"ศุภักษร-กีรติ" คว้าแชมป์ปั่นเสือภูเขาปทท. สนาม 2

"เจ้าโดด" กีรติ สุขประสาท ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ไม่พลาดปั่นผงาดคว้าแชมป์รุ่นทั่วไปชาย ในขณะที่ "เจ้าไก่" ศุภักษร นันตะนะ คว้าแชมป์รุ่นทั่วไปหญิง ส่วนนักปั่นเยาวชนทีมาชาติ ยลธนันท์ พลกล้า ก็คว้าแชมป์ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มาครอง รวมถึงนักปั่นดาวรุ่งเยาวชนทีมชาติไทย "ธนภรณ์ หะหมาน" ควบสองล้อคู่ใจปั่นนำม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์ รุ่นเยาวชนหญิงไปครอง

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์ภูมิพล" และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567  ที่บริเวณสำนักงานท่าเรือระนอง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ได้รับเกียรติจาก นายธนกร บริสุทธิญาณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง เป็นประธานเปิดการแขง่งขันเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี  ซึ่งการแข่งขันรายการนี้  สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศระดับ CN ที่ชนะเลิศในแต่ละรุ่นจะได้สิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยที่มีลายธงชาติไทย ไปแข่งขันระดับนานาชาติที่ยูซีไอให้การรับรองในปี 2024 

ผลการแข่งขันปรากฎว่าสองนักปั่นทีมชาติมือเก๋า "เจ้าโดด" กีรติ สุขประสาท ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปินส์ จากทีม BIEKNET Kaze Custom Factory จักรยานกองทัพบก ยังโชว์ฟอร์มเก๋าออกนำคู่แข่งเข้าเส้นชัคว้าแชมป์มาครองด้วยเวลา  1.12.57 ชั่วโมง พร้อมครองเสื้อแชมป์ประเทศไทย (CN),ส่วนที่  2 ตกเป็นของ  ส.ท.เดชธนสิทธิ์ ไกรสิงห์ ทีม Krich Jersey จักรยานกองทัพบก-สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดปราจีนบุรี เวลา 1.13.02 ชั่วโมง, ที่ 3 จ.ส.อ.ศุภวิชญ์ สมศิล ทีม TRINX CHAOYANG OKO ร้านขนมเปี๊ยะศรีรุ้งสระบุรี กองทัพบก เวลา 1.13.25 ชั่วโมง

ส่วนรุ่นประชาชนหญิง ระยะทาง 14 กม. นักปั่นมือเก๋าทีมชาติไทย "เจ้าไก่"  ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ จากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม  นำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์มาครองด้วยเวลา 1.18.48 ชั่วโมง , ที่ 2 น.ส.อริตา สุขโฉม ทีม GRACE CROSSFIT Cycling เวลา 1.20.27 ชั่วโมง

ผลการแข่งขันรุ่นอื่นๆ มีดังนี้ิ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง (ระยะทาง 14 กม.) ที่ 1 ยลธนันท์ พลกล้า นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย เวลา 1.12.49 ชั่วโมง พร้อมครองเสื้อแชมป์ประเทศไทย (CN),ที่ 2 พรพักตร์ ประโพธิ์ทัง นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมเชียงคาน มทบ.28 เวลา 1.22.37 ชั่วโมง, ที่ 3 จริญญา สืบจากถิ่น ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์-อมรไบค์ / ม.วลัยลักษณ์ เวลา 1.31.18 ชั่วโมง

รุ่นเยาวชนหญิง (ระยะทาง 10.50 กม.) ที่ 1 ธนภรณ์ หะหมาน นักปั่นเยาวชนทีมชาติไทยจากทีม ISSARA CAPE/ Core Nutrition เวลา 57.13 นาที พร้อมครองเสื้อแชมป์ประเทศไทย (CN),ที่ 2 ปิ่นภัค เชียงสวน ทีม Royal Thai Navy Core Cycling เวลา 1.20.53 ชั่วโมง

รุ่นเยาวชนชาย (ระยะทาง 14 กม.) ที่ 1 พงศ์พีระ พงษ์อายุกูล นักปั่นเยาวชนทีมชาติไทยจากทีมคลับหมามุ่ย โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ เวลา 57.52 นาที พร้อมครองเสื้อแชมป์ประเทศไทย (CN),ที่ 2 ณัฐชนน ใจดี ทีมจักรยานกองทัพอากาศ แร่นองเรซซิ่ง เวลา 59.27 นาที, ที่ 3  ศุภกฤต อินทอง ทีมหลาวเหลียงเรซซิ่ง เวลา 1.06.30 ชั่วโมง 

ส่วนในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน มีกิจกรรมขี่จักรยาน  "ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life" ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง โดยได้รับเกียรติจาก นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานในพิธีเปิด นักปั่นจากชมรมจักรยานจังหวัดระนองเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน โดยมี"พ่อเมืองระนอง" นริศ นิรามัยวงศ์   นำขบวนนักปั่นที่ร่วมกิจกรรมปั่นรอบเมืองระนองเป็นระยะทาง 3.9 กิโลเมตรอีกด้วย

นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า กิจกรรมขี่จักรยาน "ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life"วันนี้เป็นการรวมใจของนักปั่นในจังหวัดระนองที่มาจากหลายอำเภอ ทุกคนมาร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี มาแสดงพลังของพี่น้องชาวจังหวัดระนอง การที่จังหวัดระนองได้รับเกียรติจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 2 นับว่าเป็นการสร้างกระแสความตื่นตัวเยาวชนและประชาชนให้หันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน อีกทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดให้เฟื่องฟู ทั้งธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านของฝาก ประชาชนในพื้นที่มีรายได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดระนองให้เป็นที่รู้จัก อาทิ บ่อน้ำพุร้อนรักษาะวาริน พระราชวังรัตนรังสรรค์ น้ำตกปุญญบาล เป็นต้น

"สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือเรามีสนามแข่งขันจักรยานเสือภูเขาที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะสนามดาวน์ฮิลที่ถูกยกให้เป็นสนามที่มีความท้าทายมากที่สุดในประเทศไทย หลังจากนี้ทาง อบจ.ระนอง ก็จะพัฒนาสนามแห่งนี้ให้เป็นสนามฝึกซ้อมของเยาวชนและประชาชนในจังหวัดระนองเพื่อต่อยอดไปเป็นนักกีฬาระดับประเทศ และระดับนานาชาติ จุดเด่นอีกประการของสนามดาวน์ฮิลก็คืออยู่บนยอดเขาสูงสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา ทั้งภูเขา ทะเล และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ประเทศเมียนมา เป็นภูมิทัศน์ที่สวยงามบรรดานักปั่นหลายท่านอาจะไม่เคยเห็นจากสนามแห่งอื่น ๆ นับว่าเป็นเส้นทางที่มีความงดงามน่าหลงใหล แต่ก็มีความท้าทายความสามารถเป็นอย่างยิ่ง" นายนริศ กล่าวที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport