พิจิตรพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งจักรยาน 2 ศึกใหญ่

พิจิตร ยืนยันความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน "บึงสีไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โรดเรซ" ในวันที่ 30 มี.ค.67 และศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ประเภททีมชาย สเตจที่ 5-6 ในวันที่ 5-6 เม.ย.67 โดยใช้พื้นที่บริเวณบึงสีไฟ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของพิจิตร เป็นเส้นทางหลักในการแข่งขันทั้ง 2 รายการ

 ว่าที่ ร.ต.ขรรค์ไชย ทันธิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน ศกนี้ เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์-เพชรบูรณ์ รวมระยะทั้งสิ้น 1,250.65 กิโลเมตร โดยมีผู้แทนจากหน่วยราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมหลวงพ่อเพชร ศาลากลางจังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา

 สำหรับจังหวัดพิจิตร จะร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ประเภททีมชาย สเตจที่ 5 วันที่ 5 เมษายน เป็นการต้อนรับขบวนนักปั่นที่มาจากจังหวัดพิษณุโลก มาเข้าเส้นชัยที่บึงสีไฟ ระยะทาง 156 กิโลเมตร และวันที่ 6 เมษายน เป็นการส่งขบวนนักกีฬาจากบึงสีไฟ ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ไปเข้าเส้นชัยที่หน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทาง 181.80 กิโลเมตร นอกจากนี้จังหวัดพิจิตรยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน "บึงสีไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โรดเรซ" ในวันที่ 30 มีนาคม เส้นทางรอบบึงสีไฟ, อำเภอเมืองพิจิตร, อำเภอโพธิ์ประทับช้าง และอำเภอตะพานหิน ซึ่งเป็นการแข่งขันประเภททีมชาย ระยะทาง 172 กิโลเมตร แข่งแบบวันเดียวจบ หรือ One Day Race โดยมีทีมระดับอาชีพและทีมชาติของไทยและต่างชาติเข้าร่วมชิงชัยจำนวน 10 ทีม

 ว่าที่ ร.ต.ขรรค์ไชย ทันธิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า ในนามของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดพิจิตรมีความยินดีที่ได้รับเกียรติจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานประเภทถนน "บึงสีไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โรดเรซ" ในวันที่ 30 มีนาคม และการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นเวลา 25 ปี ถือว่าเป็นโอกาสดีที่พี่น้องชาวจังหวัดพิจิตรจะได้ต้อนรับนักกีฬาจากนานาประเทศ

 รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวอีกว่า ในด้านการเตรียมความพร้อมทั้ง 2 รายการ เราจะมีการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันในระดับจังหวัด และจะประชุมวางแผนกันเป็นระยะ โดยได้มอบหมายงานให้แต่ละฝ่ายไปรับผิดชอบตามภารกิจที่ได้รับ ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับจังหวัดพิจิตรมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ที่แรกก็คือบึงสีไฟ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดพิจิตร และมีเส้นทางปั่นจักรยานระยะ 10.28 กิโลเมตร หากเสร็จสิ้นสมบูรณ์แบบก็จะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงามและบรรยากาศดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024" กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2567 ประเภททีมชาย แข่งขัน 6 สเตจ ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์-ไปเข้าเส้นชัยที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทางรวม 992.95 กิโลเมตร ส่วนประเภททีมหญิง แข่งขัน 3 สเตจ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-ไปเข้าเส้นชัยที่เพชรบูรณ์ ระยะทางรวม 257.70 กิโลเมตร รวมระยะทั้งสิ้น 1,250.65 กิโลเมตร


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport