10 วิธีเพิ่มความเร็ว ให้คุณปั่นจักรยานได้เร็วขึ้น (จบ)

เมื่อคราวที่แล้ว เราได้รู้ว่า 5 วิธีแรก ที่ช่วยทำให้เราปั่นจักรยานได้เร็วขึ้นมีอะไรบ้าง ตอนนี้ก็จะเป็นอีก 5 วิธีที่เหลือ ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน 5 วิธีแรกก็สามารถไปหาอ่านได้ ในบทความที่มีชื่อว่า “10 วิธีเพิ่มความเร็ว ในการปั่นจักรยาน ตอนที่ 1” เมื่อพร้อมแล้วก็ไปกันต่อเลยครับ

1. เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ให้คล่อง

คนที่ปั่นจักรยานเป็นแล้ว มีความคุ้นเคยแล้ว ก็คิดว่าการปั่นจักรยานเป็นเรื่องง่ายๆ แต่กับบางคนที่ยังไม่คุ้นเคยอาจสร้างปัญหาใหญ่ เช่น จักรยานคันใหม่ใช้เกียร์ยี่ห้อใหม่ รุ่นใหม่ ยังไม่เคยใช้มาก่อน ก็อาจจะทำให้จังหวะในการเข้าเกียร์เกิดการผิดพลาดได้ แทนที่จะใช้เกียร์เบาเพื่อขึ้นเขากลับกลายเป็นเกียร์หนัก เสียจังหวะปั่นต่อเนื่องไม่ได้ ซึ่งการผิดพลาดในกรณีนี้ บางครั้งอาจเป็นอันตรายทั้งตัวนักปั่นและส่งผลทำให้จักรยานเกิดความเสียหาย เช่น โซ่ตก โซ่ขาด ตีนผีหัก เป็นต้น

2. เพิ่ม Level ในการควบคุมจักรยาน


คนที่ชอบปั่นเสือภูเขาสไตล์ครอสคันทรี่ การฝึกเรื่องเทคนิคและการควบคุมจักรยาน เป็นเรื่องจำเป็น ทั้งเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และเป็นการเพิ่ม Level ความสนุก เช่น การถ่ายน้ำหนักมาทางด้านหลังเมื่อต้องลงเนินชัน การฝึกทรงตัวในทางแคบ และกระโดดข้ามอุปสรรคเมื่อเจอกับรากไม้ ก้อนหิน และร่องน้ำ เป็นต้น ซึ่งเป็นเทคนิคขั้นสูงที่จำเป็นต่อการขี่เสือภูเขาในสไตล์ครอสคันทรี่ เช่น การกระโดดข้าม (Bunny Hop) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่วยทำให้ประหยัดเวลาไปได้มาก เมื่อเทียบกับคุณต้องลงจากจักรยานแล้วยกข้ามอุปสรรคนั้นไป 

3. การทำ Bike Fitting


การทำไบค์ฟิตติ้ง (Bike Fitting) พูดได้ว่าไม่จำเป็น! แต่เดี๋ยวก่อน...ถ้าคุณใช้จักรยานประเภทซิตี้ไบค์ จักรยานพับ จักรยานแม่บ้านอะไรทำนองนั้น Bike Fitting มันไม่จำเป็นจริงๆ !! เพียงแค่ปรับความสูงของเบาะ ให้นั่งปั่นได้สบาย ไม่นั่งงอเข่าเกินไป ไม่ยืดเหยียดขาเกินไป จับแฮนด์โดยไม่เอื้อมจนแขนตึง ใช้เบรกเพื่อให้หยุดได้อย่างไม่มีปัญหาเท่านั้นถือว่าเพียงพอ แต่สำหรับการปั่นเสือหมอบ เสือภูเขา จักรยาน Time Trial จักรยานไตรกีฬา โดยเฉพาะการจักรยานที่ต้องการประสิทธิภาพ มีการใช้รองเท้าคลีต และใช้เวลาปั่นนานๆ นั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องทำไบค์ฟิตติ้งเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดและในทุกๆ แรงกระทำที่ถ่ายทอดลงไปบนบันได และยังช่วยทำให้เราปั่นได้นานขึ้นโดยไม่เจ็บปวด เมื่อยล้าซึ่งอาจนำมาถึงการบาดเจ็บเรื้อรังในที่สุด อันเนื่องมาจากท่าทางและองศาของการวางมือวางเท้าและตำแหน่งหัวเข่าที่ผิดรูปเพราะฝืนสรีระร่างกายของคนๆ นั้นมากเกินไป 

การวางท่าทางและการปรับตำแหน่งให้ถูกต้องกับจักรยาน นอกจากช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่น ยังช่วยทำให้คุณกับจักรยานผสานกันเป็นหนึ่งเดียวอีกด้วย

4. ลดน้ำหนักตัวคุณ


ปัจจุบันการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ กลายเป็นวัสดุหลักในการทำเฟรมและล้อจักรยาน ด้วยเหตุผลคือคาร์บอนไฟเบอร์มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง โดยเฉพาะเฟรมคาร์บอนเกรดสูง (High-modulus) และอะไหล่ต่างๆ เช่น ล้อคาร์บอน ดุมคาร์บอน หลักอานและแฮนด์คาร์บอน รวมไปถึงชุดเกียร์ต่างๆ ที่มีน้ำหนักเบา ก็จะแลกมาด้วยราคาที่แพง และถ้าจักรยานของคุณเป็นรุ่นกลางๆ การจะอัพอะไหล่เพื่อลดน้ำหนักจักรยานอาจใช้เงินมากจนไม่คุ้ม โดยเฉลี่ยของการลดน้ำหนักจักรยานลง 1 กิโลกรัม อาจจะต้องใช้เงินมากกว่า 10,000 บาท ซึ่งน้ำหนักจักรยานที่ลดลงก็ไม่ได้มีผลในการเพิ่มความเร็วได้ชัดเจนในทางราบ (แต่สำหรับการปั่นขึ้นเขา ยิ่งน้ำหนักจักรยานเบามากเท่าไหร่ เราก็ใช้พละกำลังน้อยลงเท่านั้น) แต่ถ้าคุณลดน้ำหนักตัวเองลงได้ 1 กิโลกรัม จะเห็นผลชัดเจนกว่า เนื่องจากคุณฟิตขึ้น แข็งแรงขึ้น ทนทานขึ้น และที่สำคัญคือคุณจะมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

5. ปรับ Mind Set กระตุ้นแรงจูงใจ

“จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ประโยคนี้ยังใช้เสมอ แม้กับจักรยานก็เช่นกัน ถ้า mind set หรือความคิดเราบอกว่า “ไม่ไหว เราไปเร็วกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว” เมื่อความคิดสั่ง ร่างกายก็เหมือนจะยอมรับว่าเราไปได้แค่นี้จริงๆ แต่ถ้าเราพูดกับตัวเองว่าไปได้อีก “เร็วกว่านี้ได้อีก เราต้องชนะในแมทช์นี้ให้ได้” แม้ว่าร่างกายจะส่งเสียงร้องคร่ำครวญแค่ไหน เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ Jens Voigt โปรนักแข่งจักรยานชาวเยอรมัน ลงแข่งในรายการ Tour de France เมื่อหลายปีที่แล้ว ขณะที่ร่างกายเหนื่อยล้า แทบหมดพลัง แต่การแข่งขันยังไม่จบ เขาพูดกับตัวเองว่า “Shut Up, Legs!” ซึ่งหมายถึง “เจ้าขาหยุดส่งเสียงร้องซักที แล้วทำตามที่ใจฉันสั่ง”

** เคล็ดไม่ลับ ** การแต่งกาย


การใช้ชุดจักรยานเหมาะสม นอกจากจะช่วยเรื่องของแอโร่ไดนามิค ลดการต้านลม บางชุดที่เป็นผ้าเนื้อดีจะช่วยทำให้เหงื่อเร็ว ไม่รู้สึกเปียกชื้นเหนอะหนะ อึดอัด แถมยังช่วยทำให้รู้สึกสบายตัว ส่วนกางเกงก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ Pad หรือเป้าที่รองรับ ก็จะช่วยทำให้คุณนั่งบนเบาะจักรยานได้นานขึ้น ลดทั้งอาการชาที่ก้นและอวัยวะสำคัญ ส่วนชุดเอื้ยม หรือ BiB ก็มีส่วนช่วยลดความน่ารำคาญของการม้วนขอบเอวไปได้มาก อีกอย่างคือ ชุดจักรยานตัดเย็บอย่างดี ผ้าเนื้อดี นอกจากใส่แล้วดูดี ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณอย่างไม่น่าเชื่อ และเมื่อคุณมั่นใจอะไรก็หยุดไม่อยู่ !!

เรื่อง: พัสกร ปลอดโปร่งที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport