สองล้อไทยเฟ้นดาวรุ่งติดธงซีเกมส์ปั่นเสือชิงแชมป์ปทท.สนาม 2

ปั่นไทยเตรียมใช้ศึก เสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ นี้ พิจารณานักกีฬาที่ทำผลงานดีหรือได้แชมป์จากทุกสนามคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ปี 2568 ด้วย

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดระนอง และองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์ภูมิพล" และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 โดยการแข่งขันประเภทเสือภูเขา สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นรายการชิงแชมป์ประเทศ ระดับ CN ในรายการครอสคันทรี่, ดาวน์ฮิล และอีลิมิเนเตอร์

การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาสนามนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ให้เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศ หรือ ระดับ CN มีคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส เป็นการเพิ่มโอกาสให้นักปั่นไทยได้เก็บคะแนนเพิ่ม รวมทั้งสมาคมกีฬาจักรยานฯ  จะพิจารณานักกีฬาที่ทำผลงานดีหรือได้แชมป์จากทุกสนามคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนธันวาคมปี 2568 โดยเฉพาะรายการอีลิมิเนเตอร์ ที่จะมีการบรรจุเข้าแข่งขันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี " พลเอกเดชา กล่าว

ด้าน นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ในนามของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดระนอง ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้พิจารณาคัดเลือกจังหวัดระนองเป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 2 ในครั้งนี้ ต้องขอเรียนว่าเส้นทางการแข่งขันจักรยานประเภทถนนเป็นเส้นทางที่มีความสวยงามมาก นักปั่นจะได้สัมผัสบรรยากาศที่น่าประทับใจ ทางฝั่งซ้ายจะเป็นเทือกเขาที่มีความสลับซับซ้อนมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ส่วนฝั่งขวาจะเป็นทะเลอันดามัน หากวันที่มีอากาศดี ๆ จะเห็นไปถึงเกาะสอง ประเทศเมียนมา เป็นภูมิทัศน์ที่สวยงามนักปั่นหลายท่านอาจะไม่เคยเห็นในสนามอื่น ๆ นับว่าเป็นเส้นทางที่มีความงดงามน่าหลงใหล แต่ก็มีความท้าทายความสามรถทั้งทางลาดชัน และทางโค้ง จึงอยากเชิญชวนนักปั่นจากทั่วประเทศมาร่วมแข่งขันกันมาก ๆ

พ่อเมืองระนอง กล่าวอีกว่า ช่วงที่มีการแข่งขันคาดว่าจะมีนักปั่นและผู้ติดตามมายังจังหวัดระนองประมาณ 2,000 คน  จะทำให้ผู้ประกอบการต่าง ๆ มีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งภาคธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรมพี่พัก ร้านอาหารต่าง ๆ จะได้ต้อนรับนักปั่นและนักท่องเที่ยวพร้อมครอบครัว นับเป็นโอกาสอันดีของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดระนองที่จะได้ต้อนรับผู้มาเยือนในฐานะเจ้าบ้านที่ดี ราคาที่พักอาหารต้องมีความยุติธรรม ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้ม จังหวัดระนองมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน ที่เปิดให้นักปั่นและนักท่องเที่ยวแช่น้ำแร่ฟรี, บ่อน้ำพุร้อนพรลั้ง, น้ำตกปุญญบาล, พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่มีความงดงามและเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นต้น ขอเชิญนักปั่นและผู้ติดตามได้มาเยือน มาท่องเที่ยว มารับประทานอาหารรสชาติอร่อย พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดระนองยินดีต้อนรับทุกท่าน

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เส้นทางแข่งขันจากลานอเนกประสงค์สำนักงานท่าเรือระนอง เลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 4010 ไปยังบ้านหินช้างแล้ววนกลับมาที่สำนักงานท่าเรือระนอง ระยะทางรอบละ 10.35 กิโลเมตร และการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา รายการดาวน์ฮิล เส้นทางอยู่ในบริเวณท่าเรือระนอง เริ่มเวลา 09.00 น. ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร 

วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ คลาส A เริ่มเวลา 09.00 น. และคลาส B เวลา 12.00 น. ระยะทางรอบละ 3.50 กิโลเมตร เส้นทางแข่งขันอยู่ในบริเวณท่าเรือระนอง ส่วนช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมขี่จักรยาน "ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life" เริ่มเวลา 15.00 น. จากหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง เลี้ยวเข้าถนนเรืองราษฎร์ แล้วเลี้ยวขวาไปทางพระราชวังรัตนรังสรรค์ ไปบ้านร้อยปีเทียนสือ วนกลับมาผ่านโรงพยาบาลระนอง ผ่านสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง กลับมาเข้าเส้นชัยที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ระยะทาง 3.9 กิโลเมตร

วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ เริ่มเวลา 08.00 น. เส้นทางแข่งขันจากลานอเนกประสงค์สำนักงานท่าเรือระนอง เลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 4010 เข้าสู่ถนนหมายเลข 4004 ต่อด้วยถนนหมายเลข 1002 เลี่ยวซ้ายเข้าถนนเพชรเกษม ผ่านทางเข้าน้ำตกปุญญบาล ผ่านวัดทรายแดงวนาราม กลับรถที่ชุมชนที่ 5 (กม.30) กลับมาทางเดิม เลี้ยวขวาที่บ้านอยู่เครงเข้าถนนหมายเลข 4010 แล้วไปเข้าเส้นชัยที่สำนักงานท่าเรือระนอง ระยะทางรอบละ 58.66 กิโลเมตร นอกจากนี้จะมีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการอีลิมิเนเตอร์ เริ่มเวลา 10.00 น. เส้นทางบริเวณสำนักงานท่าเรือระนอง ระยะทาง 400 เมตร มีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

ผู้ที่สนใจสมัครเข้าแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 2 สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12.00 น. โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ 


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport