคลนอุปกรณ์จักรยานที่ทันสมัย และไม่มีสนามแข่งขันบางชนิดกีฬา ทางเอซีเอฟก็ต้องเร่งหาทางช่วยเหลือ โดยมีชาติต่าง ๆ ที่ช่วยตัวเองได้แล้วและสามารถให้ความช่วยเหลือแก่ติมอร์เลสเตได้ก็จะมาร่วมมือกัน อาจจะส่งผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ไปอบรมให้ความรู้แก่บุคลากรของประเทศติมอร์เลสเต และช่วยจัดหาอุปกรณ์จักรยานไปให้ เพื่อเป็นการพัฒนาวงการกีฬาจักรยานในภูมิภาคอาเซียนให้มีการมีศักยภาพทัดเทียมกับภูมิภาคอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย" พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า นอกจากนี้มวลหมู่สมาชิกในอาเซียนมีความประสงค์ให้เอซีเอฟเข้ามาดูแลเรื่องของการจัดแข่งขัน Balance Bike หรือจักรยานหนูน้อยขาไถ ที่กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายในทั่วโลก แต่ไม่มีการออกกฎกติกาหรือระเบียบการแข่งขันที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญหลาย ๆ ประเทศมีข้อกำหนดว่าหากจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันต้องมีไลเซ่น หรือใบอนุญาตจากสมาคมหรือสหพันธ์จักรยานในประเทศนั้น ๆ ถึงจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ ในจุดนี้เอซีเอฟก็จะประชุมหารือการออกกฎระเบียบการแข่งขันให้ชัดเจน เพื่อที่ทุกประเทศในอาเซียนจะใช้กฎระเบียบเดียวกัน และถือเป็นข้อปฏิบัติที่ชัดเจน หลังจากนั้นจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับ เดวิด ลาปาเตียนท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เพื่อพิจารณาให้การรับรองต่อไป
ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport